Jun 17

ĐÁNH BẠI CĂNG THẲNG TRONG THI CỬ THEO 9 CÁCH DỄ DÀNG

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới rồi.

Các bạn 12 ơi, các bạn đang chuẩn bị tới đâu rồi?

Các bạn có căng thẳng không? Nếu có thì các bạn đừng lo lắng quá vì tôi sẽ chỉ cách giúp bạn giải tỏa căng thăng trong thi cử và hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia một cách tốt nhất.

Nhớ lại những ngày còn học 12, tôi hay ngồi đếm còn bao nhiêu ngày nữa là tới kỳ thi tốt nghiệp.

Không biết bạn có như tôi không? Luôn luôn cảm thấy bất an trong người. Lúc đấy, tuy đã chuẩn bị kĩ lưỡng, học bài, ôn bài, làm bài và sửa bài thi thử liên tục; nhưng tôi vẫn không an tâm cứ thấy lo lo làm sao ấy.

Tôi đã nghĩ rằng mấy hôm nữa chắc sẽ hết thôi. Nhưng không. Nỗi lo ấy cứ kéo dài mãi cho đến lúc tôi biết chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là phải thi rồi.

Thật đáng lo ngại khi tôi nhận thấy bản thân không học hành được gì vào thời điểm “nhạy cảm” này. Nhất là môn văn – một trong những môn rất quan trọng cho đứa thi khối D như tôi – cảm hứng bấy lâu nay biến đâu mất hết.

Tôi đã rất sợ. Sợ thi rớt. Sợ đánh mất tấm vé bước vào đại học. Sợ gia đình thất vọng.

Áp lực cùng với căng thẳng cứ kéo đến dồn dập.

Không được rồi!!!

Một hồi chuông cảnh báo xuất hiện kịp thời để nhắc tôi phải tìm cách thoát khỏi tình trạng nguy cấp này. Không thể để sự căng thẳng cứ chiếm lấy bản thân mãi nên tôi đã tìm ra những cách đánh bại chúng. May thay nhờ sự giúp đỡ của những anh chị đi trước cùng với đọc được cuốn sách Tôi lái may bay đến Đại học của anh Nam. Tôi đã “gom” lại được một số bí kiếp cho riêng mình và tôi muốn chia sẻ cho bạn những cách mà tôi “tích góp” được.

Nhưng trước khi đến với bí kiếp đánh bại căng thẳng thì ta phải biết nguồn gốc của căng thẳng trước chứ nhỉ?

Căng thẳng hay còn được gọi là “stress”. Đó là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống của mỗi học sinh, sinh viên và nhất là đối với những người muốn đạt thành tích cao; có thể, đó sẽ là một “chướng ngại vật” khó khăn để vượt qua.

Nhưng hãy nhớ rằng, căng thẳng tồn tại vì một lý do nào đó và bạn có thể cho đó là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của bạn, hoặc sử dụng nó như môt bàn đạp để thúc đẩy bạn cải thiện bản thân đánh bại “nỗi sợ”.

Để chống lại căng thẳng trong thi cử, trước tiên bạn cần hiểu lý do đằng sau sự lo lắng ấy. Sau đó, bạn có thể thiết lập các phương pháp để giảm áp lực phù hợp với bản thân. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số giải thích phổ biến cho hiện tượng này:

  • Mức động lực thấp
  • Thiếu sự chuẩn bị và kế hoạch
  • Kỳ vọng cao từ người khác
  • Cạnh tranh từ các đồng nghiệp

Sự khác biệt giữa đa số sinh viên cho phép sự căng thẳng áp đảo họ và một số sinh viên “ưu tú” khác trong trường; đó chính là sử dụng sự căng thẳng như một công cụ để thúc đẩy họ mạnh hơn. Đấy là những gì họ làm khi phải đối mặt với chướng ngại vật khó khăn.

Các sinh viên ưu tú sẽ ngồi lại, suy ngẫm và chọn một con đường giúp họ vượt qua sự bế tắc, chứ không chờ làn sóng ấy nhấn chìm họ.

Dưới đây là một số cách bất ngờ có thể giúp bạn đặt những cảm xúc tiêu cực đó sang một bên và tập trung vào mục tiêu học tập của mình.

9 cách đáng ngạc nhiên để đánh bại căng thẳng thi cử

1. Nghe nhạc cổ điển

Bạn có thích nghe nhạc không nhỉ?

Tôi không những thích nghe nhạc mà còn rất yêu cái vẻ đẹp cùng với lợi ích của những giai điệu tuyệt vời ấy mang lại.

Những khi cần một chút gì đó làm dịu tâm hồn xáo động của chính mình thì tôi cứ lên Youtube và mở những bài nhạc cổ điển lên rồi lấy một quyển sách mà tôi yêu thích ra và đọc; hay đôi khi mệt quá thì tôi chỉ cần nằm và lắng nghe những giai điệu du dương ấy thôi.

Đôi khi tôi cần tập trung cao độ để làm một việc gì đó thì nhạc cổ điển là “the best choice” của tôi rồi vì nó giúp tôi làm việc một cách hiệu quả hơn và khi ngồi làm lâu thì cũng không thấy mệt.

Bạn biết gì không?

Nghe nhạc có thể tạo ra một môi trường tích cực và hiệu quả bằng cách nâng cao tâm trạng của bạn và khuyến khích bạn học tập hiệu quả hơn và lâu hơn đó.

Nhạc cổ điển được khuyến nghị là loại nhạc tốt nhất để tăng sức mạnh não bộ của bạn nhưng những dòng nhạc khác cũng có thể hoạt động với cơ chế tương tự như vậy.

Không nhất thiết là phải nghe nhạc cổ điển nếu bạn không quen với dòng nhạc này. Hãy cứ chọn dòng nhạc nào mà làm bạn cảm thấy thoải mái là được rồi.

Nhưng mà nếu bạn chưa bao giờ nghe nhạc cổ điển thì tại sao ta không thử nhỉ? Tôi tin rằng việc này đảm bảo sẽ đem lại cho bạn những kết quả đầy bất ngờ đấy. ^^

2. Đi bộ nhanh

Nhiều học sinh, sinh viên cho rằng họ nên dành toàn bộ thời gian trước khi thi cùng với việc “nhai đi, nhai lại” những cuốn sách. Tuy nhiên, từ kết quả của một nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Chuck Hillman thuộc Đại học Illinois đã chứng minh rằng tập thể dục như đi bộ có thể tăng cường trí nhớ và sức mạnh não bộ của bạn đấy.

Bạn có thể đọc thêm hiệu quả của việc đi bộ trong bài viết 4 tip cải thiện trí nhớ trong học tập.

Sao ta không bắt đầu với việc đi bộ dạo quanh công viên gần nhà ngay lúc này để có một sức khỏe tốt cùng với một bộ não tỉnh táo để vượt qua kì thi sắp tới nhỉ.

3. Lập kế hoạch học tập của bạn

Điều này có thể không quá bất ngờ nhưng điều gây “shock” ở đây là số lượng sinh viên không hề biết đến lợi ích của việc lập ra một kế hoạch học tập cho riêng mình.

Tôi nhớ rằng có một người thầy từng dạy tôi rằng “Chúng ta cần phải biết mục tiêu của chúng ta là gì, hãy lập một kế hoạch chi tiết cho nó và tuân thủ theo kế hoạch đã lập ra. Thì tôi đảm bảo với bạn một việc là bạn sẽ đạt được những gì mà bạn mong muốn kể cả khi mục tiêu bạn đưa ra không phù hợp với năng lực hiện tại của bạn.”.

Lời khuyên đó đã giúp tôi rất nhiều trong học tập lẫn trong cuộc sống. Tuy ban đầu gặp khá nhiều khó và đôi khi cũng nản trí nhưng dần nó trở thành thói quen không thể thiếu của tôi trước khi bắt tay vào làm một việc gì đó.

Với một số nỗ lực ban đầu, để có thể làm việc với năng suất cao hơn và có động lực hơn mỗi ngày bạn nên tiếp cận việc học của mình bằng cách hiểu tiến trình học tập của bạn.

4. Cố gắng ngủ đủ giấc

Đối với một số người, đây là thứ luôn được nhắc đển nhiều nhất khi nói đến giải quyết căng thẳng của chính mình, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng tận dụng tối đa cuộc sống đại học.

Những lợi ích của việc ngủ đủ giấc không bao giờ khiến bạn thất vọng. Quan trọng nhất, giấc ngủ giúp bộ não của bạn hệ thống hóa kiến ​​thức mới vào bộ nhớ dài hạn của bạn để bạn có thể nhớ lại khi đến ngày thi.

Bất cứ ai đã cố gắng tập trung chú trọng vào giấc ngủ của mình thì đều sẽ luôn thấy rằng sự tập trung của mình được cải thiện.

5. Sử dụng ứng dụng di động

Có hàng tấn ứng dụng di động được thiết kế để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Cho dù bạn muốn quản lý tốt hơn, cải thiện tinh thần hoặc học các ngôn ngữ, kĩ năng mới thì đều có một ứng dụng giúp bạn thực hiện những mong muốn của bạn

Hiện nay có rất nhiều các ứng dụng di động trên iOS và Android để bạn có thể tận dụng tối đa thời gian của mình bất kể bạn ở đâu. Nên đừng lãng phí tài nguyên này nhá ^^

6. Dành không gian cho tâm trí của bạn

Thiền là một trong những cách hiệu quả nhất để nghỉ ngơi và giúp bạn giảm bớt sự căng thẳng. Ngồi thiền là một cách khác để duy trì sự tập trung trong khi cải thiện cả sức khỏe tinh thần và thể chất để giảm căng thẳng trước kỳ thi.

Nhớ lại những ngày thi cử cứ kéo đến dồn dập thì tôi luôn cảm thấy mình không thể an ổn tập trung vào học từng môn.

Cứ học môn này thì lại nghĩ đến môn khác. Như thế này thì sao mà thi được đây?

Tôi đã từng cảm thấy rất căng thẳng cho đến khi biết đến thiền. Ban đầu, tôi chỉ ngồi được có 5 phút thì đã từ bỏ vì không đủ kiên nhẫn. Nhưng vì biết đến lợi ích của thiền nên tôi đã cố gắng luyện tập.

Tất nhiên, công sức của tôi bỏ ra đều xứng đáng vì tôi đã lấy lại được cân bằng trong cuộc sống, trong học tập và trong công việc. Căng thẳng cũng từ đó biến mất theo.

7. Ăn sô cô la đen

Tin hay không đây là sự thật 100%. Ăn sô cô la đen có hơn 70% ca cao sẽ đánh bại hormone cortisol gây căng thẳng trong kỳ thi và có tác dụng thư giãn. Cùng với việc khi ăn sô cô la thì lượng endorphin được giải phóng giúp bạn đánh bại căng thẳng.

8. Hãy để tất cả ra ngoài

Đôi khi bạn chỉ cần nói chuyện với ai đó hoặc là lên sân thượng, hét thật to những gì bạn cảm thấy khó chịu. Điều đó sẽ giúp bạn vượt qua căng thẳng trong kỳ thi.

Chỉ cần bạn tìm một ai đó có thể lắng nghe bạn chia sẻ thì việc giải tỏa căng thẳng đâu có khó mấy.

9. Thoát khỏi phiền nhiễu

Tôi cá là bạn thậm chí không nhận ra số lần bạn lên Facebook, Instagram hay bất cứ mạng xã hội nào mà bạn đang tham gia

Khi bạn cộng tất cả thời gian bạn dùng mạng xã hội lại với nhau thì tôi chắc rằng bạn sẽ ngạc nhiên tự hỏi vì tại sao bản thân có thể lãng phí thời gian đến như vậy.

Có thể, đối với bạn tách mạng xã hội ra khỏi cuộc sống là một việc khó khăn. Nhưng bạn hãy nên tập dần đi vì nó mang lại cho bạn lợi ích bất ngờ đấy.

Ngoài việc học, thay vì bạn “cắm mặt vào điện thoại” thì hãy nghỉ ngơi hoặc là dành thời gian bồi dưỡng tâm hồn của bạn thì đảm bảo căng thẳng của bạn sẽ không còn nữa.

Hãy kiểm soát thời gian của bạn đừng để mạng xã hội gây phiền nhiễu bạn nhé.

Trên đây là 9 cách đánh bại căng thẳng trong thi cử mà tôi đã từng thử và đã thành công. Tôi mong rằng những cách trên sẽ giúp bạn tiêu diệt căng thẳng và làm bài thật tốt trong kì thi sắp tới nhé.

Chúc bạn thi tốt.^^

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar