Th5 08

Trần Ngọc Nam

Bạn đang đọc bài viết của Trần Ngọc Nam - Co-Founder của Tự Học 365, người đã xuất sắc dành 28.25 điểm thi đại học năm 2016. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Bạn đang bế tắc và muốn thành công trong cuộc sống?

Tham gia Tự Học 365 Uni

Để đảm bảo kiến tạo tuổi trẻ của bạn ngoại hạng và rực rỡ chỉ trong vòng 1 tháng với những khóa học, biểu mẫu, checklist có sẵn trong đó.​

May 08, 2018

Trần Ngọc Nam

Cách Trở Thành Học Sinh Giỏi Chỉ Trong 1 Ngày

6 Bước Đơn Giản Để Trở Thành Học Sinh Giỏi

Một ngày của học sinh giỏi bắt đầu!

Bạn hiểu đấy, con người rất khó để thay đổi. Đúng như câu “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”. Haizz, và tôi vẫn luôn tự hỏi chính bản thân mình “làm sao để đưa ra những lời khuyên đơn giản nhất về cách học tập để học sinh có thể áp dụng ngay và trở thành học sinh xuất sắc nhanh chóng?”

Cảnh báo bạn: Bài viết này chỉ dành cho những ai sẵn sàng thay đổi. Khi và chỉ khi bạn đủ quyết tâm chui ra khỏi vỏ ốc của mình, bạn mới có thể tiếp thu những cái mới và lớn lên.

Và tôi cũng cam kết, chỉ cần bạn thực hiện theo những hướng dẫn đơn giản từng bước dưới đây, bạn sẽ trải nghiệm được cảm giác tự tin về khả năng học tập của mình. Hơn thế nữa, cuối bài viết bạn sẽ nhận được một câu chuyện, tôi nghĩ rằng nó sẽ là nguồn động lực rất lớn để bắt đầu quá trình trở thành học sinh giỏi vượt trội.

Tôi hiểu được nếu bạn là học sinh dưới mức khá, mỗi ngày đi học của bạn như cực hình. Bạn đến lớp chỉ để đối phó với kỉ luật của nhà trường, ngồi học cầu mong cho hết tiết. Và những ngày tháng tẻ nhạt cứ trôi qua như vậy. Bạn biết không? Con người hơn động vật ở một điểm – chúng ta có suy nghĩ, tư duy và hơn thế nữa chúng ta có quyền quyết định. Quyết định ý nghĩa của tình huống. Việc bạn chọn ý nghĩa như thế nào, bạn sẽ nhận được cảm xúc như thế ấy.

Bạn vẫn chưa hiểu điều này lắm phải không? Nhưng vì nó quan trọng, cho nên tôi sẽ nói chi tiết bằng ví dụ sống động sau:

Trong cùng một ngôi trường, một lớp học, giáo viên và cùng giáo trình. Chúng ta thì đang uể oải chán nản, mong sao cho hết tiết. Còn những bạn học sinh giỏi, ham học.. họ hứng thú đến trường, hứng thú với những tiết học kia… Không biết đã bao giờ bạn muốn được trở thành học sinh giỏi, được trải nghiệm cảm giác mỗi giờ học là mỗi giờ hạnh phúc, vui vẻ và đáng mong chờ?

Có lẽ bạn đã từng… nhưng bạn không biết phải làm thế nào. Chúc mừng bạn. Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn bạn từ đầu đến cuối để “trở thành học sinh giỏi trong 1 ngày” cực kì đơn giản. Yên tâm nhé! Cho dù bạn là học sinh trung bình hay kém, thì bạn vẫn có thể làm điều này.

Tôi sẽ chọn môn Lịch sử làm ví dụ minh họa. Bởi vì những môn xã hội kiến thức nó sẽ không liên quan quá nhiều với nhau. Khối tự nhiên thì khác, bạn phải hệ thống, và cần có sự đầu tư  thời gian. Hơn thế nữa, tôi muốn chứng minh cho bạn thấy, để trở thành học sinh giỏi không khó như bạn nghĩ.

Bước đầu tiên: Xác định ngày tỏa sáng thành học sinh giỏi.

Ngày đó là ngày nào, tiết nào, môn nào? Ví dụ bạn chọn môn lịch sử, tiết thứ hai vào ngày thứ năm tuần sau.

Tôi muốn nhắc lại một lần nữa điều này: hãy chắc chắn bạn muốn thay đổi. Tuổi học trò chỉ còn vài năm thôi, đừng để nó kết thúc trong tẻ nhạt và nhàm chán. Hãy làm điều gì đó thú vị lên đi chứ.


Bước thứ hai: Lùi lại một tuần và chăm chú nghe giảng, ghi chép.

Bạn có thể nghĩ rằng việc thành công của một người nào đó là do may mắn. Nhưng bạn cũng nên thừa nhận rằng 99% sự may mắn là do việc chuẩn bị tốt tạo nên.

Có một điều thú vị thế này, tất cả chúng ta đều dành 1 năm, 2 năm thậm chí 10 năm để chuẩn bị cho một bài kiểm tra nào đó. Tôi biết bạn đang nghĩ đến những bài kiểm tra đối phó, kì thi đại học… nhưng hãy nới rộng tầm nhìn của mình một chút, thả tâm trí để nó tự do khám phá cùng với tôi nhé: những vận động viên olympic tập luyện hàng năm trời chỉ để tỏa sáng trong 3 phút thi đấu; Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi cứu nước mấy chục năm chỉ chờ đến ngày đất nước được giải phóng; tôi dành 8 tiếng một ngày hơn suốt 4 năm này để viết bài, làm video, học tập, tìm kiếm tài liệu cho các bạn, mong một ngày bạn tìm được chính bản thân của mình, sự say mê, thích thú trong học tập.

Vậy là, chúng ta chuẩn bị một quá trình dài để đạt được thành công nhất định tại một thời điểm. Có thể bạn đang nghĩ “tôi đang định nghĩa sai lệch cụm từ “thành công”, thành công là một quá trình mới đúng chứ.” Đúng! Tôi cũng nghĩ như bạn đang nghĩ, nhưng ở đây -  tôi muốn nói đến kết quả. Kết quả càng lớn, vĩ đại và xác suất thất bại càng nhỏ khi bạn có sự chuẩn bị kỹ càng và lâu dài.

Một bí mật đằng sau sự chuẩn bị ấy chính là tâm lý. Đúng vậy, khi bạn chuẩn bị càng tốt, tâm lý của bạn càng vững vàng, bạn sẽ loại bỏ được một số nỗi sợ… Tôi còn nhớ lần đầu tiên tôi phát biểu trước đám đông, tôi rất run và lo sợ. Và những lần sau, tôi có một quyết định mình phải chuẩn bị trước những gì mình nói. Thật bất ngờ, tôi tự tin hơn rất nhiều (bí quyết nói trước đám đông đấy). Hơn thế nữa, trong quá trình thi học sinh giỏi cấp tỉnh của mình, những lần thi đầu tiên tôi rất lo sợ và bồn chồn. Nó giống như cảm giác bạn buộc phải phát biểu lần đầu tiên vậy, khiến cho những nét chữ nguệch ngoạc không rõ ràng trên đề thi. Nhưng khi tôi có sự chuẩn bị tốt, thi thử như thi thật, tôi cảm thấy thoải mái với những bài kiểm tra và kì thi. Từ đó tôi đạt được phong độ đỉnh cao của mình. Bạn biết đấy, nếu bạn đi thi đại học, tâm lý không tốt bạn đã đánh mất 10% điểm số của mình.

Tôi quay lại vấn đề chính của mình nhé!

Giả sử mỗi tuần bạn chỉ có một tiết sử thôi,  nó vào ngày thứ 5 đấy. Thì trước một tuần bạn quyết định tỏa sáng. Hãy chăm chú ghi chép bài cô giáo giảng và lắng nghe để hiểu.

Tiếp theo, ngay khi về nhà bạn hãy dành ra 15 phút để học thuộc những gì ghi vừa, học được. Có thể 15 phút chưa đủ với bạn, hãy nâng nó lên 1 tiếng… Hãy nhớ rằng tập trung là một yếu tố quan trọng nhất của ghi nhớ!

Bạn không biết cách làm sao để học thuộc bài nhanh hơn và nhớ lâu hơn ư?

Bạn không cần phải có các kỹ thuật để ghi nhớ để bắt đầu đâu. Học theo cách bình thường bạn hay học là thành công rồi. Những phương pháp đó tính sau nhé! Vì tôi muốn cho bạn từng bước cực kỳ đơn giản để có thể áp dụng ngay luôn.

Nhắn nhủ: Nếu bạn muốn chắc chắn hơn nữa, mỗi ngày hãy dành 15 phút để học bài Lịch sử ấy… Bởi vì bạn đã học thuộc 1 lần rồi, nên những lần sau chỉ cần đọc lại là thuộc làu làu thôi à. Đấy là khoa học của trí nhớ - cách ghi nhớ hiệu quả nhất - lặp đi lặp lại. Hãy tin tôi.

Tôi chưa nói cho bạn biết điều này, hầu hết những học sinh yếu, trung bình không phải họ kém thông minh đâu. Chỉ vì họ chưa dành thời gian đầu tư cho việc học của mình thôi. Nhưng tôi nhận thấy có điều gì đó -rằng bạn khác biệt, tôi tin tưởng ở bạn. Đơn giản thôi, vì bạn đã dành thời gian quý giá của mình để đọc bài viết này của tôi. Tôi hoan nghênh lựa chọn sáng suốt này của bạn.

Bước thứ ba: Dành hai tiếng chuẩn bị bài mới.

Tại sao phải hai tiếng???

Đơn giản thôi, tôi muốn bạn thật sự có được tâm lý tốt nhất để hôm sau tỏa sáng. Và đây là lần đầu tiên bạn làm điều bạn chưa bao giờ làm, nên sẽ có rất nhiều nỗi sợ. Dành thời gian đủ lớn để chuẩn bị sẽ giúp bạn vượt qua được sức ì của chính mình.

Nếu bạn chưa biết phải làm thế nào để soạn bài hiệu quả nhất thì đây là cách của tôi, bạn có thể tham khảo. Nói nhỏ nhé, tôi chỉ mất tầm 10 phút để làm việc này thôi…

Thứ nhất, đọc kỹ tiêu đề chính, tiêu đề phụ, tóm tắt và câu hỏi cuối bài.

Đây là điều quan trọng để tiếp thu thông tin nhanh nhất. Chỉ mất tầm 1 phút, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về những kiến thức sắp học. Tôi gọi đây là quá trình “dự đoán” – hãy đoán trước những gì mình sắp tiếp thu sẽ giúp quá trình tiếp thu diễn ra nhanh nhất. Đây được gọi là cách học chủ động.

Vì sao nó hiệu quả?

Hãy nhớ lại tiết ngữ văn, giáo viên luôn khuyên rằng “để viết được bài văn hay nhất, các em phải lên dàn ý – mở bài – thân bài – kết bài và các luận điểm chính”. Khi tôi viết bài viết này cũng vậy, làm sao để các bạn dễ tiếp thu nhất tôi cũng viết ra dàn ý của bài viết gồm các bước. Bởi vì thế, khi các bạn đọc ý chính tức là các bạn đang đi theo suy nghĩ của người viết. Đây là cách mà ít giáo viên nói cho bạn biết phải không?

Cách trên cũng trả lời cho câu hỏi “Làm sao để đọc sách hiệu quả?”. Tôi sẽ nói rất nhanh bởi vì nó không cùng chủ đề cho lắm (tôi là thánh lan man, nhưng tôi biết mình viết mọi thứ luôn muốn mang lại điều tuyệt vời nhất cho bạn). Khi bạn đọc bài viết của tôi hướng dẫn về cách học giỏi, các phương pháp học tập. Bạn có nhận ra, có rất nhiều bài học về cuộc sống, tìm đam mê, làm người, kiến tạo tuổi trẻ ở trong đó. Đấy là lý do tôi khác biệt, và tôi muốn giữ lại nó trong cách hành văn của mình.

Đọc sách hiệu quả:

  • Đọc tiêu đề.
  • Đọc lời tựa.
  • Đọc các mục chính.
  • Đọc phần tóm tắt các chương.
  • Trước khi đọc hãy tự hỏi bản thân “mình sẽ học được gì từ chương này, từ cuốn sách này”

Ví dụ tiêu đề của chương là “đặt mục tiêu”, tôi sẽ tự động có các dự đoán như “ À ở chương này có thể nói về lý do, dẫn chứng, và từng bước đặt mục tiêu. Sau khi mình đọc xong mình sẽ biết cách đặt mục tiêu hiệu quả. Cũng tuyệt vời đấy, mình sẽ đọc nó”

Tương tự như vậy, chưa đọc mà bạn biết mình sẽ nhận được gì qua tiêu đề chính rồi. Một ý tưởng cách mạng chứ?

Thứ hai, đọc lướt nội dung và dùng bút đánh dấu.

Hãy đánh dấu vào nội dung chính nhé! Làm sao biết đó là nội dung chính?  Những nội dung có liên quan đến phần 1 (tiêu đề, trong phần tóm tắt, trả lời cho câu hỏi cuối bài) đó là những điều bạn cần lưu ý.

Hoặc có thể là đặc điểm của môn học. Ví dụ môn lịch sử sẽ là con số, ý chính diễn biến, tóm tắt anh hùng, ý nghĩa lịch sử…

Bạn chỉ cần làm theo cảm tính, không cần phải quá chi tiết. Bởi vì chúng ta còn phần bước tiếp theo.

Thứ ba, sử dụng sức mạnh của bác google.

Bạn chỉ cần search google “soạn bài “n” lịch sử lớp “x”“ hoặc "đáp án câu hỏi “n” trang “y” sách lịch sử lớp “x”" sẽ có hàng tá kết quả. Bạn chỉ cần chọn một và đọc.

Ưu điểm:

Bạn sẽ nắm được các ý chính quan trọng (ở phần 2 bạn chỉ đoán thôi).

Bạn sẽ rõ ràng hơn những thứ ngày mai mình phải học.

Bạn sẽ tự tin hơn về kiến thức mình vừa nghiên cứu được.

Bạn sẽ trả lời được các câu hỏi cuối bài (thầy cô rất hay hỏi).

Tất cả tạo nên sự tự tin cho bạn.

Nhược điểm:

Nhiều bạn học sinh hay bỏ qua phần 1 và phần 2. Các bạn chỉ tra google với mục đích là chép vào vở soạn của mình để đối phó. Thấy cũng lạ, nhiều bạn chép rồi cũng không biết mình vừa mới chép cái gì nữa. Dần dần, con quỷ lười biếng, lười tư duy, lười học sẽ lớn mạnh và bạn không còn hứng thú học tập nữa.

Vì vậy, bạn nên học tập một cách chủ động, cần làm phần 1 và 2 để biết mình đang làm gì. Sách tham khảo, google cũng có thể trở thành vũ khí giúp bạn thành công cũng có thể giết chết chính bạn. Xin hãy cẩn thận. Bạn cũng nên ghi nhớ điều này, cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc.

Thứ tư, tự trả bài. 

Phần này đòi hỏi sự quyết tâm của bạn.

Sau khi bạn đã hiểu tất tần tật những gì mình đã học rồi, bạn cần gấp vở, gấp máy tính, gấp sách lại. Sau đó tự nhớ lại tất cả những gì bạn vừa nghiên cứu.

Bạn có thể tự trả bài như cô giáo đang kiểm tra bài cũ, trả lời những câu hỏi cuối bài mà không cần nhìn sách. Hoặc bạn dạy lại chính bản thân mình từng phần một.

Bạn sẽ bị vấp, quên kiến thức. Đừng lo lắng, việc bạn cần làm chỉ là học lại và tiếp tục. Cho đến khi bạn có thể trả lời lưu loát.

Ghi chú: Học bài cũ là một phần quan trọng. Nếu giáo viên yêu cầu vở soạn thì cũng soạn bài luôn nhé!

Bước thứ tư: Xung phong trả bài cũ.

Hãy đối mặt với khó khăn, đối mặt với nỗi sợ. Hãy lấy hết can đảm và sự tự tin. Hãy nhớ rằng chỉ cần một lần tỏa sáng sẽ đem lại một tương lai tươi đẹp. Đây là thời điểm của chính bạn. Bạn phải làm điều này!!!

Tin tôi đi, khả năng rất cao khi bạn xung phong kiểm tra bài cũ giáo viên sẽ gọi tên bạn. Họ rất mừng đấy. Hơn thế nữa, những người bạn của bạn sẽ một phần nhẹ lòng trước “chiến dịch diệt chủng” mang tên - kiểm tra đầu giờ. Nhưng bạn cần phải chuẩn bị tâm lý thật tốt. Bạn cần lý do ư? Vì bạn bây giờ sẽ trở thành “sinh vật lạ” của cả lớp. Có thể bạn sẽ trở thành trò đùa của họ. Đừng quá lo lắng, vì tôi đã từng bị như vậy. Họ cười vì bạn khác biệt thôi, từ từ họ sẽ quen dần điều đó. Điệu cười cũng chứng minh một điều, bạn đang đi đúng hướng, bạn đang rời khỏi bầy cừu  và đang từng bước làm chủ học tập của mình. Là người lãnh đạo, kiến tạo số phận chứ không phải là nạn nhân của cuộc sống. Tôi mong bạn hiểu ý của tôi.

Nhắc nhở thêm: Bạn đã ôn bài cũ liên tục trong một tuần qua nên 99% bạn sẽ được trên 7 điểm. Vì tinh thần xung phong giáo viên tặng bạn thêm 1 điểm nữa là 8. Hạnh phúc rồi phải không? Nhưng nếu điều tồi tệ xảy ra thì sao? Không sao đâu, việc bạn xung phong kiểm tra bài cũ không phải vì điểm số đâu, tôi muốn bạn vượt ra khỏi vòng tròn thoải mái của mình. Tôi muốn bạn quen dần với những điều học sinh giỏi họ đang làm. Luôn xung phong để lấy điểm miệng từ đầu năm và không cần soạn bài suốt cả một học kì (đây là cách mà tôi hay áp dụng). 

Cũng có thể giáo viên sẽ không gọi tên bạn.

Tất cả đều không quan trọng! Bạn chỉ cần xung phong!

Bước thứ năm: Góp ý xây dựng bài và tập trung 100%

Vào tiết học, giáo viên sẽ hỏi những câu hỏi để cả lớp phát biểu. Chỉ cần bạn trả lời, 90% sẽ chính xác - vì bạn đã chuẩn bị rất kỹ. Nhưng bạn phải tiếp tục đối diện với nỗi sợ và vượt qua chúng.

Cũng như bước thứ tư, không quan trọng bạn đúng hay sai, chỉ cần bạn đưa cánh tay của mình lên trước sự ngỡ ngàng của mọi người. Bạn sẽ khác biệt.

Giáo viên sẽ yêu thích bạn, cái tôi của bạn sẽ được thỏa mãn, bạn sẽ có cảm hứng học tập. Đừng sợ! Bạn sẽ không thất bại nếu làm đúng các bước mà tôi hướng dẫn.

Bước thứ sáu: Thà chết chứ không bỏ cuộc

Liệu rằng bạn đang thì thầm với chính mình “Nói thì dễ chứ làm thì khó lắm anh ơi”

Đúng rồi, bất cứ sự thay đổi nào cũng cần sự hi sinh. Tôi chỉ hướng dẫn cho bạn những gì bạn phải làm. Còn việc bạn làm hay không là do bạn lựa chọn. Đúng, chúng ta luôn có quyền quyết định.

Tôi còn nhớ lúc tôi mới tập tành livestream lên Facebook, tôi rất ngại… Cứ mỗi lần chuẩn bị phát livestream, nỗi sợ lại thì thầm vào tai tôi – giọng nói mày có hay đâu, mọi người sẽ cười mày, những điều mày chia sẻ chẳng có ích gì cho ai cả… Sâu hơn từ bên trong, tôi sợ mọi người đánh giá, tôi sợ những bình luận tiêu cực… Nó cũng không kém việc bạn lần đầu tiên phát biểu, lần đầu tiên xin số một cô gái ở quán coffee hay lần đầu tiên nói trước đám đông.

Cuối cùng mọi thứ cũng qua đi, nỗi sợ đến rồi biến mất. Nhưng bạn có biết không? Đằng sau thử thách là cơ hội, là sự trưởng thành của con người.

Tôi sẽ kể cho bạn một câu chuyện.

Chắc bạn cũng biết rằng, con người có bản năng thích làm những điều quen thuộc và ghét, sợ những thứ khác biệt, những thứ mới lạ. Bạn thường đi một con đường từ nhà đến trường, bạn thường vào ăn quán quen thuộc, bạn thường đi cắt tóc tại tiệm quen thuộc… Nếu không nói quá, tôi sẽ ví von vòng tròn thoải mái ấy như ở bên trong vỏ ốc, con ốc sẽ được bảo vệ. Nhưng con ốc sẽ không lớn được nếu không chịu chui ra khỏi vỏ và khám phá thế giới. Theo thời gian, sức ì càng lớn, vỏ ốc càng dày thêm…

Một ngày nọ, tình cờ con ốc nghe được tiếng nói thì thầm, hãy ra bên ngoài đi, thế giới đẹp đẽ lắm. Có nắng, có chim muôn và những điều tuyệt vời. Con ốc tò mò, thế là nó chui ra. Nhưng bạn biết đấy, nếu chúng ta lâu ngày không tiếp xúc với ánh sáng sẽ bị chói mắt. Con ốc cũng như vậy và nó thấy sợ vì đó là lần đầu tiên… nên nó chui vào lại trong cái vỏ của mình. Tương tự như việc bạn đang đọc bài viết này, bạn muốn phát biểu, nhưng bạn sợ ánh sáng kia chói quá (những kẻ dèm pha và nỗi sợ), bạn sẽ bỏ cuộc hoặc không thể bắt đầu.

Rồi một ngày đẹp trời khác, một con voi đi ngang qua, vô tình dẫm phải vỏ ốc, may mắn nó không chết. Nhưng lúc này nó buộc phải tự trưởng thành, tự thích nghi với thế giới rộng lớn đầy mới lạ. Khả năng chết của nó sẽ rất cao, vì nó bị hoảng loạn do chưa chuẩn bị tinh thần. Một cơn bão kéo đến và cuốn trôi con ốc tội nghiệp, cái kết không như mong muốn. Giá như, giá như lúc trước nó chịu khó thêm một xíu trước sợ ngỡ ngàng của ánh nắng, nó đã to lớn hơn, trưởng thành hơn. Nó sẽ vui sống với cuộc đời đầy tuyệt vời và những thử thách mới. Cuộc sống này luôn dạy cho bạn những bài học mới, càng ngày càng khó hơn. Nếu bạn không tự nới rộng vòng thoải mái của mình, tự chui ra khỏi vỏ ốc, thì một ngày nào đó, bạn sẽ bị cuộc sống vùi dập. Và xác suất rất ít để bạn sống sót, có thể gọi là "chết ở tuổi 20, nhưng đến 80 mới được chôn cất" . Tại sao khi bạn có cơ hội bạn không hành động. Hãy thay đổi trước khi bị buộc phải thay đổi.

Tôi tin bạn có thể làm được, điều đầu tiên bạn chỉ cần làm đúng 6 bước mà tôi hướng dẫn trong bài viết này. Nếu bạn chưa đủ sự tự tin, hãy đọc hết tất cả bài viết ở blog này và xem tất cả video ở kênh youtube của tôi “Trần Ngọc Nam”. Hẹn gặp bạn bên ngoài vỏ ốc.

Bạn thấy đấy, việc mài rìu cũng giống như việc bạn học lái các loại phương tiện. Hãy để chiếc rìu mình luôn được mài và một ngày nào đó bạn sẽ lái được máy bay. Chắc đây cũng là cảm hứng khiến tôi đặt tên cuốn sách của mình là “Tôi lái máy bay đến đại học”

Bây giờ bạn đã hiểu được 60 phút này là đầu tư để tiết kiệm rất rất nhiều thời gian trong ôn thi đại học nói chung và tuổi trẻ nói riêng. Tôi xin khẳng định một điều rằng, nếu bạn tự học mà chỉ có học thôi, bạn sẽ không đi đến đâu cả. Để việc tự học hoàn thiện, hãy nhớ đến việc phát triển bản thân không ngừng.

Tôi đã dẫn bạn đi qua 3 cánh cửa nhiệm màu giúp bạn tiến gần hơn với đường đua của mình. Việc còn lại là của bạn. Lấy những gì tôi vừa chia sẻ được và áp dụng nó vào việc học tập của mình để có kết quả nhanh chóng và vượt trội. Hãy trân trọng nó, bởi vì những bài viết tâm huyết và giá trị như thế này rất ít xuất hiện trên google, bạn đồng ý với tôi chứ?

Tôi muốn nhờ bạn một việc: Hãy chia sẻ bài viết tuyệt vời này đến những người bạn đang cần nó, đến cộng đồng học tập đang cần nó… Đấy chính là lời cảm ơn ý nghĩa nhất bạn dành cho chúng tôi. Những người luôn muốn bạn và giới trẻ Việt Nam phát triển.

Design a great day!

Trần Ngọc Nam

Co-Founder Tự Học 365

P.S. Bạn không biết bắt đầu từ đâu? Làm theo những hướng dẫn dưới đây.

Bước #1 - Bắt đầu với:

Blog Trần Ngọc Nam

Email daily | Blog Tự Học 365

Bước #2 - Hướng dẫn triển khai:

Video Free Training

Bước #3 - Đề Thi, Tài Liệu:

Tài Liệu Pro

Bước #4 - Online Training:

Tự Học 365 Uni | Youtube

Tôi tin những điều trên sẽ giúp bạn tạo nên những điều kỳ diệu trong quá trở thành học sinh giỏi của mình.

4.1 19 votes
Article Rating
guest
7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
nguyễn thị thu hảo
nguyễn thị thu hảo

cảm ơn rất nhiều

thuong
thuong

bi quyet hay lam
cam on nhieu

Ngọc Tình
Ngọc Tình

Cảm ơn anh nhiều vì nó mà bản thân em đã thay đổi

ngocanhlepha
ngocanhlepha

i love it so much

đinh nguyễn thiện nhân
đinh nguyễn thiện nhân

em thấy bài viết của anh rất hay và em sẽ cố gắng để đạt đc

đinh nguyễn thiện nhân
đinh nguyễn thiện nhân

cảm ơn anh đã tạo ra bài viết này em sẽ cố gắng để đạt đc

Bùi Tuyết
Bùi Tuyết

Cảm ơn bạn rất nhiều vì những chia sẻ vừa chân thành vừa trí tuệ.

Minh phương
Minh phương

Anh là người thật đặc biệt anh làm ra một bài viết hay như này chắc anh cx từng hiểu trải qua nó rất nhiều r nhỉ ??
Nếu e ko bt tới bài viết này e sẽ mãi chỉ sống một cái vỏ bọc mang tên chính mình mà thôi!
Cảm ơn anh rất nhiều

Nguyễn Hữu Quân
Nguyễn Hữu Quân

cảm ơn rất nhiều ạ, em sẽ quay lại vào một ngày thành công