Th12 28

TH365 Team

Bạn đang đọc bài viết tại Blog Tự Học 365. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Luyện đề là giai đoạn cực kì quan trọng trong quá trình ôn thi đại học. hưng, một số bạn không quá quan tâm đến quá trình này, dẫn đến, hậu quả để lại cho sau này cực kì “nghiêm trọng”:

 • Không giữ vững tâm lý khi trong phòng thi thật.
 • Thường xuyên sai những câu dễ trong bài thi.
 • Không đủ thời gian làm những câu 8 điểm
 • Bị choáng ngợp bởi đề thi thật.

Note: Anh Trần Ngọc Nam đã chia sẻ bài viết, từng giai đoạn luyện đề, nguồn đề, các lưu ý ở bài viết: Cách luyện đề thpt điểm cao.

phuong-phap-luyen-de

| Sai lầm của tôi khi ôn thi đại học

 Luyện đề là quá trình giúp bạn rút ngắn khoảng cách với đề thi thật.”

Phải mất 2 tháng mình mới hiểu hết ý nghĩa của câu nói này.

Khoảng thời gian sau khi thi xong học kì 1, mình không hiểu tầm quan trọng của quá trình “ luyện đề”. 

Với tâm lí đó, mình đã không luyện đề đúng cách, chỉ biết làmso đáp án, cuối cùng tâm trạng ngày càng chán nản và rơi vào “ bế tắc” khi làm bài điểm quá “ kém”. Và mình duy trì tình trạng đó trong 2 tháng.

       Vậy làm thế nào để LUYỆN ĐỀ đúng cách?

Cảnh báo: Nếu bạn đang đọc bài viết này nhưng chưa hoàn thành chương trình 12, thì hãy dừng ngay tại đây, bạn nhé!

Để bài viết này thực sự hiệu quả và không làm mất thời gian của bạn, hãy đảm bảo với mình bạn đã hoàn thành chương trình 12, thực sự đang chuẩn bị bắt tay vào giai đoạn luyện đề!

Và nếu bạn đang trong giai đoạn luyện đề,thì còn chần chừ gì nữa, hãy cùng mình khám phá  bí quyết luyện đề đúng cách ngay thôi nào!

| Thứ nhất: Không nên tập trung vào điểm số

“ Đừng quá tập trung vào điểm số. Vì khi bạn càng tập trung vào số điểm, bạn sẽ ngày càng đi xuống và không bao giờ tiến bộ!”

Sợ bị điểm "kém"

Hầu như đây là tâm lý của toàn bộ học sinh 12.

Khi bắt tay vào luyện đề, điều này càng thế hiện rõ hơn. Và bạn hãy để ý thử, khi bạn càng quá tập trung vào số điểm thì điểm của bạn ngày càng " kém", có phải không nào? 

Có phải bạn vẫn thường luyện đề theo cách này?

Sau khi làm xong 1 đề thi thử, bạn sẽ dò đáp án, tính điểm, xem lời giải và kết thúc một chu trình giải đề, phải chứ?

Điều đó không những ảnh hưởng tâm lý, mà bạn cũng sẽ không nhận được bài học gì cho bản thân.

Để rồi sau khi giải một bài toán, bạn chỉ đọc qua cách giải, không suy ngẫm cũng như làm lại dạng bài đó, lần sau gặp lại bạn chỉ cảm thấy “ quen quen” nhưng không biết cách giải như thế nào.

Và sau đó, bạn phải tìm lại lời giải để ôn tập.

Giải đề nhiều, so đáp án nhiều, nhưng cuối cùng bạn vẫn không khám phá ra “ lỗ hổng” của bản thân nằm ở đâu, phải không nào?

 Vậy, liệu có cách nào KHẮC PHỤC được thói quen này không? Làm thế nào để chúng ta tìm ra “ lỗ hổng” của bản thân và “ bịt kín” chúng lại?

| Thứ hai: Kiểm tra sau mỗi đề với 3 quyển sổ kì diệu!

           Để làm tốt việc này, trước hết, bạn hãy chuẩn bị cho mình 3 quyển sổ ghi nhớ nhỏ để thực hành 3 hành động sau mỗi khi làm xong một đề thi thử.

+ Quyển sổ thứ nhất: Dùng để giải những câu làm sai trong quá trình luyện đề.

    Nếu xem lời giải mà không làm lại dạng toán đó thì bạn rất “ mơ hồ” khi gặp dạng bài đó lần 2. Vì bộ não chúng  ta chỉ có khả năng ghi nhớ những kiến thức mới trong 24-48 giờ mà thôi. Điều này đã giúp mình tăng gấp đôi điểm số khi mình biết vận dụng cách này.

    Vậy nên, sau mỗi lần làm đề, bạn hãy khoanh tròn những câu bạn làm sai, sau đó chép lại câu hỏigiải lại trong quyển sổ này. Bạn cũng nên tìm thêm những dạng toán như vậy để nắm vững cách giải của dạng đó hơn.

   Đối với mình, khi mình gặp một dạng toán mới, mình thường làm 50-100 câu cùng một dạng toán như thế. Điều đó khiến mình nắm rất chắc kiến thức, nó như in sâu vào đầu, thậm chí trong mỗi kì thi, mình không phải ôn lại quá nhiều nhưng vẫn nắm chắc được cách giải của bài toán đó.

  Vậy nên, để nhớ sâu hơn, hãy làm đủ 50-100 câu trong một dạng toán bạn nhé!

+ Quyển sổ thứ 2: Khó khăn bạn gặp phải trong quá trình luyện đề.

Đây là nơi để bạn trả lời những câu hỏi như?

 • Tại sao mình không làm được bài này? Kiến thức nào mình vẫn chưa vững?
 • Cách giải của bài này có gì khác so với cách mình thường làm? Phương pháp giải của bài toán này là gì? Đối với bài toán này, liệu có cách nào giải ngắn gọn hơn không?
 • Suy nghĩ cần đặt ra khi tiếp cận kiểu bài này là gì?
 • Mỗi lần giải đề, mình thật sự bị vướng mắc gì? Không đủ thời gian? Do tâm lý? Hay kiến thức chưa vững?
 • Sau khi giải đề xong, mình nhận được bài học gì? Mình cần làm gì để khắc phục những điểm yếu? Liệu có phương pháp nào hay hơn không?

Chẳng hạn, nếu bạn giải một câu hóa về dạng toán kết hợp giữa este và lipit, bạn có thể đặt ra những câu hỏi sau:

 • Cách giải của bài này là gì? Có gì khác so với cách mình giải?
 • Dạng toán này có cách giải chung không?
 • Liệu có cách nào khác để giải dạng bài này một cách nhanh nhất không nhỉ?
 • Tại sao mình không làm được bài này? Hay do mình thấy “ khó quá bỏ qua?”

          Bạn có thể đặt ra những câu hỏi như vậy, một phần để bạn hứng thú hơn với học tập, một phần để bạn nhận ra những sai lầm của mình, tìm ra cách giải quyết mới và có những cách giải “ thông minh” hơn.

Quyển sổ thứ 3: Cách bạn giải quyết vấn đề và bài học nhận được sau khi giải đề.

Quyển sổ này cũng như quyển nhật kí của bạn. Thông qua việc làm này, bạn có thể nhận ra những lỗi sai, cách bạn đối mặt với khó khăn khi giải đề:

”Là tìm mọi cách để giải quyết hay thấy khó quá bỏ qua, trốn tránh vấn đề?”.

Bạn cũng rút ra nhiều bài học cho bản thân hơn, khiến mỗi ngày càng tiến bộ và trưởng thành.

Nhưng bạn ơi,........ 

Làm thế nào để hoàn thành việc đó? Có công cụ nào giúp mình làm việc này một cách hiệu quả nhất không?

Tất nhiên là có !

Cách thứ nhất, bạn có thể tìm một nhóm học tập gồm 3-4 bạn. Những bạn đó sẽ là người giúp bạn nhìn nhận lại quá trình giải đề, giúp bạn vượt qua những khó khăn và giúp bạn nhìn ra những “ lỗ hổng” mà có khi bạn không nhận ra.

Và để có nhiều người bạn có cùng chí hướng, mục tiêu giống bản thân hơn, bạn có thể tham gia những nhóm học tập. Và Tự Học 365 Insider là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn:

Cách thứ hai, tìm kiếm các phương pháp học tốt hơn như trên các kênh youtube,  fanpage Tự Học 365- ngôi nhà chung của các bạn học sinh ngoại hạng.

Đây là kênh giúp bạn có những phương pháp học tập hiệu quả hơn, những bộ đề thi thử chất lượng và một đội ngũ nhiệt huyết luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Cách thứ ba, hỏi thầy cô mà bạn tin tưởng.

“ Mình sợ thầy cô la lắm. Mỗi khi mình hỏi những câu hỏi ngớ ngẩn, mình sợ bạn bè và thầy cô chê cười, thậm chí bỏ qua mình luôn.”

Đây là lúc bạn bỏ qua “ cái tôi” của bản thân và có một tinh thần luôn sẵn sàng học hỏi. Mỗi lần thầy cô la bạn là mỗi lần bạn học được một bài học quý giá. 

Thời còn đi học, một ngày mình nhận ít nhất 5 lời phê bình từ thầy cô, mỗi lần đó mình đều bạn bè chê cười. Nhưng, sau những lần đó, mình lại rút được kình nghiệm đặt câu hỏi sao cho “ đỡ ngốc nghếch” hơn.

Dần dần, mình là trung tâm của lớp học, thầy cô luôn chú ý, chia sẻ những bài học quý giá cho mình.

Vậy nên, bạn hãy hỏi nhiều lên. Hỏi để học tập và rút kinh nghiệm. Nếu bạn chưa biết cách hỏi, hỏi thế nào để thầy cô chú ý thì hãy đọc ngay bài viết này: Cách " đặt câu hỏi" để gây ấn tượng với giáo viên

 Nó sẽ giúp bạn cách để đặt câu hỏi khiến thầy cô luôn chú ý đến bạn mỗi lần bạn “ giơ tay phát biểu ý kiến”.

| Thứ 3: Những bộ đề chất lượng đạt điểm cao.

Một khuyết điểm mà mọi người hay mắc phải khi bắt tay vào luyện đề- luyện những đề không chất lượng và không có chọn lọc.

Sai lầm lớn nhất khiến mình không tiến bộ trong 2 tháng luyện đề, đó là: Luyện những đề khó đầu tiên. Và điều đó khiến mình bị choáng và tâm lý “ khủng hoảng”

Khi mới bắt tay vào luyện đề, bạn nên lựa chọn những đề 8 điểm để làm trước. Làm ít nhất 20 đề 8 điểm, nắm vững các câu dễ, sau đó mới chuyển sang các đề 8+ trở lên.

Ngoài ra, bạn cần có nguồn đề thật chất lượng. Nhiều bạn tải quá nhiều đề trên mạng, không có nguồn gốc rõ ràng, khiến việc luyện đề kém chất lượng, mà sinh ra tâm lý “ chán nản” và bỏ cuộc.

Mình khuyên bạn nên tham gia Tự Học 365 Max - Đột phá điểm số giai đoạn cuối.

Chỉ cần luyện tập, học, làm đề nghiêm túc trong khóa học, cùng với những bài giảng miễn phí ở Baigiang365.vn. Mình tin chắc rằng, 8 điểm đại học không khó.

Thrive Leads Shortcode could not be rendered, please check it in Thrive Leads Section!

Sau khi đã có cho mình những bộ đề thật chất, những bí quyết mà các bạn thủ khoa vẫn hay làm, thì bạn còn chần chờ gì nữa? Hãy bắt tay ngay vào luyện đề, giúp bản thân có sự đột phá thực sự trong 3 tháng tới nhé!        

             

   

4.3 6 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments