Th8 01

Trần Ngọc Nam

Bạn đang đọc bài viết của Trần Ngọc Nam - Co-Founder của Tự Học 365, người đã xuất sắc dành 28.25 điểm thi đại học năm 2016. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Chào mừng bạn đến với bài viết: 3 Cách Học Thuộc Lòng Bài Nhanh Chóng Nhờ Lâu

“Người bình thường luôn cho rằng mình đã nỗ lực hết sức. Người ngoại hạng luôn nâng cấp bản thân mình mỗi ngày”

Tôi ghét đi thụt lùi thậm chí là đứng yên, tôi nghĩ bạn cũng như tôi đúng chứ? Vì bạn đang đọc một bài viết cực kỳ hữu ích thay vì lãng phí thời gian cho những “thú vui” vô bổ.

Có thể bạn chưa biết tôi là ai, nhưng tôi biết rằng, khi bạn đọc một vài dòng đầu tiên, bạn nhận ra một nguồn động lực chạy dọc cơ thể của mình.

Đừng bao giờ chấp nhận bình thường, đừng chấp nhận những thứ tốt, luôn có những thứ tốt hơn. Bạn đang tìm cách để học tập tốt hơn, học thuộc bài nhanh hơn. Xin chúc mừng bạn, bạn đang có cơ hội rất cao để đạt được ước mơ của mình.

cach-hoc-thuoc-long-bai-hoc

Còn tôi, tôi cùng đội ngũ Tự Học 365 sẽ cố gắng mang đến mọi thứ cho bạn để giúp bạn đỗ đại học, làm chủ tương lai của mình. 

Như sự thành công của quyển sách Tôi Lái Máy Bay Đến Đại Học, bộ Tài liệu đột phá điểm số Tự Học 365 Master, Combo Study 1.0… và bây giờ là bài viết giúp bạn

Cách Học Thuộc Bài Nhanh Chóng

1/ Biết mình đang học cái gì?

Tôi đã từng rất là ngu!

Không sai, học bài mãi mà chẳng thuộc, đầu óc thì luôn bay bổng cùng những cô bạn gái dễ thương ngồi bàn đầu.

Không biết bạn có hiểu được điều này hay không: Cái cảm giác khi ngồi vào bàn học 1 tiếng, khi bạn đứng dậy, bạn không biết mình vừa học cái gì xong.

Thật tình, nó làm chúng ta mất thời gian, nó là kẻ thù số 1 của những con điểm 9 điểm 10. Tệ hại hơn, nó khiến ta cảm thấy bản thân mình kém cỏi.

Và lý do đơn giản, tôi và bạn đã không xác định mình đang học cái gì?

Một hôm nọ, tôi đã ngồi xuống, cùng với lượng kiến thức ấy, chỉ cần 10 phút học bài, tôi đã học thuộc lòng một cách nhanh chóng. 

Bạn thấy có kỳ diệu không?

Cách nè: Trước khi học, bạn nên viết ra mình muốn học điều gì. Quá đơn giản, đúng chứ?

  • Tôi phải học thuộc bài địa lý việt nam

  • Tôi phải học thuộc được lịch sử thế giới bài nước Mỹ…

Mấu chốt khiến bạn học mãi không thuộc

Tôi không muốn bàn sâu về điều này, thật sự nếu bạn đang gặp phải thì rất khó để bạn học giỏi hơn, cho dù bạn cố gắng như thế nào đi chăng nữa. Trong một hai bài viết tôi không thể giúp bạn khắc phục hoàn toàn.

Nếu bạn tò mò hoặc muốn có tất cả phương pháp học tập, bạn có thể tìm đọc quyển sách bán chạy Tôi lái máy bay đến đại học tại đây.

Thrive Leads Shortcode could not be rendered, please check it in Thrive Leads Section!

2/ Kiểm tra lại chính bản thân mình sau khi vừa học thuộc lòng.

cach-hoc-thuoc-long-bai-hoc-1

Đây là sai lầm lớn của đa số bộ phận học sinh…. những người mong muốn biết được cách học thuộc lòng nhanh chóng.

Tôi đoán không lầm bạn cũng là 1 học sinh thuộc cộng đồng không tự kiểm tra lại chính mình khi vừa học bài xong.

Có phải bạn đang tự hỏi “tại sao gã đang viết bài này lại biết điều đó” đúng chứ?

“Ôn lại chỉ tốn thời gian mà thôi” - có thể bạn đang nghĩ như tôi đang nghĩ hồi ấy.

Tôi đã sai.

Khi lên đại học, phải vừa làm vừa học nhiều điều… không có nhiều thời gian để học như hồi cấp 3. Bạn biết đấy, tôi chỉ còn 1 con đường, phải tìm được 1 phương pháp học thuộc nhanh nào đó.

Cuối cùng, 1 sự thay đổi nhỏ đã giúp tôi chỉ cần ôn thi 2 tiếng vẫn được điểm trên 8.

Không phải khoe khoang, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng “bạn chỉ cần tự mình kiểm tra bản thân mình ngay khi vừa học xong”. Tôi cá nó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn gấp 2 lần.

“Vì sao ư?” - mỗi khi não của bạn hỏi câu đó, hãy tự nhắc nhở mình câu này

não bộ chỉ ghi nhớ những điều nó cho là quan trọng, việc bạn ôn lại một lần trước khi gấp sách và đi chơi giúp bạn “đánh lừa” não bộ”

Hay không?

Quá hay đúng chứ? Hãy áp dụng nó đi nhé. Nếu có thời gian tôi sẽ viết chuyên sâu hơn về phần này. Hãy “lót dép” và “hóng” bài viết ấy ở Tự Học 365 nha.

3/ Hãy tự hoàn thiện.

cach-hoc-thuoc-long-bai-hoc-2

Cái tiêu đề nghe hơi “cùi cùi” đúng chứ? Haha, không tìm được cái tên hay hơn nên mới phải đặt như thế đấy. Nếu bạn nảy ra ý tưởng nào hãy bình luận ở phần cuối bài nha.

“Tự hoàn thiện” ở đây muốn ám chỉ đến việc bạn học lại những phần bạn còn yếu, chưa thuộc.

Đây là bản chất và là mấu chốt để bạn có thể học thuộc bài nhanh chóng đấy.

Hãy tưởng tượng, việc học của bạn là cuộc hành trình, từng điểm liên kết với nhau. Nếu bạn bị khuyết 1 điểm bạn không thể đến điểm tiếp theo. 

Trong việc học cũng vậy, nếu bạn bị hỏng ở một điểm, các điểm còn lại sẽ không tạo thành một thể thống nhất. Bạn sẽ thiếu dữ kiện, thiếu logic, và dẫn đến học mãi cũng không hiểu được bài mới. Mà học không hiểu, thì bạn cố gắng học thuộc bằng cách học vẹt, kết quả cũng chỉ là công cốc thôi.

Giải pháp ư? Khá đơn giản.

Hãy nhớ lại ý thứ 2/ bạn phải kiểm tra bản thân mình sau khi học thuộc lòng. Và chính xác, trong lúc bạn kiểm tra, tôi chắc chắn bạn sẽ quên, mơ hồ một vài kiến thức. Không phải do trí nhớ bạn kém… đơn giản vì không ai có thể nhớ 100% hết á!

“Thật ư!”, “Anh không đùa hay lấy lòng tôi chứ?”

Đúng thế đấy, những người mà bạn thấy họ có thể trả lời bài cũ một cách vanh vách, không vấp 1 từ… bạn có biết họ đã học đi học lại bao nhiêu lần không? Đôi khi mòn cả sách vở luôn ấy chứ. Tôi hay gọi đó là kết quả của sự nỗ lực.

Và dĩ nhiên, nếu bạn thực sự nghiêm túc, cố gắng, bạn sẽ đạt được đỉnh cao như vậy.

Đây là lúc bạn PHẢI học lại những gì mình còn mơ hồ sau khi tự mình kiểm tra.

Nói trước 1 điều nè. Có những kiến thức rất khó nhớ, bạn học mãi cũng sẽ quên. Cho nên, bạn hãy áp dụng những phương pháp ghi nhớ vào… một trong số đó là phương pháp vẽ sơ đồ tư duy.

Tôi có hướng dẫn ở bài viết này: Cách vẽ sơ đồ tư duy trong 2 phút

Đấy là 3 cách đơn giản để bạn có thể học thuộc lòng nhanh chóng, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các phương pháp học tập, cũng như tài liệu có thể tham khảo những bài viết khác ở Tự Học 365 nhé. 

Riêng tôi, trong hôm nay tôi muốn bạn đặc biệt nghiêm túc với Study 1.0, vì nó sẽ là bước ngoặt lớn trong việc học tập của bạn. Cũng như, một năm sau bạn sẽ ngỡ ngàng với sự thay đổi vượt trội của mình. Đây là ưu đãi Study 1.0 dành riêng cho bạn.

Nếu bạn thấy bài viết Cách học thuộc lòng nhanh chóng này hay, hãy chia sẻ cho bạn bè của mình nhé. Thanks you <3

5 5 votes
Article Rating
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Linh linh
Linh linh

Hay quá