Th5 21

TH365 Team

Bạn đang đọc bài viết tại Blog Tự Học 365. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

4 “TIPS” CẢI THIỆN TRÍ NHỚ TRONG HỌC TẬP

Có khi nào bạn thấy việc ghi nhớ bài giảng của thầy cô sau mỗi tiết học và học thuộc bài là những điều rất khó thực hiện không?

Nhất là những khi có bài kiểm tra giữa kì, cuối kì, và hàng đống các thể loại kiểm tra cứ lần lượt đến dồn dập. Bài thì chất chồng, bản thân thì cứ ôn mãi chẳng vào. Thật là mệt mỏi.

Tôi cũng từng như bạn. Không những thế tôi còn có một “bộ não cá vàng” rất hay quên cùng với “combo” cái gì khó quá thì cứ bỏ qua.

Cứ như thế thì sao mà có thể đạt điểm cao được đây?

Đó là những điều mà tôi đã từng trăn trở vì bây giờ tôi đã tìm ra cách cải thiện trí nhớ để có thể giúp bản thân mình học tập và làm việc một cách hiệu quả. Và nếu bạn cũng như tôi thì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đấy.

Nhớ lại những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường tôi đã gặp không ít những áp lực trong học tập và trong thi cử vì chứng học đâu quên đó của mình. Lúc đó tôi thật sự chẳng biết làm cách nào để có thể giải quyết được những vấn đề mình gặp phải.

May mắn thay, trong lúc tìm tài liệu học tiếng anh, tôi đã tình cờ đọc được một bài viết chia sẻ về cách cải thiện trí nhớ. Thật bất ngờ khi một đứa não cá như tôi có thể tiếp thu bài dễ dàng và điểm số cũng dần được cải thiện. Tôi là làm được và tôi muốn chia sẻ “bí mật nho nhỏ” này cho bạn.

Tip cải thiện trí nhớ 1: Rèn thói quen đi bộ - Đi bộ trước khi thi.

Không biết bạn có lười vận động như tôi không. Tôi là một con người không giỏi và cũng chẳng thích chơi thể thao; mấy môn như cầu lông, bóng chuyền, vâng vâng mây mây những bộ môn thể thao cần nhiều sức khác tôi đều không chơi được. Vì sao ư?

Vì từ nhỏ hệ hô hấp của tôi không tốt như những người bình thường. Cộng thêm cặp mắt cận so le của tôi, thì chỉ có "ăn banh với cầu" là được, chứ chơi thì tôi chịu.

Nhưng thật may khi tôi là một con người rất thích đi bộ. Nhớ lại những khi còn ở quê, tôi luôn dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để đi bộ dọc bờ biển hoặc dạo quanh công viên. Tôi thích không khí trong lành và mát mẻ của quê mình. Thích những nơi có nhiều cây xanh vì nó giúp tôi thư giãn. Thích đôi khi muốn giải tỏa căng thẳng thì nhảy xuống biển, nằm ngửa và thả lỏng ra cho cơ thể hòa vào dòng nước. Đảm bảo bạn sẽ tỉnh táo và dễ tiếp thu bài học ngày hôm ấy.

Theo chứng minh của giáo sư Chuck Hillman, trước khi thi/làm bài kiểm tra bạn hãy nhớ rằng chúng ta nên vận động khoảng 20 phút. Nhớ là chỉ vận động nhẹ như dạo bộ xung quanh khuôn viên trường. Điều này đảm bảo có thể giúp bạn kích hoạt não bộ và hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Đây là cách không những giúp bạn cải thiện trí nhớ mà còn cải thiện cả sức khỏe nữa đấy

Thrive Leads Shortcode could not be rendered, please check it in Thrive Leads Section!

Tip thứ 2: Hãy đọc to thay vì chỉ đơn giản là đọc thầm:

Điều này khá là điên rồ khi bạn đọc to thay vì đọc thầm và mọi người có thể nhìn bạn với một ánh mắt xem bạn như là “người đến từ một hành tinh khác” nhưng hãy cứ đọc to.

Nó sẽ mang đến cho bạn một bất ngờ không hề nhỏ khi bạn nhận ra rằng mình có thể nhớ nhiều hơn và nhanh hơn khi đọc to những điều bạn cần phải ghi nhớ. Không những thế trí nhớ của bạn cũng dần được cải thiện khi đọc to nữa đấy. Giống như khi ta nghe một bài hát mới và nhận ra rằng bản thân mình thích và muốn hát bài ấy.

Bạn cứ thử chỉ “hát trong đầu” thì liệu rằng bạn có nhớ? Đương nhiên là không. Cho dù có nhớ thì cũng chỉ là nhớ sơ sơ lời bài hát rồi một thời gian sau đó bạn cũng dần quên.

Hay trước khi bạn thuyết trình, tuy bạn là người soạn ra bài thuyết trình ấy nhưng bạn chỉ “nhẩm trong đầu” về những điều bạn sẽ nói khi thuyết trình trước lớp thì bạn nghĩ rằng mình sẽ trình bày tốt?

Đương nhiên là việc đó không bao giờ có thể xảy ra. Bạn chỉ thuyết trình tốt khi bạn đọc lớn những điều mà bạn muốn trình bày. Bạn phải luyện tập trước thì bạn mới thuyết trình được.

Tip cải thiện trí nhớ 3: Dạy lại những gì bạn đã học:

Nhớ lại hồi lớp 12 tôi có dạy tiếng anh giao tiếp cho một chị khoảng 33 tuổi.  Chị không biết một chữ gì về tiếng anh.

Ban đầu tôi không hề có ý định dạy vì biết bản thân có thể học tốt tiếng anh mà việc dạy học lại là một vấn đề khác, nó khác hoàn toàn khi bạn tự bản thân mình học. Nhưng sau khi nghe chị tâm sự về hoàn cảnh cũng như mong muốn của chính bản thân, tôi đã quyết định thử một lần xem sao.

Thật bất ngờ vì trong vòng 3 tháng của học kì một lớp 12 tôi bỏ chút thời gian để đi dạy thì chị đã có thể giao tiếp với người nước ngoài, cùng với trình độ tiếng anh của tôi cũng tốt hơn.

Tôi dạy những bài tôi đã học và nghiên cứu sâu thêm để có thể dễ dàng truyền đạt lại những kiến thức ấy cho chị. Điều này đã giúp tôi nhớ bài lâu hơn và tìm ra nhiều phương pháp học hiệu quả. Có thể nói đây là phương pháp không những cải thiện được trí nhớ của bạn mà còn giúp bạn học 1 biết 10.

Bạn có thể thử dạy những gì bạn đã học cho người khác. Đó là cách tốt nhất để có thể biết bạn thực sự hiểu bài và có được trí nhớ tốt.

Sẽ ra sao nếu bạn không thể tìm ra một ai đó có thể nghe bạn chia sẻ những kiến thức mà bạn đã học?

Đừng lo lắng quá về việc đó vì bạn có thể thử đem những chú gấu bông hay những món đồ chơi của bạn tập hợp lại như một lớp học và bạn chính là giáo viên dạy những người học trò này. Nghe qua thì thấy đây là một việc khá là ngu ngốc nhỉ nhưng mà sao bạn không thử để thấy tính hiệu quả của nó?

Tip thứ 4: Mind maps và sketching:

Nếu bạn thích vẽ và có thời gian để vẽ thì tại sao không thử mind maps – sơ đồ tư duy hay sketching – phát họa lại những gì mà bạn đã học nhỉ?

Đây cũng là một phương pháp tôi học được từ quyển sách Tôi lái máy bay đến đại học của anh Nam (giúp tôi rất nhiều trong việc học)

Tôi đã áp dụng hai phương pháp này khi học môn sinh. Tôi không giỏi và cũng không thích môn sinh học. Tôi cảm thấy mệt mỏi khi nghĩ đến học nào là hệ tuần hoàn, rồi AND, ARN, vâng vâng và mây mây - toàn là những kiến thức khó nhớ, khó hiểu.

Nhưng khi học theo hai phương thức trên tôi đã có thể dễ dàng học thuộc những gì liên quan đến hệ tuần hoàn, phân biệt được sự khác nhau giữa hệ tuần hoàn của các loài, và những kiến thức mà tôi cho là khó hiểu trước kia.​

Đương nhiên khi đã hiểu rồi thì việc nhớ bài cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Không những thế tôi còn có thể nhớ bài rất lâu nữa kìa. Đối với bộ não cá vàng của tôi thì đây quả là cách hiệu nghiệm trong việc ghi nhớ.

Nếu bạn cũng là người thích vẽ và dễ dàng tiếp thu về mặt hình ảnh như tôi thì đây là giải pháp hữu ích cho bạn .Trí nhớ của bạn cũng sẽ dần được cải thiện khi bạn áp dụng phương pháp này..

Trên đây là những “tips” cải thiện trí nhớ mà tôi đã thử qua và đem lại hiệu quả cho chính bản thân tôi. Tôi muốn chia sẻ cho bạn. Tôi biết vẫn còn rất nhiều những “tips” khác mà tôi vẫn chưa biết, nhưng bạn biết thì sao chúng ta không chia sẻ với nhau để bản thân trở nên ngày một tốt hơn nhỉ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đông Di
Đông Di

Cảm ơn anh vì bài viết rất bổ ích ạ