[LỜI GIẢI] a) Nhỏ 1- 2 giọt dung dịch phenolphtalein không màu vào ống nghiệm có - Tự Học 365
LUYỆN TẬP TRẮC NGHIỆM 50000+ CÂU HỎI

DÀNH CHO MỌI LỚP 6 ĐẾN 12

TRUY CẬP NGAY
XEM CHI TIẾT

a) Nhỏ 1- 2 giọt dung dịch phenolphtalein không màu vào ống nghiệm có

a) Nhỏ 1- 2 giọt dung dịch phenolphtalein không màu vào ống nghiệm có

Câu hỏi

Nhận biết

a) Nhỏ 1- 2 giọt dung dịch phenolphtalein không màu vào ống nghiệm có sẵn 1-2 ml dung dịch NaOH. Tiếp tục nhỏ dung dịch HCl vào ống nghiệm đến dư. Nêu hiện tượng, giải thích và viết phương trình hóa học xảy ra trong thí nghiệm.

b) Mỗi năm thế giới mất đi khoảng 15% lượng gang thép luyện được do bị ăn mòn, đặc biệt những nước ở vùng nhiệt đới như Việt Nam thì sự ăn mòn kim loại diễn ra nhanh hơn. Theo em làm thế nào để bảo vệ kim loại không bị ăn mòn.


Đáp án đúng:

Lời giải của Tự Học 365

Giải chi tiết:

a) Nhỏ 1- 2 giọt dung dịch phenolphtalein không màu vào ống nghiệm có sẵn 1-2 ml dung dịch NaOH hiện tương: dung dịch thu được có màu hồng.

Giải thích: Do dd NaOH có môi trường bazo nên làm phenolphtalein chuyển sang màu hồng.

Tiếp tục nhỏ dung dịch HCl vào ống nghiệm đến dư: màu hồng của dung dịch nhạt dần đến mất màu, dung dịch thu được trong suốt.

Giải thích: Do HCl có phản ứng với dd NaOH theo phương trình:

HCl + NaOH → NaCl +H2O

Dung dịch thu được có chứa NaCl và HCl có môi trường axit, không làm dd phenolphtalein chuyển màu hồng => dd thu được trong suốt.

b.Các biện pháp bảo vệ kim loại không bị ăn mòn là:

1. Ngăn không cho kim loại tiếp xúc với môi trường.

+ Sơn, mạ, bôi dầu mỡ…lên bề mặt kim loại.

+ Để đồ vật nơi khô ráo, thường xuyên lau chìu sạch sẽ sau khi sử dụng.

2. Chế tạo hợp kim ít bị ăn mòn

+ Cho thêm vào thép 1 số kim loại như crom, niken để làm tăng độ bền của thép với môi trường.

Ý kiến của bạn