Th5 22

TH365 Team

Bạn đang đọc bài viết tại Blog Tự Học 365. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Đâu mới là khung giờ tốt nhất để học bài? Ngày hay đêm?

Đây có lẽ là câu hỏi mà ai cũng đã từng đặt ra cho chính mình nhỉ?

Tôi cũng vậy. Đây cũng là câu hỏi mà tôi từng đặt ra cho chính bản thân mình khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tôi đã tìm kiếm và đọc rất nhiều nguồn tài liệu liên quan đến vấn đề này mà hầu hết mọi câu trả lời đều là nên học vào những khung giờ của buổi sáng lúc tinh thần minh mẫn thì tiếp thu bài sẽ dễ dàng hơn.

Nhưng liệu phương thức này có thật sự đem lại hiệu quả cho một còn “cú đêm” như tôi hay không?

Nếu bạn tò mò về câu trả lời thì đừng lo vì bài viết dưới đây; dựa trên những gì mà tôi đã trải qua; tôi sẽ lý giải cho bạn về từng khung giờ tốt để học bài và lợi ích của chúng. Từ đó bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thời gian học của riêng mình.

10:00 pm – đây là thời gian chúng ta nên dừng lại toàn bộ mọi thứ để đi ngủ rồi.

Nhưng với một số người như tôi thì không. Đây chính là thời gian mà chúng tôi bắt đầu hoạt động.

Nghe khá là trái ngược nhỉ nhưng đó là sự thật.

Tôi chính là một con “cú đêm” chính hiệu. Trời càng tối thì tôi càng tỉnh táo và hoạt động với năng suất cao nhưng mọi người xung quanh tôi thì lại khác.

Họ có lối sống trái ngược hoàn toàn với tôi – hầu hết ai cũng bắt đầu hoạt động vào sáng sớm và kết thúc một ngày vào khoảng 10 giờ tối. Một số người cũng đã từng chia sẻ về hiệu quả của việc học vào buổi sáng với con “cú đêm” như tôi.

Nghe cũng thật có lý nhưng tôi không biết nên chọn học vào buổi sáng – khung giờ mọi người đều khuyên tôi nên chọn hay vào buổi tối – khung giờ mà tôi thích. Những lời chia sẻ ấy đã từng làm tôi hoang mang và không biết nên chọn học vào buổi sáng hay vào buổi tối.

Thật là rắc rối.

Nhưng rắc rối nào cũng có cách giải quyết của riêng nó. Sau những ngày không biết mình nên chọn khung giờ nào phù hợp với bản thân nên tôi quyết định gom lại tất cả những lợi ích từ việc học vào buổi sáng và vào buổi tối mà mọi người xung quanh tôi đã chia sẻ.

Tôi sẽ thử cả hai.

Lợi ích của việc học vào buổi sáng:

Lợi ích thứ nhất:

Bạn sẽ có thật nhiều năng lượng. Sau khi ngủ một giấc thật sâu vào buổi tối, bạn sẽ cảm thấy rằng bản thân mình sẽ có nhiều năng lượng hơn và khả năng tập trung cao hơn vào ngày hôm sau.

Lợi ích thứ hai:

Cơ chế một ngày hoạt động của hầu hết tất cả mọi người là làm việc vào buổi sáng và ngủ vào buổi tối. Vì thế, khi bạn hoạt động vào buổi sáng, bạn có thể đi thư viện hoặc uống cà phê ngồi nói chuyện với bạn bè. Thật dễ dàng khi rủ một ai đó đi học bài chung với bạn.

Lợi ích thứ ba:

Hầu hết tất cả mọi người đều liên hệ với nhau; gọi điện thoại; hoặc check mail vào ban ngày. Vì vậy, sẽ thật tiện lợi cho bạn trong việc giao tiếp với thầy cô, bạn bè, và đồng nghiệp nếu bạn có điều cần phải hỏi. Không những thế bạn còn có thể nhận được thông tin phản hồi một cách nhanh chóng.

Lợi ích thứ tư:

Vào buổi sáng có ánh sáng tự nhiên tốt cho đôi mắt của bạn: Thay vì tác hại của ánh sáng nhân tạo làm bạn cảm thấy mỏi mắt và ảnh hưởng đến giấc thì ánh sáng tự nhiên tốt hơn nhiều.

Thrive Leads Shortcode could not be rendered, please check it in Thrive Leads Section!

Lợi ích của việc học vào buổi tối:

Lợi ích thứ nhất:

Nếu bạn thích sự yên tĩnh thì đây chính là khoảng thời gian tốt nhất dành cho bạn; vì mọi hoạt động của hầu hết những người xung quanh bạn đều xảy ra vào ban ngày. Còn vào buổi tối thì chỉ có bạn cùng với những con cú đêm, vì thế bạn sẽ có thể học bài trong một không gian yên tĩnh.

Lợi ích thứ hai: 

Vào buổi tối sẽ có ít sự phiền nhiễu hơn vào ban ngày vì hầu hết bạn bè cùng với người thân của bạn đều sẽ ngủ vào buổi tối và mạng xã hội như facebook, instagram, vâng vâng và mây mây mà bạn sử dụng thì sẽ ít có ai làm phiền bạn vào khung giờ đó.

Lợi ích thứ ba: 

So với những gì bạn hay thấy được, nghe được, cảm nhận được vào ban ngày thì vào ban đêm mọi thứ đều sẽ trông khác đi. Làm việc vào ban đêm có thể giúp bạn gia tăng hiệu quả của việc sáng tạo. Bạn sẽ nhận ra những điều khác biệt ấy khi làm việc vào ban đêm.

Sau một tháng tôi đã thử cả hai khung giờ học tập khác nhau. Tôi nhận ra rằng thật ra khung giờ nào cũng phù hợp với tôi cả nhưng tôi đã quen với việc học bài vào buổi tối vì tôi thích sự yên tĩnh mà nó mang lại cho tôi.

Vì thế việc học và làm việc vào buổi tối đã trở thành khung giờ lý tưởng của tôi.

Tôi không bắt bạn phải học giống tôi vì như tôi đã nói ở trên:

Không có khung giờ nào là tốt nhất để học tập; học vào khung giờ nào cũng tốt cả và tôi cũng đã nêu ra lợi ích của từng khung giờ cho bạn.

Bạn cứ hãy lựa chọn khung giờ mà bạn thấy rằng nó phù hợp với bạn và với nhịp sống của và bắt tay vào làm thôi. Không cần phải đắn đo chi nữa.

À, tôi quên còn 1 việc quan trọng mà tôi cần phải nói với bạn nữa. 

Nếu bạn học vào buổi tối hay bắt đầu quan tâm đến việc học vào buổi tối như tôi thì hãy đọc những "tips" dưới đây nữa nha.

Thrive Leads Shortcode could not be rendered, please check it in Thrive Leads Section!

5 lời khuyên cho việc học đêm

Nếu bạn biết rằng bạn học tốt hơn vào buổi tối, hãy làm theo những lời khuyên này để tận dụng tối đa thời gian học tập ưa thích của bạn:

Lời khuyên 1 - Thiết lập thói quen:

Nếu bạn quyết định học vào buổi tối thì đừng có thực hiện nó một cách qua loa.

Hãy thiết lập thói quen học tập.

Bằng cách này, cơ thể bạn sẽ quen với nó và bạn có thể có được hiệu suất học tập tốt nhất có thể. Bạn đừng nên thử học vài ngày vào ban ngày rồi vài ngày vào buổi tối, cơ thể bạn sẽ phát điên đấy!

Hãy chọn một khung giờ và gắn bó với nó.

Lời khuyên 2 - Nghỉ ngơi:

Nếu bạn học vào buổi tối, điều này không có nghĩa là bạn nên ngủ ít hơn.

Một bộ nào được nghỉ ngơi đầy đủ là chìa khóa để học tập thành công

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ bê giấc ngủ của mình bằng cách bạn có thể ngủ nhiều hơn vào buổi trưa hoặc chia ra nhiều khung giờ khác nhau để ngủ.

Tôi thì hay chia thời gian ra để ngủ và thường không có khung giờ nhất định vì lịch học và làm làm việc của tôi khá nhiều. Nên lúc nào tôi rảnh thì tôi cứ tranh thủ ngủ từ 1 cho đến 2 tiếng để đảm bảo duy trì sự tỉnh táo.

Lời khuyên 3 - Ánh sáng:

Bạn biết đấy. Khi bạn bắt đầu học vào buổi tối thì đây chính là thời gian buổi tối và bạn đang học trong bóng tối!

Hãy chắc chắn rằng đừng để việc học tại một nơi không có ánh sáng đầy đủ diễn ra thường xuyên. Nếu bạn là một con cú đêm thì hãy làm việc trong một căn phòng có ánh sáng phù hợp vì nó sẽ cải thiện việc học của bạn.

Lời khuyên 4 - Quản lý thời gian:

Có một sự thật là bạn dễ bị quên mất thời gian và dễ bị sao lãng khi học vào buổi tối. Đôi khi điều này thậm chí còn quan trọng hơn khi bạn nghiên cứu để tạo ra một thời gian biểu về thời gian nghỉ ngơi lý tưởng.

Hãy nghỉ ngơi 5 đến 10 phút cứ sau 50 phút khi học. Và cũng đừng quên uống nước đầy đủ nữa đấy nha.

Lời khuyên 5 - Âm nhạc:

Như đã đề cập ở trên, một trong những lợi ích của việc học vào buổi tối là sự gia tăng mức độ sáng tạo của bạn.

Nhiều người tin rằng sự sáng tạo của họ trở nên rõ rệt hơn vào buổi tối. Đó là lý do tại sao nhiều nghệ sĩ làm việc suốt đêm.

Một ý tưởng tốt để kích thích sự sáng tạo của bạn là vừa học vừa nghe nhạc truyền cảm hứng và thúc đẩy bạn. 

Đây cũng là một phương pháp tôi học được từ quyển sách Tôi lái máy bay đến đại học của anh Nam [trong quyển sách này có rất nhiều bài học bổ ích lắm đấy]

Nếu bạn là cú đêm như tôi, thì tại sao bạn nghĩ rằng buổi tối là thời gian tốt nhất để học?

Đến đây là hết rồi. Hãy thử và lựa chọn khung giờ học tập của riêng bạn và nếu bạn đã có khung giờ học tập lý tưởng của riêng mình thì hãy chia sẻ lý do bạn chọn và lợi ích của việc học vào khung giờ ấy cho tôi và mọi người cùng biết nữa nhé.

Chúc bạn có một ngày vui vẻ.

4.3 7 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trần anh hào
Trần anh hào

Em bị mất gốc hoàn toàn môn hóa lố 8 lớp 9 lớp 10 lố 11 nhưng muốn học tốt hóa để thi đại học được không kịp không

Dương
Dương

em đăng kí TỰ HỌC 365 MASTER rồi nhưng sao chưa thấy các bonus ạ

Nguyễn Gia Hân
Nguyễn Gia Hân

Em định thi chuyên Hoá ạ,nhưng mà em chỉ mới học Hoá lớp 8 thôi,em có nên gắn bó với Hoá lâu dài?Hay chỉ học bình thường như bao bạn bè ạ?