Th1 06

TH365 Team

Bạn đang đọc bài viết tại Blog Tự Học 365. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

NÃO TRÁI – NÃO PHẢI: Phương pháp kết hợp trong học tập

Hẳn bạn sẽ đồng ý khi mình nói:

Thật khó để tìm ra " khả năng thiên bẩm" của một học sinh yếu kém, phải không nào?

Nhưng, sự thật có khó như vậy? 

Sẽ ra sao nếu mình nói rằng, chỉ trong 15 phút, bạn hoàn toàn biết khả năng bẩm sinh của mình là gì?

Và điều thú vị hơn, bạn còn biết mình thuận não nào hơn, cách cân bằng hai bộ não như thế nào?

Chính vì thế, ngày hôm nay mình  sẽ giúp bạn hiểu bản thân hơn. Bạn sẽ biết được đâu là " khả năng thiên bẩm" của riêng bạn và đâu là thế mạnh của bạn.

Nhưng......

Trước khi tìm hiểu cách kết hợp 2 bán cầu não trái- não phải, bạn thử làm bài tập nho nhỏ này với mình để xem thử, bạn thuận về não trái hay não phải nhé:

 #1. Bạn hãy bắt chéo hai chân, chân phải hay chân trái ở trên?

A. Chân phải

B. Chân trái

#2. Bây giờ, bạn đan hai bàn tay vào nhau, ngón tay cái của tay phải hay tay trái ở trên?

A. Tay phải

B. Tay trái

#3. Bạn thích các kí tự hay màu sắc hơn?

A. Kí tự

B. Màu sắc

Sau đó, hãy xem thử câu  trả lời của bạn là A hay B nhiều hơn nhé. 

Nếu câu trả lời là A nhiều hơn, bạn là người thuận về não trái. Ngược lại,nếu câu trả lời của bạn là B nhiều hơn, bạn sẽ thuận về nào phải.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc bạn sử dụng não nào nhiều hơn sẽ quyết định bạn thiên về não trái hay não phải. Và điều quan trọng hơn, khi biết mình thuận não nào sẽ giúp bạn tìm được cho bản thân một phương pháp phù hợp riêng cho mình, việc học sẽ không trở nên nhàm chán và thú vị hơn rất nhiều.


Thrive Leads Shortcode could not be rendered, please check it in Thrive Leads Section!

Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu “ khả năng thiên bẩm” của bạn là gì chưa nào? Hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé!

  • Não phải: Nếu bạn là người thiên về não phải, trong mọi việc bạn thường có cái nhìn tổng quan . Tuy nhiên, đôi lúc bạn thường làm việc theo cảm hứng nên nhiều khi bạn sẽ mất đi khái niệm về thời gian và không làm việc theo kế hoạch. Bù lại, vì có tính tò mò nên bạn luôn sáng tạo trong học tập, công việc giúp mọi việc trở nên thú vị và sinh động hơn.
  • Não trái: Ngược lại với não phải, não trái là người vô cùng thực tế và đầy logic. Nếu bạn là người não trái, bạn sẽ yêu con số hơn màu sắc, bạn sẽ có cách nhìn chi tiết, phân tích cụ thể cho sự việc. Bạn luôn làm việc theo nguyên tắc, có kế hoạch. Tuy nhiên, bạn hơi bảo thủ trong công việc, gây áp lực cho người xung quanh bạn.

  Khái niệm thât dài dòng và khó hiểu, phải không nào? Để hiểu đơn giản hơn, mình sẽ đưa ra ví dụ cụ thể cho bạn dễ hiểu nhé:

  #Thứ nhất:

  • Não trái: Tư duy logic, quy tắc
  • Não phải: Tư duy linh hoạt, phóng khoáng

 Ví dụ: Khi đưa một đồ vật nào đó, người não trái sẽ đọc tờ hướng dẫn sử dụng đầu tiên, còn ngừi não phải sẽ tìm hiểu đồ vật đó cấu tạo như thế nào? Đẹp hay xấu?

         Hoặc khi học văn, người thuận não trái sẽ viết văn một cách logic, câu từ mạch lạc, phân tích rõ ràng.Còn người thuận não phải sẽ có lời văn mềm mại, câu từ uyển chuyển hơn.

  #Thứ hai:

  •   Người não trái: Tỉ mỉ, lý tính
  •   Người não phải: Tổng quan, cảm tính

 Chẳng hạn, trong việc ôn thi đại học:

 Nếu bạn là người não trái, bạn sẽ đặt ra mục tiêu cụ thể, tìm các tài liệu, một lộ trình ôn thi cụ thể, phân các dạng đề: Đề 8 điểm, đề 9-10 điểm ra riêng rồi mới bắt đầu luyện đề.

 Có thể bạn đang cần:

 => Bộ tài liệu Master chinh phục 9-10 điểm

 => Lộ trình tự học 27 điểm dành cho các bạn 2k2

 Nhưng nếu bạn là người não phải, bạn sẽ ngược lại. Có thể bạn sẽ không tìm tài liệu cụ thể, mà chỉ cần đề là sẽ ôn. Hoặc bạn không phân đề ra, mà in một loạt và bắt đầu luyện đề.

  #Thứ ba:

  • Người não phải: Ghi nhớ hình ảnh, màu sắc
  • Người não trái: Ghi nhớ con số, kí tự

Nếu bạn là người não trái, bạn sẽ rất thích các con số, giải toán rất nhanh vì bạn thiên về logic, ghi nhớ con số rất nhanh. Chính vì thế, nếu bạn để ý, khi viết văn phân tích, lời văn của bạn sẽ rất logic, mạch lạc, có độ sắc bén. Còn khi học thuộc, bạn nhớ các cột mộc lịch sử rất tốt.

 Còn người não phải thì thế nào? Bạn yêu màu sắc. Bạn thích sáng tạo trong mọi việc bạn làm, bạn không thích sự ràng buộc, nguyên tắc. Vì thế, để học tập tốt hơn, bạn nên vẽ mindmap hay sơ đồ tư duy trong từng môn, từng chuyên đề. Như thế, bạn sẽ cảm thấy việc học tập tràn đầy màu sắc, việc  học sẽ không còn nỗi ám ảnh với bạn nữa.

 Từ những ví dụ trên, bạn đã hiểu hơn về bản thân rồi chứ?

Nếu bạn vẫn chưa xác định được, hãy liệt kê 5 hành động trong cuộc sống hàng ngày từ 3 điều nhận biết về não trái – não phảnhư trên.  

Và nếu bạn đã biết điểm yếu, điểm mạnh của bạn là gì, hãy cùng mình đi tiếp nhé!

Việc cân bằng não trái – não phải có thực sự quan trọng?

Bạn thử tưởng tượng, nếu bạn là người lãnh đạo, nhưng bạn chỉ thuận não trái, điều gì sẽ xảy ra?

Nhân viên của bạn sẽ cảm thấy bị áp lực vì bạn là người quá nguyên tắc trong mọi việc. Họ sẽ cảm thấy chán trong công việc, họ không được sự sáng tạo và luôn có cảm giác bị ép buộc vì bạn luôn sắp đặt công việc cho họ.

 Còn nếu bạn là người thuận não phải? Nhân viên của bạn sẽ thiếu trách nhiệm trong công việc. Họ sẽ thiếu nghiêm túc trong mọi việc vì họ quá thoải mái.

 Người lãnh đạo giỏi là người biết vận dụng cả 2 bán cầu não để làm việc. Trong học tập cũng thế.

Não trái sẽ giúp bạn lên kế hoạch học tập cụ thểnghiêm khắc với kế hoạch và mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, não phải sẽ cho bạn khả năng sáng tạo, biến bài toán khô khan trở nên thú vị hơn,tạo động lực để bạn đi đến cùng với mục tiêu.


Nếu bạn để ý, từ nhỏ đến lớn, bạn luôn được dạy theo phương pháp học của não trái.

 Giáo viên luôn yêu cầu bạn học thuộc các công thức, các lý thuyết họ dạy từng câu chữ. Nhưng họ không dạy bạn cách học thế nào khiến bạn vô cùng chán nản, mất đi tinh thần học tập, phải không nào?

Nguyên nhân việc này là do bạn áp dụng quá nhiều về sự logic – quy tắc của não trái trong khi khả năng tưởng tượng của não phải bị lãng quên. Điều này cũng khiến cho việc học Toán Hình không gian của toán hình lớp 11 bị kém, vì bạn không được rèn trí tưởng tượng hàng ngày.

Vậy nên, để học tốt hơn, bạn cần biết cách vận dụng cả hai não.

Khi học một kiến thức mới, đừng học thuộc lòng một cách máy móc. Thay vì thế, bạn có thể tưởng tượng ra một câu chuyện hay hình ảnh liên quan để học tốt hơn.

Chẳng hạn: Khi học thuộc 20 tiếng anh, những từ đó liên quan đến các ngành nghề. Bình thường bạn học thế nào? Học thuộc cách đọc từng từ? Nghĩa của từng từ?

 Không!  Đừng áp dụng cách cũ nữa. Hãy nghĩ xem bạn sẽ làm gì để khiến việc học tiếng anh thú vị hơn?

 Bạn thử tưởng tượng bạn đang đứng trước cổng trường đại học yêu thích, tên trường trong tiếng anh là gì? Đang kéo va li vào kí túc xá, bỗng có một anh rất đẹp trai đi tới, đẹp trai trong tiếng anh là gì? Anh ấy hỏi bạn có cần anh ấy giúp không? Câu hỏi đó hỏi như thế nào bằng tiếng anh? Bạn trả lời bằng tiếng anh như thế nào?

                   Trên đường đi, bạn hỏi anh ấy học ngành gì? Hỏi bằng tiếng anh như thế nào? Anh ấy nói học quản trị kinh doanh. Ngành đó có tên như thế nào bằng tiếng anh?

                     Khi vào phòng, có 10 bạn chung phòng. Họ lần lượt giới thiệu tên tuổi, ngành học. Bạn thử tưởng tượng, họ nói tiếng anh bằng những câu đó như thế nào?

  Câu chuyện trên sẽ giúp bạn học từ vựng nhanh hơn, nhớ lâu hơn. Khi bạn quên, bạn có thể nhớ lại câu chuyện đó, và nhớ 20 từ vựng tiếng anh. Phương pháp này không những giúp bạn nhớ từ vựng tiếng anh, mà còn tăng khả năng tưởng tượng của bạn nữa đó!

 Không những áp dụng cho môn tiếng anh, mà các môn toán, lý, hóa,... cũng có thể áp dụng.

Nếu bạn không tưởng tượng được, hãy lên google gõ “ Những câu chuyện vui liên quan đến chuyên đề bạn đang học”. Sẽ có một loạt câu chuyện hài giúp bạn nhớ bài, bạn cũng sẽ có câu chuyện để kể cho các bạn của mình, trở thành người “ thú vị” trong mọi cuộc trò chuyện.

Vậy là bạn đã có thêm một phương pháp học rồi, đúng chứ? Nếu bạn đang còn thắc mắc về não trái – não phải hay phương pháp học ở trên, hãy comment xuống dưới để được giải đáp nhé!

 

4.8 62 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phan thị thùy trang
phan thị thùy trang

anh ơi làm thế nào để tận dụng được não trái ạ.Làm cách nào cân bằng 2 bán cầu não lại ạ.Anh giúp em với

dieuhuyentranle
dieuhuyentranle

làm thế nào để có thể cân bằng 2 bán cầu não ạ

Ngô Anh Tuấn
Ngô Anh Tuấn

rất hữu ích ạ
bây h e mới biết e thuận não gì :))