[LỜI GIẢI] Cho hàm số y = m^2 + 1 x + m + 2m là tham số có đồ thị - Tự Học 365
LUYỆN TẬP TRẮC NGHIỆM 50000+ CÂU HỎI

DÀNH CHO MỌI LỚP 6 ĐẾN 12

TRUY CẬP NGAY
XEM CHI TIẾT

Cho hàm số y = m^2 + 1 x + m + 2m là tham số có đồ thị

Cho hàm số y =  m^2 + 1 x + m + 2m là tham số có đồ thị

Câu hỏi

Nhận biết

Đáp án đúng:

Lời giải của Tự Học 365

Phương pháp giải:

a) Vẽ đồ thị của hàm số \(y = ax + b\)

+ Lập bảng giá trị tương ứng của \(x\) và \(y\)

+ Xác định được các điểm mà đồ thị đi qua, vẽ đồ thị.

b) Thay điểm có tọa độ \(\left( {0; - 3} \right)\) vào hàm số \(y = \left( {{m^2} + 1} \right)x + m + 2\) để tìm \(m\)

c) Đường thẳng \(\left( d \right):y = ax + b\) song song với đường thẳng \(\left( {d'} \right):y = a'x + b'\) khi và chỉ khi \(\left\{ \begin{array}{l}a = a'\b \ne b'\end{array} \right.\).

Giải chi tiết:

a) Vẽ đồ thị hàm số trên với \(m = 1\)

\(\left( d \right):y = \left( {{m^2} + 1} \right)x + m + 2\)

Với \(m = 1\), thay vào \(\left( d \right):y = \left( {{m^2} + 1} \right)x + m + 2\), ta được: \(\left( d \right):y = 2x + 3\)

Ta có bảng giá trị của \(x\) và \(y\):

Đường thẳng \(\left( d \right)\) đi qua các điểm có tọa độ: \(\left( { - 1;1} \right);\left( {0;3} \right)\)

Ta có đồ thị của đường thẳng \(\left( d \right)\).

b) Tìm \(m\) để \(\left( d \right)\) cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng \( - 3\)

\(\left( d \right)\) cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng \( - 3\) nên ta có:

\(\begin{array}{l}\,\,\,\,\,\,\,\,\left( {{m^2} + 1} \right).0 + m + 2 =  - 3\ \Leftrightarrow m + 2 =  - 3\ \Leftrightarrow m =  - 5\end{array}\)

Vậy \(m =  - 5\) thỏa mãn yêu cầu đề bài.

c) Tìm \(m\) để \(\left( d \right)\) song song với \(\left( {{d_1}} \right):y = 2x + 3\).

Đường thẳng \(\left( d \right)//\left( {{d_1}} \right)\) nên

\(\begin{array}{l}\,\,\,\,\,\,\,\left\{ \begin{array}{l}{m^2} + 1 = 2\m + 2 \ne 3\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}{m^2} - 1 = 0\m \ne 1\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}\left( {m - 1} \right)\left( {m + 1} \right) = 0\m \ne 1\end{array} \right.\ \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}\left[ \begin{array}{l}m - 1 = 0\m + 1 = 0\end{array} \right.\m \ne 1\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}\left[ \begin{array}{l}m = 1\,\,\,\left( {ktm} \right)\m =  - 1\,\,\,\left( {tm} \right)\end{array} \right.\m \ne 1\end{array} \right. \Leftrightarrow m =  - 1\end{array}\)

Vậy \(m =  - 1\) thì \(\left( d \right)\) song song với \(\left( {{d_1}} \right):y = 2x + 3\).

Ý kiến của bạn