[LỜI GIẢI] Có 15 cuốn sách gồm 4 cuốn sách đếnán, 5 cuốn sách Lý và 6 cuốn sách Hóa. Các cuốn sách đôi một khác - Tự Học 365
LUYỆN TẬP TRẮC NGHIỆM 50000+ CÂU HỎI

DÀNH CHO MỌI LỚP 6 ĐẾN 12

TRUY CẬP NGAY
XEM CHI TIẾT

Có 15 cuốn sách gồm 4 cuốn sách đếnán, 5 cuốn sách Lý và 6 cuốn sách Hóa. Các cuốn sách đôi một khác

Có 15 cuốn sách gồm 4 cuốn sách đếnán, 5 cuốn sách Lý và 6 cuốn sách Hóa. Các cuốn sách đôi một khác

Câu hỏi

Nhận biết

Có 15 cuốn sách gồm 4 cuốn sách Toán, 5 cuốn sách Lý và 6 cuốn sách Hóa. Các cuốn sách đôi một khác nhau. Thầy giáo chọn ngẫu nhiên 8 cuốn sách để làm phần thưởng cho một học sinh. Tính xác suất để số cuốn sách còn lại của thầy còn đủ 3 môn.


Đáp án đúng: C

Lời giải của Tự Học 365

Giải chi tiết:

Yêu cầu đề bài chính là tìm xác suất để lấy ra 7 cuốn sách đủ cả ba môn.

Số cách chọn ra 7 cuốn sách bất kì là \({n_\Omega } = C_{15}^7\)

Gọi A là biến cố ‘7 cuốn sách đủ cả 3 môn’ thì \(\overline A \) là biến cố ‘7 cuốn sách không đủ ba môn’

Vì số cuốn sách mỗi môn đề nhỏ hơn 7 nên để lấy ra 7 cuốn không đủ 3 môn thì ta có các TH sau :

TH1 : 7 cuốn gồm Toán và Lý có \(C_9^7\) cách

TH2 : 7 cuốn gồm Toán và Hóa có \(C_{10}^7\) cách

TH3 : 7 cuốn gồm Lý và Hóa có \(C_{11}^7\) cách

Suy ra số phần tử của biến cố \(\overline A \) là 64 , do đó số phần tử của biến cố A là \(n\left( A \right) = C_{15}^7 - n\left( {\overline A } \right) = 5949\)

Xác suất cần tìm là \(P\left( A \right) = \dfrac{{n\left( A \right)}}{{n\left( \Omega \right)}} = \dfrac{{661}}{{715}}\) .

Chọn C

Ý kiến của bạn