[LỜI GIẢI] Cho các phát biểu sau:(1) Mật độ cỏ có thể tăng mãi theo thời gian vì - Tự Học 365
LUYỆN TẬP TRẮC NGHIỆM 50000+ CÂU HỎI

DÀNH CHO MỌI LỚP 6 ĐẾN 12

TRUY CẬP NGAY
XEM CHI TIẾT

Cho các phát biểu sau:(1) Mật độ cỏ có thể tăng mãi theo thời gian vì

Cho các phát biểu sau:(1) Mật độ cỏ có thể tăng mãi theo thời gian vì

Câu hỏi

Nhận biết

Cho các phát biểu sau:

(1) Mật độ cỏ có thể tăng mãi theo thời gian vì vốn dĩ loài này đã có sức sống cao, có thể tồn tại ở bất cứ điều kiện khắc nghiệt nào.

(2) Trong sinh cảnh nếu tồn tại nhiều loài có họ hàng gần nhau, thì thường dẫn đến phân li ổ sinh thái.

(3) Rét đậm kéo dài ở miền bắc vào mùa đông vào năm 2008, đã làm chết rất nhiều gia súc là biến động theo chu kì mùa.

(4) Nhân tố hữu sinh là nhân tố không phụ thuộc vào mật độ quần thể.

(5) Có 2 dạng biến động là biến động theo chu kì và biến động không theo chu kì.

(6) Trong cấu trúc tuổi của quần thể, thì tuổi sinh lý là tuổi trung bình của các cá thể trong quần thể.

Số phát biểu có nội dung đúng là:


Đáp án đúng: C

Lời giải của Tự Học 365

Xét các phát biểu của đề bài:

Phát biểu 1: Mật độ cỏ có thể tăng mãi theo thời gian vì vốn dĩ loài này đã có sức sống cao, có thể tồn tại ở bất cứ điều kiện khắc nghiệt nào. Phát biểu này sai vì không gian sống có giới hạn, mật độ cá thể trong quần thể chỉ tăng đến một mức nào đó phù hợp với sức chứa của môi trường. Khi mật độ cá thể của quần thể tăng quá cao, cá cá thể cnahj tranh nhau gay gắt về thức ăn, nơi ở... dẫn đến tỉ lệ tử vong cao.

Phát biểu 2: Trong sinh cảnh nếu tồn tại nhiều loài có họ hàng gần nhau, thì thường dẫn đến phân li ổ sinh thái. Phát biểu này đúng vì các loài có họ hàng gần nhau thì thường có chung một nhu cầu sống: nguồn thức ăn, nơi ở, do đó trong tiến hóa, các loài gần nhau về nguồn gốc thường hướng đến sự phân li ổ sinh thái của mình (bao gồm cả không gian sống, nguồn thức ăn và cách khai thác nguồn thức ăn đó). Ví dụ, loài trùng cỏ Paramecium caudatum và loài Paramecium bursaria tuy cùng ăn vi sinh vật vẫn có thể chung sống trong một bể nuôi vì chúng đã phân li nơi sống: loài thứ nhất chỉ sống ở tầng mặt, giàu oxi; loài thứ hai nhờ cộng sinh với tảo nên có thể sống được ở đáy bể, ít oxi.

Phát biểu 3: Rét đậm kéo dài ở miền bắc vào mùa đông vào năm 2008, đã làm chết rất nhiều gia súc là biến động theo chu kì mùa. Phát biểu này sai vì rét đậm kéo dài ở miền bắc vào mùa đông vào năm 2008 là một dạng biến động đột ngột, không phải lặp đi lặp lại theo chu kì mùa, do đó đây là dạng biến động không theo chu kì chứ không phải biến động theo chu kì mùa.

Phát biểu 4: Nhân tố hữu sinh là nhân tố không phụ thuộc vào mật độ quần thể. Phát biểu này sai vì nhân tố sinh thái hữu sinh là thế giới hữu cơ của môi trường và là những mối quan hệ giữa một sinh vật (hoặc nhóm sinh vật) này với một sinh vật (hoặc nhóm sinh vật) khác sống xung quanh. Do vậy đây là nhân tố phụ thuộc vào mật độ. Còn nhân tố vô sinh mới là nhân tố không phụ thuộc vào mật độ.

Phát biểu 5: Có 2 dạng biến động là biến động theo chu kì và biến động không theo chu kì. Phát biểu này đúng vì có 2 dạng biến động số lượng cá thể của quần thể là:

+ Biến động theo chu kì: là biến động xảy ra do những thay đổi có chu kì của điều kiện môi trường. Có các dạng: biến động theo chu kì ngày đêm, biến động theo chu kì mùa, biến động theo chu kì nhiều năm.

+ Biến động không theo chu kì: là biến động mà số lượng cá thể của quần thể tăng hoặc giảm một cách đột ngột do điều kiện bất thường của thời tiết như lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, dịch bệnh... hay do hoạt động khai thác tài nguyên quá mức của con người gây nên.

Phát biểu 6: Trong cấu trúc tuổi của quần thể, thì tuổi sinh lý là tuổi trung bình của các cá thể trong quần thể. Phát biểu này sai vì tuổi sinh lí là thời gian sống có thể đạt tới của một cá thể trong quần thể, còn tuổi quần thể mới là tuổi bình quân của các cá thể trong quần thể.

Vậy có 2 phát biểu đúng là phát biểu: 2, 5 → chọn đáp án C.

Ý kiến của bạn