May 21

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC GIỎI TOÁN?

6 MẸO GIẢI QUYẾT NHỮNG VẤN ĐỀ GẶP PHẢI TRONG VIỆC GIẢI TOÁN

Đây có phải chính là câu hỏi luôn khiến bạn đau đầu không?

Với tôi thì có đấy, toán từng là một trong những môn tôi ghét nhất.

Nhớ nhất là khi còn học 12, lúc đó tôi học tới phần đạo hàm rồi đến tích phân. Không biết bạn nào giống tôi không? Cực kì ghét đạo hàm lẫn tích phân, cứ giải mãi mà vẫn không ra; còn nếu mà ra đáp án thì cũng là đáp án sai. 

Thực sự lúc ấy tôi cảm thấy bế tắc, mệt mỏi và ngán môn toán. Cứ đến tiết toán thì vẫn tập trung nghe cô giảng nhưng mà não lại để trên mây.

Tôi đã từng chẳng biết làm gì.

Cho đến khi tìm ra cách để giải quyết những vấn đề gặp phải trong việc giải toán. Môn toán của tôi đã tiến bộ một cách rõ rệt. Nhất là khi nhận được 10 điểm trong bài kiểm tra một tiết. Tôi đã không còn cảm thấy chán nản khi học toán nữa.

Vậy làm sao tôi có thể từ một đứa ngán toán trở nên yêu thích toán và học giỏi toán nhỉ?

Đừng lo vì tôi ở đây để chia sẻ với bạn những mẹo để giải quyết các vấn đề gặp phải trong việc giải toán mà tôi đã từng thử.

Mẹo giải quyết những vấn đề gặp phải trong việc giải toán 1: Luyện tập, luyện tập và luyện tập:

Bạn có từng nghe câu “cần cù bù thông minh” chưa nhỉ?

Đúng vậy việc học giỏi toán không chỉ ngày 1 ngày 2 hay chỉ đơn giản đọc và nghe cách giải thì sẽ giỏi được. Chẳng ai từ học yếu môn toán trở nên giỏi nhanh như vậy cả.

Học toán thì bạn phải bắt tay vào việc giải toán.

Càng giải nhiều bài, càng luyện tập nhiều thì bạn sẽ thấy mình ngày càng tiến bộ.

Mỗi bài toán đều có cách giải riêng của nó và khi giải 1 bài toán không chỉ đơn giản là dùng một cách duy nhất để giải mà bạn phải tìm nhiều cách giải khác nhau trước khi làm bài thi. Bởi vì khi làm bài thi thì người ra đề đã giới hạn thời gian để giải tất cả các bài toán trong đề đó rồi.

Như khi còn học 12, tôi có 1 bài thi toán cuối kì 90 phút full trắc nghiệm mà trong đó hầu hết đều là những câu với lời giải rất dài.

Bạn nghĩ rằng nếu trước khi thi mỗi bài toán tôi chỉ giải 1 cách thì liệu tôi có làm kịp? 

Đương nhiên là không vì những cách của tôi được giáo viên chỉ trên lớp thì đều dựa vào lý thuyết để giải; toàn là những lời giải dài dòng và lâu. Nên tôi đã tìm ra những cách giải mới nhanh và chính xác hơn rất nhiều so với cách giải truyền thống.

Thế nên việc tìm ra nhiều cách giải rất là quan trọng.

Đừng nghe tới đây mà thấy nản vì bạn phải chấp nhận một sự thật rằng là để đạt điểm cao trong bài kiểm tra toán thì bạn phải giải rất nhiều bài toán trước đó.

Cố lên!

Muốn lưu lại cuốn sách này, để đọc khi rảnh rỗi?


Đừng lo. Hãy để chúng tôi gửi cho bạn bản PDF được thiết kế rất đẹp và dễ sử dụng của hướng dẫn này. Chỉ cần bấm vào nút 'Gửi PDF cho tôi"
ở bên dưới (chỉ mất khoảng 5s)

Muốn lưu lại cuốn sách này, để đọc khi rảnh rỗi?


Đừng lo. Hãy để chúng tôi gửi cho bạn bản PDF được thiết kế rất đẹp và dễ sử dụng của hướng dẫn này. Chỉ cần bấm vào nút 'Gửi PDF cho tôi"
ở bên dưới (chỉ mất khoảng 5s)

Mẹo giải quyết những vấn đề gặp phải trong việc giải toán 2: Xem lại những lỗi sai:

Thất bại là mẹ thành công”- Câu tục ngữ này ai cũng đã từng nghe qua nhưng bạn chỉ thành công khi bạn học được từ thất bại của chính mình.

Đây cũng là một bài học mà tôi tiếp thu được khi đọc quyển sách Tôi lái máy bay đến đại học của anh Nam [Nó đã giúp tôi giải quyết rất nhiều vấn đề trong học tập mà tôi gặp phải]

Câu tục ngữ trên nghe hơi văn vẻ nhưng mà giải toán cũng như vậy.

Không thể lúc nào bạn cũng giải đúng cả. Đôi lúc, nếu bạn làm ra kết quả sai thì hãy ngồi xuống, xem lại lời giải mình sai chỗ nào. Tìm ra lý do vì sao mình lại sai, và cố gắng đừng để lỗi ấy lặp lại thì bạn sẽ thấy bản thân tiến bộ hơn rất nhiều.

Việc giải toán đâu hề khó nhỉ?

Mẹo giải quyết những vấn đề gặp phải trong việc giải toán 3: Nắm bắt trọng tâm của vấn đề: 

Đừng cố gắng tốn dung lượng bộ não của bạn trong việc ghi nhớ cách giải của từng dạng toán khác nhau. Cách đó chỉ làm bạn trở nên ngán toán thêm thôi.

Chúng ta đều biết một bài toán đều có rất nhiều cách giải phải không?

Như vậy thì sao có thể nhớ phương pháp để giải mỗi bài toán đây?

Đơn giản thôi! Ta chỉ cần hiểu rõ bản chất vấn đề của mỗi bài toán nằm ở đâu và nên dùng cách gì để giải bài toán ấy. Vì toán là một môn học tuần tự mang tính logic. Chúng ta cần phải có kiến thức nền vững chắc trước khi chuyển sang làm những dạng toán phức tạp.

Hãy nhớ rằng những bài toán phức tạp đều được ra dựa trên những bài toán đơn giản nên chỉ cần hiểu rõ và nắm vững các khái niệm thì không có dạng toán nào mà bạn không thể giải.

Kiến thức nền tảng là kiến thức quan trọng nhất vì khi nền không vững thì nhà dễ đổ.

Mẹo giải quyết những vấn đề gặp phải trong việc giải toán 4: Nắm rõ những vấn đề khiến bạn mắc kẹt trong quá trình làm toán:

Có bao giờ gặp khó khăn khi cố gắng giải quyết một phần nhỏ của 1 bài toán và nhận ra rằng rất khó trong việc chuyển sang bước tiếp theo không?

Tôi đã từng và cũng như đại đa số những người khác. 

Tôi từng có tư tưởng khó quá thì bỏ qua câu đó để làm câu tiếp theo nhất là khi làm bài thi. Nhưng đó không phải là ý tưởng hay vì khi bạn làm nhiều lần như thế sẽ làm bạn dễ mất kiến thức nền và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến bạn chán nản môn toán.

Hãy cố gắng tập thói quen dành nhiều thời gian để hiểu quá trình làm cho ra kết quả chính xác. Và chỉ khi bạn hiểu được được nguồn gốc của vấn đề bạn gặp phải thì lúc đó bạn có thể sử dụng chúng như một bước đệm để giải những phần còn lại của câu hỏi.

Hãy luôn nhớ rằng: Toán là một bộ môn khoa học đòi hỏi thời gian cùng với sự kiên nhẫn để trở nên giỏi.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự giải quyết những vấn đề gặp phải trong toán thì tại sao bạn không học theo nhóm hoặc học cùng với một người bạn nào đó mà bạn có thể tham khảo ý kiến đưa ra ý tưởng khi bạn cố gắng giải quyết những vấn đề phức tạp trong toán học.

Muốn lưu lại cuốn sách này, để đọc khi rảnh rỗi?


Đừng lo. Hãy để chúng tôi gửi cho bạn bản PDF được thiết kế rất đẹp và dễ sử dụng của hướng dẫn này. Chỉ cần bấm vào nút 'Gửi PDF cho tôi"
ở bên dưới (chỉ mất khoảng 5s)

Muốn lưu lại cuốn sách này, để đọc khi rảnh rỗi?


Đừng lo. Hãy để chúng tôi gửi cho bạn bản PDF được thiết kế rất đẹp và dễ sử dụng của hướng dẫn này. Chỉ cần bấm vào nút 'Gửi PDF cho tôi"
ở bên dưới (chỉ mất khoảng 5s)

Mẹo giải quyết những vấn đề gặp phải trong việc giải toán 5: Tạo ra từ điển toán học của riêng mình:

Thật là khó để cho bạn có thể nhớ hết các thuật ngữ chuyên ngành trong toán học phải không nhỉ?

Nhưng khi bạn còn là học sinh thì việc nhớ mọi khái niệm trong toán là điều bắt buộc.

Vậy thì phải làm sao khi bạn không giỏi toán mà vẫn có thể nhớ lâu được?

Cách đơn giản nhất là hãy tự tạo cho mình một cuốn từ điển về toán học. Bạn có thể “note” lại tất cả những kiến thức mà bạn cảm thấy nó có thể giúp ích cho bạn sau này.

Bản thân tôi là một con người nhanh quên nên tôi luôn cảm thấy việc nhớ những khái niệm trong toán thật là khó, nhưng mà không nhớ thì sẽ không làm bài được hoặc là phải mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm lại những khái niệm ấy.

Vì vậy tôi đã tự tạo ra cuốn từ điển cho riêng bản thân mình; mỗi khi cần gì thì mở nó ra không cần phải tốn thời gian để tìm lại cách giải.

Nhờ có cuốn từ điển toán của riêng mình nên môn toán của tôi cũng dần được cải thiện nhiều hơn.

Nếu bạn cảm thấy có vài khái niệm khó hiểu thì hãy đưa một bài toán và dùng khái niệm ấy để giải thì sau này cho dù bất kể gặp bài toán khó đến mấy thì bạn đều vẫn giải quyết được.

Mẹo giải quyết những vấn đề gặp phải trong việc giải toán 6: Áp dụng toán học vào thực tế: 

Mẹo này bạn có thể thử nhưng kết quả sẽ có người áp dụng thành công và có người không.

Đừng cảm thấy bản thân mình thất bại khi không áp dụng được cách này vì việc áp dụng toán học vào thực tế là một việc không hề dễ. Nhưng nếu bạn làm được thì hãy áp dụng càng nhiều càng tốt vì toán là một môn học trừu tượng; đôi khi bạn học những kiến thức liên quan đến toán có khi nào bạn tự hỏi rằng:

Mình học toán là để làm gì?

Nó giúp ích gì được cho mình trong hiện tại và tương lai?

Đương nhiên là giúp ích rất nhiều nếu mà bạn tìm ra được mối liên hệ giữa toán và thực tế.

Trong 3 năm cấp 3 đảm bảo bạn sẽ học qua phần toán xác suất thống kê, nhưng mà bạn có nghĩ rằng nó có thể áp dụng được vào trong thực tế không?

Đương nhiên là bạn có thể áp dụng được toán xác suất thống kê vào trong cuộc sống hằng ngày. Như dự đoán điều gì đó xảy ra hay xác định xem bạn có muốn làm điều mạo hiểm hay không như xác suất bạn có thể trúng số chẳng hạn.

Tất cả 6 mẹo giải quyết những vấn đề gặp phải trong việc giải toán đều là những việc tôi đã từng thử và mang lại hiệu quả bất ngờ. Không những điểm số môn toán của bạn được cải thiện mà bạn cũng có thể áp dụng những mẹo trên cho những môn học khác. Đây chỉ là một số mẹo mà tôi biết nếu bạn có thêm những mẹo khác hay hơn thì hãy chia sẻ cho tôi cùng với mọi người để kỹ năng tự học của chúng ta đều tăng lên.

Chúc bạn thi tốt!!! ^^

bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar
Đông Di
Đông Di

Cảm ơn chị vì chia sẻ này rất hữu ích ạ