Th4 27

Trần Ngọc Nam

Bạn đang đọc bài viết của Trần Ngọc Nam - Co-Founder của Tự Học 365, người đã xuất sắc dành 28.25 điểm thi đại học năm 2016. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

8 Lời Khuyên Tập Trung Học Tập Hiệu Quả


Xin chào, tôi là Trần Ngọc Nam đồng sáng lập Tự Học 365 và một chuyên gia cố vấn học tập, đời sống cá nhân. Chào mừng bạn đến với bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ nói về 8 lời khuyên giúp bạn tăng sự tập trung học tập đến mức tối đa.

Ngay lúc này, tôi muốn bạn “tạm dừng” bài viết này lại và bắt đầu quan sát bản thân mình. Sau đó, bạn tự trả lời cho mình câu hỏi: ” bạn đang làm điều gì khác ngoài việc xem bài viết bổ ích của tôi?”

Wow!!! Bạn đang bất ngờ phải không? Bạn không hề chú ý rằng mình thường xuyên rơi vào trạng thái mất tập trung bằng làm nhiều việc cùng một lúc. Tôi biết và tôi hiểu điều đó, đã rất nhiều lần tôi ngồi vào bàn học hàng giờ đồng hồ, nhưng 10 bài tập cô giáo ra về nhà vẫn chưa hoàn thành.

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng năng suất thấp, không thể tập trung quá lâu. Đừng lo lắng, vì đó không phải lỗi của bạn. Những quảng cáo, video, game, tạp chí… họ luôn muốn cướp đi thời gian vàng ngọc của bạn. Họ đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ để nghiên cứu và phát triển những “mồi câu” thu hút sự chú ý của bạn.

Facebook đưa ra thuật toán mới, những bài viết cùng chủ đề bạn hay tương tác xuất hiện trên bản tin của bạn. Những game online luôn quảng bá rầm rộ, xuất hiện mọi nơi, màu sắc hình ảnh bắt mắt, kích thích sự tò mò của bạn. Đôi lúc tôi nghĩ rằng, thế giới này đang muốn phá hủy con người thiên tài trong tôi, họ muốn mượn tay, mượn thời gian của tôi để làm giàu cho họ. Và bạn biết không, chưa bao giờ sự tập trung lại được đề cao như vậy.

Trước khi bắt đầu vào chủ đề 8 lời khuyên đầy tâm huyết của tôi. Tôi muốn cung cấp cho bạn một công thức của thiên tài, công thức của những kết quả vượt trội.

Kết quả = Thời gian * Cường độ

Thrive Leads Shortcode could not be rendered, please check it in Thrive Leads Section!

Bạn có thể thấy, nếu chúng ta muốn tăng kết quả mình đạt được. Có thể tăng hai yếu tố là thời gian và cường độ làm việc. Nhưng thời gian luôn bị giới hạn phải không? Cho dù là tỷ phú, nhà lãnh đạo tài ba hay học sinh xuất sắc – tất cả chúng ta chỉ có 24h mỗi ngày. Bây giờ, tôi muốn bạn xem phương trình trên là phương trình một biến – biến cường độ. Vậy thì đơn giản hơn để giải bài toán rồi chứ. Bạn muốn có những kết quả tuyệt vời, chỉ cần tăng cường độ lên mức tuyệt vời. Có thể bạn chưa biết, tôi luôn nỗ lực mỗi ngày để vươn đến con người lý tưởng – làm việc năng suất tối đa liên tục từ 10 – 12 tiếng mỗi ngày.

Sau một quá trình kỷ luật như vậy, tôi đã gần đạt được mục tiêu của mình. Và tuyệt vời hơn, tôi sẽ cho bạn 8 lời khuyên giúp trở thành công dân của thế kỷ 21 này – Hiệu Quả Và Năng Suất Cao.

LỜI KHUYÊN THỨ NHẤT: LÊN LỊCH

Tôi bắt đầu cuộc hành trình kiến tạo tuổi trẻ ngoại hạng của mình từ hè lớp 10. Đấy cũng chính là lúc tôi tập luyện thói quen đặt mục tiêu và lên kế hoạch cho mọi việc mình làm.

Ở đây, tôi chỉ nói đến thời gian biểu mỗi tuần và những việc bạn làm mỗi ngày.

Bạn biết không, khi bạn suy nghĩ quá nhiều về việc mình phải làm gì trong ngày hôm nay. Bạn sẽ mất nhiều năng lượng và rất dễ dẫn đến trạng thái chán nản, trì trệ. Hơn thế nữa, việc bạn không lên kế hoạch cho ngày mới của mình, bạn rất dễ bị những người khác cướp mất thời gian của bạn. Có thể là những kèo đi chơi, có thể là cuộc điện thoại tám chuyện, có thể là một bộ phim vô tình lướt qua khi bạn đang làm việc.

Hãy nhớ rằng, không có kế hoạch là kẻ thù số một của quản lý thời gian và năng suất làm việc. Đối với tôi, tôi sẽ không bắt đầu ngày mới của mình nếu không biết ngày mai mình sẽ làm gì.

LỜI KHUYÊN THỨ HAI: MỘT VIỆC

Như tôi đã nói ở trên, nếu bạn suy nghĩ quá nhiều, bạn sẽ tự tạo ra cho mình lực cản, rất khó để bắt đầu và kết thúc.

Trước khi bắt đầu học bài hoặc làm bất cứ điều gì, chọn ra một việc. Hãy nhớ rằng, chỉ chọn ra một việc quan trọng nhất và hoàn thành nó ngay lập. Một thủ thuật rất đơn giản sẽ giúp bạn nâng cao sự tập trung của mình.

Tôi còn nhớ lúc mình đang ôn thi đại học, mỗi ngày tôi thường học 2 môn trong khối thi của mình. Mỗi môn lại có nhiều dạng và phần học khác nhau. Tôi nhận ra hai bất cập chính trong việc học của mình:

Thứ nhất: Tôi mất hơn 20 phút để bắt đầu chọn được chủ đề cần học đầu tiên.

Thứ hai: Khi đang học phần A tâm trí của tôi lại vẫn vơ đến phần B của môn khác.

Từ đấy, tôi có một quyết định khá tuyệt vời, ảnh hưởng rất lớn đến sự tập trung của tôi. Bạn biết không, khi tôi bắt đầu học, tôi thường sắp xếp từ khó đến dễ, khó học trước dễ học sau. Hơn thế nữa, nếu tôi đang học phần A, tôi chỉ để sách vở của phần A lên bàn học của mình mà thôi.

Tôi hi vọng, lời khuyên thứ hai này sẽ khiến cách học của bạn thay đổi hoàn toàn.

LỜI KHUYÊN THỨ BA: NHẤT QUÁN

Nhất quán là gì? Nói là làm, lời nói và hành động phải đi đôi với nhau. Trong khi bạn học cũng vậy, nếu bạn đã chọn được phần công việc hoặc bài học rồi, bạn cần hoàn thành nó. Cam kết tuyệt đối với bản thân mình rằng “khi bạn bắt đầu, bạn sẽ kết thúc”.

Hơn thế nữa, trong lúc quá trình ngồi vào bàn học sẽ có rất nhiều luồng suy nghĩ, cám dỗ thoáng qua. Bạn cần phải loại bỏ ngay lập tức và quay trở lại với công việc của mình.

Xem phim ư? Gọi điện thoại ư? Xem thông báo ư? Hãy để tất cả mọi thứ lùi lại phía sau, khi bạn đã hoàn thành xong công việc.

Tôi biết, nếu bạn thường xuyên mất tập trung, điều này có vẻ rất khó khăn. Nhưng chỉ cần bạn quyết tâm và kiên trì trong 1 – 2 lần. Bạn sẽ không bao giờ muốn mình trở lại tình trạng như trước.

Tại sao tôi lại nói như vậy? Bởi vì bạn đã trải qua được cảm giác của người chiến thắng và năng suất cao. Bạn nhận ra rằng, hầu hết những việc mình trước giờ nghĩ nó là quan trọng và khẩn cấp như tôi vừa liệt kê ở trên, thật ra nó đang đánh lừa mình thôi.

LỜI KHUYÊN THỨ TƯ: ĐƠN GIẢN

Bạn đã từng nghe câu nói này chưa “cuộc sống vốn rất đơn giản, con người lại làm phức tạp nó lên.” Quả thật đó là một câu nói rất mạnh mẽ.

Khi tôi bắt đầu theo đuổi tuổi trẻ lý tưởng của mình. Tôi phát hiện một điều, tôi càng đơn giản tôi càng hạnh phúc. Tôi càng đơn giản tôi càng có năng suất cao, tôi càng tập trung.

Trong học tập thì sao? Nếu bạn muốn học tiếng anh, hãy đơn giản. Chỉ cần một cuốn vở,  một cây bút, một cuốn sách, một thiết bị tra từ điển. Quá đủ để bắt đầu. Bạn không cần phải có những cây bút nhiều màu, flash card, nhiều quyển tập… mới có thể học.

Điều quan trọng ở đây, bạn cần phải bắt đầu, và hãy đơn giản đến mức không có điều gì có thể gây mất tập trung của bạn được.

Một ý tưởng rất mạnh mẽ phải không?

Như tôi đã nói ở trên, tôi đơn giản mọi thứ trên bàn làm việc, bàn học của mình. Nó giúp tôi tập trung hơn vào những điều quan trọng nhất – công việc hiện tại.

Hãy đơn giản để bắt đầu.

Hãy đơn giản để tiến lên.

Hãy đơn giản để kết thúc.

Thrive Leads Shortcode could not be rendered, please check it in Thrive Leads Section!

LỜI KHUYÊN THỨ NĂM: CÔ ĐỘC

Bạn thường xuyên học tập, làm việc với nhóm của mình ư? Bạn thấy năng suất mình có cao hay không? Đối với tôi, tôi chỉ họp nhóm khi cần giải quyết vấn đề, chia việc và suy nghĩ ý tưởng. Còn lại đa số chúng tôi sẽ tách biệt nhau và giải quyết công việc được giao.

Đừng để những cảm giác thích thú, vui vẻ khi có người làm việc cùng đánh lừa bạn. Bạn muốn đi nhanh hơn, năng suất của bạn phải cao hơn. Hãy học tập, làm việc một mình, cách ly với tất cả mọi người là một trong lời khuyên tâm đắc nhất của tôi.

Nhớ lại lúc học cấp ba, thường vào những tháng sắp thi đại học, tôi có thể đi học thêm hoặc ở nhà tự ôn. Tôi nhận ra rằng, tôi thích đi học thêm, vì ở đó có bạn,  có giáo viên, tôi được nói chuyện, được trao đổi và sâu xa hơn tôi được thể hiện bản thân mình. Nhưng tôi nhận ra 2 tiếng học thêm, nó không đem lại cho tôi kết quả quá nhiều, có thể nói là lãng phí thời gian. Vì vậy, tôi quyết định mình tự học, và tôi biết rằng, chỉ có tự học mình mới có những kết quả vượt trội được.

LỜI KHUYÊN THỨ SÁU: DÒNG CHẢY

Dòng chảy là gì? Một trạng thái cực kỳ tuyệt vời của những người năng suất cao nhất.

Hãy nhớ lại những lúc bạn làm điều mình thích. Có thể đó là xem bộ phim hoạt hình khi còn nhỏ, lúc bạn đi chơi với gấu ở công viên, lúc bạn đi picnic với bạn bè. Bạn có nhận ra một sự thật về thời gian, thời gian lúc này trôi rất nhanh, tựa những hạt cát rớt qua kẽ tay? 24 tiếng một ngày mà cứ ngỡ như 1 giờ.

Khi tôi học tập cũng vậy, tôi bắt đầu, tập trung 100% chỉ trong 20 phút đầu tôi rơi vào trạng thái dòng chảy này. Nếu bạn là người mới bắt đầu, có thể nó sẽ không đến sớm với bạn.

Nhưng hãy chú ý đến sự tồn tại của nó. Hãy đăt nó làm mục tiêu  để phấn đấu, mục tiêu để kỷ luật bản thân, tập trung một 100% cho những việc mình làm.

Nếu bạn muốn trở thành học sinh xuất sắc, những nhà lãnh đạo tài ba, những người đứng top đầu trong lĩnh vực của mình. Trạng thái dòng chảy là một điều tất yếu bạn cần phải có. Tại sao ư?  Vì lúc này, bạn yêu công việc của mình, bạn làm nó với tâm trạng vui vẻ và hào hứng.

LỜI KHUYÊN THỨ BẢY: LUYỆN TẬP

Đây là lời khuyên quan trọng nhất cho mọi việc bạn làm. Mọi sự hoàn hảo đều đến từ sự luyện tập không ngừng nghỉ, không bỏ cuộc.

Bạn muốn mình có được năng suất cao ư? Vậy hãy ghi nhớ điều này:

Thứ nhất, hãy bị ám ảnh bởi khao khát v năng suất cao.

Thứ hai, hãy hành động như mình là người có năng suất cao.

Thứ ba, hãy kiên trì mỗi ngày để sở hữu sức mạnh của sự tập trung.

Nếu một lần, hai lần bạn thất bại thì  sao? Đừng chán nản bạn nhé. Bạn biết không? Đến bây giờ tôi vẫn có những giây phút mất tập trung. Vì không ai là hoàn hảo cả. Nhưng mỗi lần thất bại, tôi lại tiến gần hơn đến con người lý tưởng và nguồn sứ mạnh vô hạn ấy. Hãy nhớ điều này, luyện tập sự tập trung mỗi ngày.

LỜI KHUYÊN THỨ TÁM: PHỤC HỒI

Tôi ví lời khuyên này như chiếc xe gắn máy, bạn chỉ biết chạy hoài chạy mãi. Bạn không sửa chữa, đổ xăng, cho nó nghỉ ngơi. Không sớm thì muộn, chiếc xe sẽ bị hư hỏng nặng.

Con người cũng vậy, việc hoạt động trí óc, suy nghĩ tốn rất nhiều năng lượng. Tôi khám phá ra một điều nữa, khi tôi học liên tục trong vài tiếng, tôi sẽ mất hết động lực, sự hứng thú. Lúc trước, tôi rất buồn khi cơ thể tôi rơi vào trạng thái như vậy. Nhưng giờ đây, tôi biết rằng, mình cần nghỉ ngơi, mình cần nạp lại năng lượng.

Bạn có thể xem bài khác của tôi về việc làm sao để nạp lại năng lượng, động lực nhanh nhất, hiệu quả nhất để quay lại học tập và làm việc.

Tôi muốn nhờ bạn một việc: Hãy chia sẻ bài viết tuyệt vời này đến những người bạn đang cần nó, đến cộng đồng học tập đang cần nó… Đấy chính là lời cảm ơn ý nghĩa nhất bạn dành cho chúng tôi. Những người luôn muốn bạn và giới trẻ Việt Nam phát triển.

Design a great day!

Trần Ngọc Nam

Co-Founder Tự Học 365

P.S. Bạn không biết bắt đầu từ đâu? Làm theo những hướng dẫn dưới đây.

Bước #1 - Bắt đầu với:

Blog Trần Ngọc Nam

Email daily | Blog Tự Học 365

Bước #2 - Hướng dẫn triển khai:

Video Free Training

Bước #3 - Đề Thi, Tài Liệu:

Tài Liệu Pro

Bước #4 - Online Training:

Tự Học 365 Uni | Youtube

Tôi tin những điều trên sẽ giúp bạn tạo nên những điều kỳ diệu trong học tập của mình.

5 1 vote
Article Rating
guest
3 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] ĐỌC BÀI VIẾT NGAY!!! […]

Đặng Thành Khương
Đặng Thành Khương

căm ơn vì những gì anh đã chia sẽ với em :>