Lập phương trình tiếp tuyến của \(\left( C \right):y = {x^3}\) song song với đường thẳng \(y = 12x + 16\).
Phương pháp giải:
- Hai đường thẳng \(y = ax + b\) và \(y = a'x + b'\) song song khi và chỉ khi \(\left\{ \begin{array}{l}a = a'\\b e b'\end{array} \right.\).
- Hệ số góc của tiếp tuyến của đồ thị hàm số \(y = f\left( x \right)\) tại điểm có hoành độ \(x = {x_0}\) là \(k = f'\left( {{x_0}} \right)\).
- Giải phương trình \(f'\left( {{x_0}} \right) = 12\) tìm nghiệm \({x_0}\).
- Phương trình tiếp tuyến của đồ thị hàm số \(y = f\left( x \right)\) tại điểm có hoành độ \(x = {x_0}\) là \(y = f'\left( {{x_0}} \right)\left( {x - {x_0}} \right) + f\left( {{x_0}} \right)\).
Giải chi tiết:
TXĐ: \(D = \mathbb{R}\). Ta có: \(y' = 3{x^2}\).
Hệ số góc của tiếp tuyến của đồ thị hàm số \(y = f\left( x \right)\) tại điểm có hoành độ \(x = {x_0}\) là \(k = f'\left( {{x_0}} \right) = 3x_0^2\).
Vì tiếp tuyến cần tìm song song với đường thẳng \(y = 12x + 16\) nên ta có phương trình: \(k = 12 \Leftrightarrow 3x_0^2 = 12 \Leftrightarrow {x_0} = \pm 2\).
Với \({x_0} = 2 \Rightarrow {y_0} = 8\)
\( \Rightarrow \) Phương trình tiếp tuyến: \(y = 12\left( {x - 2} \right) + 8\) \( \Leftrightarrow y = 12x - 16\) (tm).
Với \({x_0} = 2 \Rightarrow {y_0} = - 8\)
\( \Rightarrow \) Phương trình tiếp tuyến: \(y = 12\left( {x + 2} \right) - 8\) \( \Leftrightarrow y = 12x + 16\) (ktm do trùng với đường thẳng \(y = 12x + 16\)).
Vậy có 1 tiếp tuyến thỏa mãn yêu cầu bài toán là \(y = 12x - 16\).
Chọn D.
Quốc hiệu của nước ta dưới thời Đinh – Tiền Lê là
Kinh đô của nước ta dưới thời Ngô là
Quê hương của phong trào văn hóa Phục hưng là
Người Cam-pu-chia đã sáng tạo ra chữ viết vào thời gian nào?
Bằng kiến thức đã học về cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống (1075 - 1077), em hãy:
a. Chỉ ra những nét độc đáo trong cách đánh giặc của Lý Thường Kiệt?
b. Đánh giá vai trò của Lý Thường Kiệt trong cuộc kháng chiến?
Người chỉ huy đoàn tham hiểm lần đầu tiên đi vòng quanh trái đất bằng đường biển là
Công trình kiến trúc tiêu biểu của vương quốc Cam-pu-chia thời phong kiến là
Em hãy trình bày sự hình thành và phát triển của các vương quốc phong kiến Đông Nam Á từ nửa sau thế kỷ X đến đầu thế kỷ XVI?
Pha Ngừm đã thành lập nước Lan Xang vào năm nào?
Công trình kiến trúc tiêu biểu của vương quốc Lào thời phong kiến là