(2,0 điểm)
Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:
“Con bé thấy lạ quá, nó chớp mắt nhìn tôi như muốn hỏi đó là ai, mặt nó bỗng tái đi, rồi vụt chạy và kêu thét lên: “Má! Má”. Còn anh, anh đứng sững lại đó, nhìn theo con, nỗi đau đớn khiến mặt anh sầm lại trông thật đáng thương và hai tay buông xuống như bị gãy”
(“Chiếc lược ngà” – Nguyễn Quang Sáng)
1. Hai nhân vật được người kể chuyện nhắc đến trong đoạn trích là ai? Nêu nội dung chính của đoạn trích.
2. Xác định thành phần khởi ngữ trong câu: “Còn anh, anh đứng sững lại đó, nhìn theo con, nỗi đau đớn khiến mặt anh sầm lại trông thật đáng thương và hai tay buông xuống như bị gãy”
Giải chi tiết:
(2,0 điểm)
1.
- Hai nhân vật được người kể chuyện nhắc đến trong đoạn trích là anh Sáu và bé Thu – con gái của anh.
- Nội dung chính của đoạn trích: Sự ngạc nhiên, sợ hãi của bé Thu khi nhìn thấy anh Sáu và sự đau khổ của anh Sáu khi con gái không nhận ra mình.
2. Thành phần khởi ngữ trong câu: “Còn anh, anh đứng sững lại đó, nhìn theo con, nỗi đau đớn khiến mặt anh sầm lại trông thật đáng thương và hai tay buông xuống như bị gãy” là “Còn anh”.
Trong câu thơ: Gươm mài đá, đá núi cũng món/ Voi uống nước, nước sông phải cạn, Nguyễn Trãi sử dụng biện pháp tu từ nào?
Các thành ngữ: ăn ốc nói mò, ăn không nói có, ăn gian nói dối, liên quan đến phương châm hội thoại nào ?