Cho sơ đồ điều chế khí O2 trong phòng thí nghiệm:
- Trong sơ đồ trên X là KMnO4, viết phương trình hóa học.
- Hãy giải thích tại sao trong thí nghiệm trên
Khí oxi lại thu qua nước
Ống nghiệm khi lắp hơi chúc xuống và khi kết thúc thí nghiệm phải tháo ống dẫn khí trước khi khi tắt đèn cồn ?

Giải chi tiết:
- Trong sơ đồ trên X là KMnO4, viết phương trình hóa học.
2KMnO4 \(\xrightarrow{{{t^o}}}\) K2MnO4 + MnO2 + O2
- Giải thích:
Khí oxi lại thu qua nước vì khí O2 tan rất ít trong nước (1 lít nước chỉ hòa tan được 15ml) nên có thể thu được từ phản ứng đẩy nước.
Ống nghiệm phải lắp chúc xuống vì các chất rắn thường ẩm, khi đun nóng sẽ có hơi nước thoát ra => khi đến miệng ống nghiệm, nhiệt độ của ống thấp hơn => ngưng tụ hơi nước. Nếu ống nghiệm để hướng cao lên thì hơi nước tạo ra sẽ bị chảy xuống đáy ống nghiệm => làm thùy tinh khi đun nóng giãn nở không đều => dễ vỡ. Nếu đặt ống chúc xuống thì hơi nước ngưng tụ sẽ chảy ra ngoài => không ảnh hưởng đến ống nghiệm.
Trước khi kết thúc thí nghiệm, người ta sẽ ngắt đèn cồn sau khi tháo hệ thống dẫn khí vì khi ngắt đèn cồn trước thì nhiệt độ trong ống nghiệm giảm => áp suất giảm => nước bị hút ngược vào trong => cần tháo ống dẫn trước rồi tắt đèn cồn.