Topic nóng

Phương Pháp Luyện Đề Thi Thử  THPT QG 2020
Hiệu Quả Dành Cho 2K2

Lý Do Tôi Viết Bài Viết Này:


Chỉ còn 3 tháng tới là bạn sẽ bước vào kỳ thi THPT Quốc Gia - Bạn có muốn nhanh chóng từ 14 điểm lên 27 điểm chỉ trong 6 tháng chứ?


Nếu bạn tin tưởng tôi, bài viết này sẽ giúp bạn làm được điều đó - kể cả bạn có đang là Combo "học sinh yếu" + "mất gốc".

Trước lạ sau quen, tôi xin giới thiệu một vài nét để tạo niềm tin với bạn, để chúng ta tin tưởng nhau nhiều hơn. Và đảm bảo, những gì tôi viết sẽ giúp bạn tiến một bước rất lớn so với hiện tại.

Tôi là Trần Ngọc Nam, thi đại học năm 2016, vào cái thời mà Bộ Giáo Dục chưa cải cách thành đề thi trắc nghiệm. Tôi đã bắt đầu quá trình luyện đề khá sớm vào giữa học kì I lớp 12.

Ngày đêm miệt mài tải đề thi thử thpt quốc gia môn  Toán Lý Hóa về làm, rồi lại xem đáp án.

Vì thế có rất nhiều vấp ngã, từ vấp ngã sẽ có nhiều điều hay ho rút ra được. 

Lý do tôi có thể xuất phát sớm hơn đa số các bạn vì tinh thần tự học tôi dành cho bản thân mình, vì tương lai thành công. Học trường làng nên giáo viên không mở lớp dạy ôn thi 9 – 10 đâu các bạn. Đành phải mày mò, tìm kiếm thôi.

Trời không phụ lòng người, năm đó tôi thi đậu đại học Ngoại Thương với số điểm Toán 9, Hóa 9, Lý 9,2.

de-thi-thu-thpt-quoc-gia-tran-ngoc-nam

Điểm số tuy không cao ngất trời, quá thần thánh như bạn mong đợi. Nhưng tôi nhận ra một điều. Khi làm đề thi THPT quốc gia thật của bộ, tôi xử lý đề rất là nhanh và chuẩn xác, không khoanh nhầm câu nào.

Những câu có thể làm được tôi đều làm tốt và tôi không bị tâm lý phòng thi. Rất tự tin vào bản thân của mình, đấy chính là nhờ quá trình luyện đề đấy các bạn.

Và bài viết này là những bí mật đã giúp tôi từ một học sinh yếu, thi đậu đại học Ngoại Thương với số điểm 27,2 chỉ nhờ luyện đề 6 tháng cuối!

 

(Không chỉ toán lý hóa. Ngay cả luyện đề Thi thử THPT môn Anh Văn Sinh điểm vẫn cao nếu theo các bước này)

Lộ trình ôn thi 3 tháng cuối

Tôi đã quay một khóa học kéo dài 4 ngày giúp bạn thiết kế được lịch ôn thi cho mình. Dĩ nhiên, tôi có hướng dẫn bạn chọn tài liệu, đề thi... mọi thứ có đủ để bạn tăng 4 điểm nhanh chóng.

"Tôi không sợ người đá một nghìn cú đá một lần, tôi chỉ sợ người đá một cú đá một nghìn lần - Lý Tiểu Long""

Tại sao phải luyện đề?


Nuôi quân ba năm, dùng trong một giờ. Cũng như binh pháp của quân đội, việc học 12 năm nay cũng đến hồi kết. Kiến thức hai ba năm qua bây giờ hệ thống để vào cuộc chiến tranh cuối cùng. Sống thì thành danh, chết thì ngậm ngùi một năm tuổi trẻ.

Luyện đề có thể nói như làm việc nhóm vậy, mọi người phải phối hợp nhịp nhàng và ăn ý với nhau. Không phải các thành viên trong nhóm là ngôi sao thì nhóm bạn sẽ vô địch. Trong binh pháp cũng vậy, không phải đông quân và tinh nhuệ, thiện chiến thì thành công.

Bóng đá có phải ai cũng giỏi sút phạt hết đâu. Mỗi người đều có một chức năng nhất định. Do đó, người ta mới có một nhân vật chủ chốt nó có thể là lãnh đạo, tướng quân, huấn luyện viên để bày binh bố trân, lên các chiến thuật, phương pháp.

Tất cả chỉ nhằm mục đích đạt kết quả cao nhất của toàn đội.

Mỗi kiến thức bạn học được như thành phần riêng rẻ của nhóm, không chút liên kết. Cho dù bạn giỏi tất cả các chuyên đề chưa chắc bạn làm được điểm cao hơn những bạn năng lực yếu hơn.

Đây là giai đoạn để bạn rèn luyện cho mình khả năng bố trận, chọn lựa câu hỏi, xử lý tình huống. Nhằm mục đích đạt điểm cao nhất với tất cả khả năng của mình có.

Nhiều bạn rất khinh thường giai đoạn luyện đề thi thử đại học này, nên họ đã phải trả giá cho việc đó. Bao bạn vào phòng thi hớn hở về đề dễ. Làm một mạch hết 40-50 câu. Trong thâm tâm thầm chắc mình đã đạt được điểm tối đa.

Gọi về phụ huynh bảo rằng, bố mẹ ơi, con đậu rồi. Đến khi công bố điểm, cả thiên hạ cười, cậu ta thất vọng vì kết quả rất tệ.

Chủ yếu là do tội chủ quan, làm sai, cẩu thả, đọc đề không kỹ,…

Điều cần làm trước tiên

Lưu ý: Trước khi đọc tiếp, bạn cần có lộ trình ôn thi giai THPT quốc gia giai đoạn cuối. Tôi đã chia sẻ cho bạn hoàn toàn miễn phí tại khóa học 4 ngày

Bạn biết không, việc luyện đề sẽ giúp bạn
tối ưu hóa sai lầmĐầu tiên, bạn sẽ sai rất nhiều ở những câu hỏi tưởng như là cho điểm. Bạn sẽ lúng túng ở những câu hỏi mức độ trung bình vì não không kị huy động chất xám đến xử lý.

Tay chân của bạn run lên vì lo lắng dưới áp lực của ngày trọng đại. Bạn chỉ đạt 60 – 70% phong độ thường ngày của mình. Vậy là thua rồi. Việc của luyện đề là giúp bạn những điều đó, bạn sẽ trở thành sát thủ đáng sợ nhất với mọi đề thi.

Tin vào bản thân và trường phạt tất cả những câu hỏi từ dễ đến khó. Chỉ cần đọc đề bạn sẽ biết được câu nào là câu mình không làm được để khỏi mất thời gian.

Có thể bạn làm được 90% câu hỏi, với 50% thời gian. Và 50% còn lại để xử lý nhưng câu hỏi khó kia.

Tôi đã từng như vậy....

Nào chúng ta cùng luyện tập trước khi bước vào trận chiến. Để có kế hoạch tốt nhất cho giai đoạn luyện đề. Bạn phải xác định lại mục tiêu đại học của mình là bao nhiêu điểm.

Nếu tầm 24 điểm trở xuống, tôi nghĩ bạn cứ theo thầy cô giáo ở trên trường là được. Bởi vì nếu theo tôi, sợ bạn không đủ năng lực và kiên trì để hành động.  

Đâu cần phải quá sức khi có thầy cô giáo yểm trợ phía sau. Bạn chỉ cần làm đề thi thử các trường chuyên rồi một vài đề thi thử giáo viên đưa cho bạn, bạn có thể đạt được số điểm như vậy.

Nhưng bạn muốn có được phản xạ, tâm lý tốt trong phòng thi, bạn phải luyện tập rất nhiều với cường độ cao.

Tôi xin nhắc lại bài viết này không phải dành cho tất cả mọi người. Chỉ những người khát khao đặt chân đến cánh cổng trường đại học mình mong ước. Nghiêm túc với tương lai của mình. Đấy mới là những bạn tôi hướng đến.

Nếu bạn là một người như tôi vừa mô tả, xin chúc mừng nhé. Và vì vậy, trước khi đọc tiếp, tôi muốn tặng bạn một khóa học 4 ngày mà tôi vừa quay xong:

Vấn đề thứ nhất: Nguồn đề thi thử THPT QG


Đã luyện đề thì phải có đề thi thử, nhưng chất lượng đề lại là một chuyện đáng bàn.

List đề thi thử chất lượng cho bạn:

 1. Đề thi thử môn Toán THPT quốc gia 2020 => Làm đề ngay 
 2. Đề thi thử môn Lý THPT quốc gia 2020 => Làm đề ngay 
 3. Đề thi thử môn Hóa THPT quốc gia 2020 => Làm đề ngay 
 4. Đề thi thử môn Sinh THPT quốc gia 2020 => Làm đề ngay 
 5. Đề thi thử môn Anh THPT quốc gia 2020 => Làm đề ngay 
 6. Đề thi thử môn Văn THPT quốc gia 2020 => Làm đề ngay.

Nguy cơ từ nguồn đề thi thử

Trong những năm gần đây, mạng xã hội đã tiếp sức cho các “giáo viên” mới nổi cùng với “đề thi thử chuẩn” của mình được lan truyền.

Bạn chưa có kinh nghiệm nhiều sẽ gặp phải những cái đề trôi nổi như vậy. Kết quả chỉ mất thời gian và công sức.

Chẳng được kết quả gì to lớn cả. Nếu gặp phải đề không chuẩn, quá khó hoặc quá dễ, bạn sẽ cảm thấy tự ti hoặc tự mãn. Cả hai đều không tốt.

Tiêu chí lựa chọn đề để luyện

Trước khi bắt đầu in cái đề nào ra, bạn cũng phải kiểm tra xem nó có đáp án chi tiết hay không? Có đáp án chi tiết thì nên làm, còn không thì thuộc dạng vứt đi.

Bởi vì, bạn làm kết quả đúng chưa chắc đã đúng, làm sai thì không biết hỏi lại mất thời gian. Đành thôi chọn đề có đáp án chi tiết vậy.

Đề thi thử các trường đặc biệt là trường chuyên đây là nguồn tương đối chất lượng. Tuy có số ít người để không chuẩn, nhưng đa số có thể thử sức được, lấy làm nguyên liệu để luyện tập.

Những câu hỏi sẽ phân bố đều từ dễ đến khó, giống cấu trúc của một đề thi thử thật sự. Đừng bỏ qua nguồn đề này bạn nhé. Và luôn nhớ, phải có đáp án nhé.

Nếu việc tìm đề thi thử các trường quá khó khăn, mất nhiều thời gian, không có lời giải cụ thể. Hãy tham khảo gói tài liệu hỗ trợ học sinh ôn thi đại học Tự Học 365 nhé.

Nên mua sách luyện đề THPT quốc gia các môn?

Trên thị trường tôi thấy có rất nhiều sách, đặc biệt đến mùa thi thử. Giáo viên thi đua xuất bản những tựa sách cho mình.

Không tiện nói tên, nhưng những tựa sách kia có những cái tên rất là “kiêu”. Những trò PR, quảng cáo, báo chí,… chỉ qua mắt được các bạn học sinh ngây thơ của chúng ta thôi, nhưng như thế cũng là quá đủ để làm mất niềm tin của nhau rồi.

Sách luyện đề thì 50 – 50 khó nhận biết được cuốn nào chất lượng hay không đâu bạn. Mua về mới biết. Lúc tôi đang ôn thi, thật thảm hại và đắng cay, mua hai cuốn luyện đề thì thất vọng cả hai.

Không chất lượng, giải sai các kiểu. Không tin tưởng được. Với một điều nữa, khi họ viết các cuốn sách luyện đề, thường vào đầu năm các bạn lớp 12 để kịp xuất bản.

Cho nên sẽ không cập nhật nhiều sự thay đổi của bộ, cũng như cách giải mới.

Một luận điểm cho việc không nên mua sách để giải đề, các  đề thi thử thường theo ý kiến chủ quan của tác giả, theo một luồng ba-rem, nếu tác giả không có kinh nghiệm thì học sinh sẽ khốn đốn.

Bên cạnh những bất cập của sách luyện đề, thì nó vẫn có cái đáng quý. Nếu bạn chọn được đúng cuốn sách, công lực của bạn lên rất là nhanh. Người ấy phải có kinh nghiệm thực chiến nhiều năm, có uy tín.

Nhân tiện đây, tôi xin cảm ơn thầy Chu Văn Biên,.. quả thực cuốn sách 60 đề của thầy năm 2016 đã giúp tôi rất nhiều. 

Tiếp theo là các group luyện đề,  thi thử hằng tuần,… một cái nhìn khách quan nhất. Bạn cứ tham gia thử một lần, hỏi những người cùng tham gia xem họ đánh giá chất lượng của đề như thế nào.

Tham gia: Group luyện đề của Tự Học 365 trên FB (thi thử hằng tuần)

Đừng chỉ vì thể hiện cái tôi, thị uy, ta đây là giỏi mà đua top. Chất lượng của đề là yếu tố quan trọng nhất bạn cần xem xét. Và tôi chúc bạn sẽ chọn ra những group luyện đề “ruột” cho mình.

Cuối cùng, các khóa học luyện đề online là nỗi đau đầu của nhiều bạn. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi.

Nếu đã xác định học qua các khóa luyện đề online, đầu tiên hãy chọn những giáo viên có uy tín lâu năm, các website nổi tiếng. Bạn có thể lên google để search nhé.

Tôi không liệt kê ra tại đây, một năm sẽ có những cái mới, chỉ có những ai đang trong những ngày ôn thi mới biết được.

"Thi thử như thi thật""

Vấn đề thứ hai: Phong thái khi làm đề


Cuối cùng, bạn cũng đã có được những sự lựa chọn tuyệt vời về các đề thi thử rồi phải không? Bạn đã in nó chưa chưa hay làm đề thi thử online. Các tốt nhất theo tôi là in đề ra là làm nhé.

Tôi sẽ phân tích cho bạn phong thái để làm đề thi thử hiệu quả. Cách chuẩn bị tốt nhất cho cuộc chiến sắp tới.

Tôi đề nghị bạn có chép câu nói này ra hoặc tự nhủ mình trước khi làm bất kỳ đề thi thử nào:

”Thi thử như thi thật. ”

Đấy là bí quyết, chỉ vỏn vẹn một câu. Tin tôi đi, tôi đã mất hơn 3 tháng để rút ra được 6 chữ đáng quý này. Nếu tôi là bạn, tôi sẽ chép nay nó vào cuốn sổ để mình không bị quên mất.

Và một điều nữa tôi muốn đề nghị, không làm đề thi thử online trên máy tính và trên điện thoại. Đơn giản bạn sẽ không đạt hiệu quả cao nhất về tâm lý. Năng suất giảm đôi khi thành thói quen sẽ gây cản trở đến kết quả của bạn.

Bạn có biết không? Não của chúng ta không phân biệt đâu là những trải nghiệm thật và những trải nghiệm trong tưởng tượng. Do đó, cũng chắc rằng, nó sẽ không phân biệt được đâu là thi thật và đâu là thi thử.

Điều này quyết định rất nhiều đến sự xuất sắc của một người ở đỉnh cao. Các vận động viên chuyên nghiệp tranh huy chương tại thế vận hội, những giải đấu thể thao lớn. Mỗi lần tập luyện, họ luôn làm hết sức của mình, và đó là một lần thi thật sự diễn ra. Chứ không phải chỉ làm cho có, làm chơi. Không! Họ làm hết mình. Điều này rèn luyện cho bộ não của họ, ngay khi đặt chân ở vạch chạy, họ sẽ dùng hết tất cả khả năng của mình.

Việc luyện đề thi thử cũng tương tự như vậy, việc xem mỗi đề thi của bạn như bạn đang ở trong phòng thi. Nhưng tâm lý thi thử thì sao nào, bạn đầy tự tin, thoải mái, năng suất cao nhất phải không? Dần dần, bộ não của bạn sẽ quen với điều này, chỉ cần bạn ngồi vào bàn của mình, một cây viết, một cái đề,… lúc đó, phong độ của bạn sẽ đạt cao nhất. Điều này giải thích tại sao, một số người vào phòng thi họ rất tự tin, trong khi một số bạn lại run lẩm bẩm. Không phải ai giỏi hơn ai, tất cả do sự luyện tập mà ra.

Bạn đã nhận ra được sự quan trọng chưa? Điều đó cũng nói lên rằng. Đã chơi thì phải chơi hết mình, cách bạn làm một việc sẽ là cách bạn làm mọi việc.

Một số lời khuyên khi để có được phong độ tốt nhất:

 1. Xác định sẽ làm hết sức của mình thì mới bắt đầu.
 2. Bấm giờ làm bài như thi thật, cố gắng đến phút cuối.
 3. Cẩn thận, quyết đoán từng câu một.

Sự lặp đi lặp lại qua các đề thi sẽ tạo thành thói quen. Tin tôi đi, bạn sẽ phải bất ngờ bởi những gì mình đạt được chỉ qua một ý niệm đơn giản “ thi thử như thi thật”

Bộ đề thi thử THPT quốc gia 2020

Trong video số 3, tôi có đính kèm cho bạn vài đề chất lượng. Bám sát nhất với đề của bộ. Hãy nhớ rằng. "Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực.

Vấn đề thứ ba: Trong lúc làm đề


Không biết tôi đã khuyên bao nhiêu bạn rồi “ câu nào dễ thì làm trước, khó làm sau.” Điều đáng buồn có ai nghe tôi bao đâu.

Mấy thanh niên cá tính cứ đè làm từ câu một đến câu cuối cùng, hoặc chọn câu hỏi khó nhất để làm. Không biết sao cái bản ngã của họ lớn đến mức đó.

Bạn thi đại học, mục đích khi làm đề là gì? 

Chắc chắn là điểm cao nhất có thể với năng lực của mình. Cho nên tôi hi vọng bạn hãy làm theo các bước mà tôi hướng dẫn, theo khoa học, đừng có cảm tính và bản năng.

Dễ trước khó sau, giống như ông bà ta thường khuyên rằng, đầu xuôi đuôi lọt. Việc bắt đầu thuận lợi sẽ gửi tín hiệu lên não, tạo sự thoải mái và tự tin về tinh thần, giúp bạn đạt phong độ tốt nhất trong khi thi thử.

Tiếp theo, những câu hỏi nào khó qua, làm gần 1 phút mà chưa ra thì nên bỏ qua, đừng tiếc nuối.

Thời gian có hạn, điểm số câu nào cũng như nhau, tại sao bạn lại cố gắng khi còn những câu khác dễ hơn chưa làm.

Vô tình não bộ sẽ nhận biết được, nó tưởng đề khó, khiến bạn mất tự tin đấy. Hậu quả sẽ khôn lường.

Đọc thật kỹ từng chữ một sẽ không bao giờ là thừa thải, đặc biệt chú ý với những thánh cẩu thả. Làm 10 câu đọc đề sai hết 9 câu. Bạn cần phải rèn luyện kỹ năng chậm lại một chút để đọc kỹ đề.

Chứ đọc không thành có, có thành không, rồi sau đó tiết nuối, mình rớt đại học chỉ vì 1 câu đọc sai đề. Chắc tôi phải ra cầu nhặt dép giùm bạn quá.

Bí kíp nữa nè, hãy luôn tâm niệm trong đầu rằng “mình phải làm được” đây là giọng nói nhỏ góp phần tạo nên sự thành công của các bậc vĩ nhân.

Note về nháp khi làm đề thi thử

 1. Còn cái cuối, việc nháp của bạn, câu nào ngắn, cứ nháp thẳng vào đề của mình. 
 2. Câu nào dài, nháp ra giấy nháp, nhưng làm ơn nhớ là, nháp cho gọn gàng, rõ ràng.
 3. Câu nào nháp thì đánh số câu đó. Đôi khi giải chưa ra hay muốn kiểm tra lại thì biết đường mà lần nhé.

Vấn đề thứ tư: Sau khi luyện đề thi thử


Hãy tận hưởng cảm giác chiến thắng nào, không phải đạt điểm cao.

Chiến thắng đơn giản là bạn đã làm hết sức mình, đi đến cùng. Bạn đã hoàn thành đề thi thử của mình. 

Ví dụ: Ăn mừng vì bạn làm liên tục xong đề thi thử thpt môn toán trường chuyên Đại Học vinh, không sai 1 câu dễ nào. 

Tiếp theo làm gì?

Kiểm tra đáp án, tôi rất thích mỗi khi đến bước này, cảm giác như mình sắp trúng số rồi ấy.

Điểm cao thì vui, thấp thì buồn xíu thôi nhé. Điểm lúc này vẫn quan trọng, nhưng nó chỉ chiến 20% thôi.

Cách kiểm tra đáp án 

Khi dò đáp án, hãy dò chi tiết từng câu, xem cách giải của tác giả có hay hơn cách của mình không? Có ý tưởng gì mới không?

Những câu sai và làm không được, chắc hẳn là có rồi, không ai hoàn hảo cả. Những câu bạn làm không đúng thường có hai dạng chính:

Một do lỗi cẩu thả, thứ hai do ngộ nhận không nắm chắc phương pháp và lý thuyết.

Hãy ghi chúng lại vào cuốn sổ chú ý để không phải sai thêm lần nữa bạn nhé.

Những câu bạn làm không ra, cũng chia thành hai dạng luôn.

Có thể bạn không đủ trình độ thông minh để giải, hoặc bạn không nhớ, không biết cách giải.

Nếu câu đó thuộc dạng cơ bản, mà bạn không biết phương pháp, chắc chắn phải ôn tập lại rồi. Hãy tìm và xử lý lại toàn bộ dạng bài đó bạn nhé. Đừng đi lại vào vết xe đổ của chính mình. Chỉ như vậy bạn mới có thể tăng điểm số của mình vào các đề lần sao được.

Đối với những câu quá tầm, bạn đừng lo, đôi khi bạn đọc đề còn không hiểu. Xem lời giải nữa giờ đồng hồ vẫn không ngộ đạo. Đôi khi bạn không cần phải cố gắng với những câu hỏi dạng này đâu.

Việc của bạn là xác định lại mục tiêu điểm số của mình. Tầm 9 điểm đủ đậu thì  2 – 3 câu trong đề thi thử làm không ra là chuyện bình thường.

Việc đầu tiên bạn cần làm là nắm chắc 9 điểm kia trước. Rồi mới tính đến chuyện cày những câu hỏi phân loại này bạn nhé.

"Thi thử như thi thật""

Vấn đề thứ năm: Lên lịch luyện đề


Bắt đầu khi nào là ổn? Khi bạn đã sẵn sàng.

Hãy chắc rằng, bạn đủ lông đủ cánh để bay từ đỉnh núi, không những cú ngã sẽ giết chết lòng tự tin của bạn.

Theo tôi nếu mục tiêu bạn tầm 8 điểm thôi, hãy bắt đầu luyện đề trước ba tháng. Nếu bạn có giấc mơ thủ khoa, đầu năm mới của lớp 12 là thời điểm thích hợp nhé bạn.

Luyện đề cũng phải có lịch rõ ràng. Một tuần bạn làm bao nhiêu đề, các môn xen kẽ như thế nào.

Bởi vì một cái đề làm mất rất nhiều thời gian. Từ khi bắt đầu đến khi chữa ngốn hết tầm 2 – 3 tiếng. Bạn cần phải dành thời gian để ôn tập những phần mình chưa chắc nữa.

Đây là lời khuyên dựa theo điểm số của tôi:

Dưới 5 điểm: Tôi nghĩ bạn nên ôn luyện lại các chuyên đề thật chắc.

Được 6 – 7 điểm: Đừng luyện đề quá nhiều, có thể bạn sẽ chỉ ôn tập thôi. Thích quá có thể làm  một đề mỗi tuần để xem sự tiến bộ.

Được 7 – 8 điểm: Lúc này bạn đã nắm khá chắc những câu hỏi cho điểm và đang dần hiện thực hóa ước mơ của mình. Tăng số đề lên bạn nhé.

Nếu bạn luyện đề  thi thử và được trên 8 điểm: Quá tuyệt vời, tôi nghĩ bạn đã đạt được độ chín rồi, tập trung cày những câu phân loại.

Lúc này, bạn đã biết được mình làm bao nhiêu đề thì đủ. Tôi nghĩ rằng, tâm lý phòng thi lúc này ổn lắm luôn rồi.

Tôi xin phân tích kỹ hơn hai trạng thái chính của giai đoạn luyện đề:

Trạng thái thứ nhất: Luyện đề và ôn tập

Đây là lúc bạn bắt đầu luyện đề, dường như tâm lý của bạn chỉ đơn giản làm đề cho vui. Xem thử mình đã được bao nhiêu điểm rồi, còn hỏng chỗ nào, để ôn tập lại.

Điểm số của bạn lúc này tương đối thấp vì bạn mới hoàn thành xong chương trình của mình.

Những kiến thức vụn vỡ chưa được hệ thống hóa lại. Phản xạ của bạn khi gặp các câu hỏi tương đối chậm, dẫn đến quá thời gian làm bài. 

Nhưng đừng lo bạn nhé. 

Giai đoạn này, ai trong số học sinh ôn thi cũng phải trải qua, dài ngắn tùy trình độ.

Bây giờ, việc của bạn là gắng hết sức để hoàn thành, lấp đầy các lỗ hổng. Không cảm thấy tự ti và thất vọng khi mình làm đề điểm thấp.

Hãy ưu tiên việc luyện tập nhiều hơn, đặc biệt các chuyên đề bạn cảm thấy mình chưa chắc chắn. Có thể, bạn sẽ có lựa chọn khác, không làm đề, chỉ ôn tập thôi.

Đúng vậy, bạn có thể làm như vậy, bởi vì bây giờ nếu bạn chỉ làm đề thi chắc chắn nó sẽ tốn thời gian và không đi đến đâu cả.

Hãy tự hỏi bản thân nhiều hơn, để xác định hướng đi của mình sao có hiệu quả nhất.

Trạng thái thứ hai: Chỉ làm đề

Giai đoạn một đã qua đi, bạn cảm thấy tự tin với kiến thức của mình. Bạn không còn mắc bẫy của người ra đề. Các câu hỏi mẹo bạn đã nắm được hết.

Việc của bạn đang gặp phải chắc là những câu hỏi khó  9 – 10 làm không ra thôi. Còn lại câu nào bạn cũng giải được.

Mục đích của giai đoạn này đơn giản lắm, rèn luyện kỹ năng phản xạ trước các dạng câu hỏi.

Bạn thấy rằng, cho dù bạn giỏi đến cỡ nào, kiếm thức lâu ngày cũng sẽ có độ trễ nhất định. 

Nhưng thời gian có hạn, bạn phải làm các câu hỏi dễ với tốc độ nhanh nhất.

Đọc đề là hình dung ra được các bước mình phải làm. Kỹ năng này cần được rèn luyện qua giai đoạn hai này.

Việc bạn lên lịch luyện đề dày đặt trong vòng 2 – 3 tuần sẽ giúp bạn nhận ra được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Càng ngày, trình độ, tự tin của bạn càng cao.

Không bắt buộc bạn phải liên tục làm đề trong lúc này, bạn cũng có thể dành một hai hôm để ôn tập tiếp bạn nhé.

Vấn đề thứ sáu: Phương pháp luyện đề tốc độ


Đây chắc có lẽ là phương pháp điên khùng nhất mà tôi học được lúc tôi còn ôn thi đại học. Đề thi thử của chúng ta sẽ sắp xếp từ dễ đến khó.

Suy ra, 60% những câu hỏi đầu tiên rất dễ và cơ bản. Bạn hãy in đề, nhưng chỉ làm những câu này thôi. Giới hạn thời gian tối đa 20% bạn nhé. Để tăng nhanh hơn khả năng xử lý những câu hỏi dễ, cũng như tránh lỗi sai.

Mục tiêu của bạn lúc này, đạt càng nhiều điểm trong thời gian càng ngắn càng tốt. Tôi đã luyện tập, lúc đó, môn hóa của tôi còn 50 câu, 30 câu đầu tiên lâu nhất chỉ 50 phút. Nếu bạn là nhiều đề, bạn sẽ thấy sự lặp đi lặp lại đầy quen thuộc.

Chúc mừng bạn, nếu bạn đạt đến cảnh giới này, bạn đã thuộc hàng khủng, một chiến binh, đối thủ đáng gờm của bao kẻ địch.

Điều quan trọng nhất khi luyện đề thi Thử THPT quốc gia


Đến lúc này, chắc hẳn bạn cũng biết mình phải làm gì trong khoảng thời gian tiếp theo rồi nhỉ? Tôi chỉ muốn nhắn nhủ bạn điều này.

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu cuộc hành trình nhưng mấy ai đến được đích. Việc bạn làm một hai đề, điểm bạn thấp, rồi bạn bỏ cuộc, cảm thấy mình ngu ngốc. Chắc bạn sẽ gặp phải.

Nhưng điều quan trọng tinh thần bạn không được xuống. Bạn phải hiểu được rằng, kiên trì là ông nội của thành công.

Chỉ cần bạn kiên trì, từng bước một, làm đề liên tục, liên tục rà soát những kiến thức còn sót, còn yếu. Ngày qua ngày bạn sẽ lớn lên, điểm số của bạn chắc chắn sẽ không tăng ngay đâu.

Một đề, hai đề, ba đề trôi quá, thậm chí cả 10 đề bạn vẫn đứng nguyên vị trí bạn đang đứng. Cho dù bạn đã cố gắng rất nhiều, bạn ôn lại những kiến thức bạn còn thiếu.

Bạn học thêm những công thức mới để áp dụng. Nhưng tại sao? Bạn vẫn chưa tiến bộ. Đừng tự ti, đừng chán nản bạn nhé.

Bởi vì, đề thi muôn màu muôn vẻ, khi lượng thay đổi chưa đến điểm nút thì chất chưa thể chuyển hóa.

Mỗi ngày nỗ lực của bạn, bạn đều giỏi hơn ngày hôm qua, nhưng chưa đến điểm bùng phát để tất cả biểu hiện ra bên ngoài. Có thể cả 10, 20 đề bạn mới tăng được điểm số của mình đấy bạn.

Việc của bạn là kiên trì, kiên trì, kiên trì.

Nếu bạn lăn một viên bi từ trên đỉnh núi tuyết xuống, nó có thể phá hủy cả ngôi làng. Không phải sức mạnh của hòn bi đó ghê gớm.

Đấy là năng lượng của sự tích lũy, những bông tuyết nhỏ bé xung quanh. Dần dần, viên bi chuyển đổi thành quả cầu tuyết với sức công phá khổng lồ. Bạn cũng như vậy.

Không ai làm một vài đề mà điểm số lại tăng vù vù.

Không ai chạy bộ lại giảm cân ngay.

Không ai chăm chỉ một ngày lại được thăng chức.

Tất cả chúng ta đều phải tuân theo quy luật của tự nhiên,  quy luật của sự kiên trì, tích lũy.

Cũng như bạn đấy, việc bạn có những kiến thức như ngày hôm nay, phải trải qua rất nhiều ngày học tập, học thêm, làm bài tập, những phải xạ công thức giải nhanh riêng có của bạn. Điểm số, con người, tính cách, bạn thân,… tất cả những gì bạn đang có nó cũng theo quy luật này.

Tôi rất cảm ơn môi trường cấp ba, kì thi đại học,… nhờ nó tôi có được tính kiên trì. Sở hữu ông nội của thành công không thành công sao được, phải không bạn?

Cho dù hôm nay bạn có mệt mỏi, bạn có lười, chán nản khi làm đề. Nhưng tôi chỉ xin bạn nhớ một điều rằng. Bạn đang làm một việc rất tuyệt vời, hành động nhỏ để đạt điểm cao nhất cho bài thi đại học. Vào được trường đại học mơ ước. Làm chủ tương lai của mình.

TẶNG THÊM:

Nếu bạn có tính tự học, bạn đã thành công hơn 90% các bạn học sinh ngoài kia. Nền giáo dục của chúng ta không xấu, nhưng vô tình cho các bạn tính cách phụ thuộc. Kiến thức ngoài kia, nhờ internet bùng nổ liên tục. Người có khả năng tự học sẽ thống trị thế giới này.

Họ sẽ không chấp nhận những tư duy tầm thường và lạc hậu. Họ không cho phép bất kì ai làm chủ ước mơ, làm chủ cuộc sống của mình.

Nhờ tính tự học, họ có khả năng đi tìm đam mê, đi tìm sứ mệnh của cuộc sống này. Nếu cuộc đời là một chiếc thuyền, bạn sẽ làm người thuyền trưởng chứ?

Chúc mừng bạn, đã gia nhập vào nhóm 10%, những bước chân đầu tiên chưa vững vàng. Nhưng tôi tin rằng, chúng tôi có đủ công cụ và vũ khí trang bị giúp bạn.

Bởi vì chúng tôi tin tưởng rằng, việc học của bạn, tương lai của bạn, không phụ thuộc và bất kì điều kiện bên ngoài nào. Mà nó là do bạn, chính bạn tạo ra. Nhiệm vụ của chúng tôi đơn giản giúp bạn khởi dậy tiềm năng tuyệt vời trong chính bản thân mình.

Kết: Hi vọng bạn đã có cái nhìn tổng quát, hãy theo dõi các bài viết khác của chúng tôi bạn nhé. Bạn sẽ nhận được rất nhiều giá trị.

Điều tuyệt vời hơn nữa, bạn có thể làm: đó là chia sẻ bài viết này cho bạn bè của mình, lên mạng xã hội, vào các group học tập. Mọi người sẽ cảm ơn bạn quấn quýt đấy.