Cho phương trình hoá học: Zn + HNO3 → Zn(NO3)2 + N2 + H2O
Tổng hệ số cân bằng (nguyên, tối giản) của phản ứng là
Giải chi tiết:
\(\mathop {{\rm{Z}}n}\limits^0 \, + H\mathop N\limits^{ + 5} {O_3} \to \mathop {{\rm{Z}}n}\limits^{ + 2} {(N{O_3})_3} + {\mathop N\limits^0 _2}\, + {H_2}O\)
\(\begin{array}{*{20}{c}}{\mathop {5{\rm{x}}}\limits^{} }\\{\mathop {1{\rm{x}}}\limits^{} }\end{array}\left| \begin{array}{l}\mathop {{\rm{Z}}n}\limits^0 \to \mathop {{\rm{Z}}n}\limits^{ + 2} + 2{\rm{e}}\\2\mathop N\limits^{ + 5} + 10{\rm{e}} \to \mathop {{N_2}}\limits^0 \end{array} \right.\)
→ 5Zn + 12HNO3 → 5Zn(NO3)2 + N2 + 6H2O
Vậy tổng hệ số = 5 + 12 + 5 + 1 + 6 = 29
Đáp án D
Các nguyên tố thuộc cùng một nhóm A có tính chất hóa học tương tự nhau, vì vỏ nguyên tử của các nguyên tố nhóm A có ?
Một nguyên tố ở chu kì 3, nhóm VIA trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Cấu hình electron lớp ngoài cùng của nguyên tử nguyên tố đó là:
Trong một chu kỳ, theo chiều tăng của điện tích hạt nhân nguyên tử, số oxi hóa cao nhất của các nguyên tố nhóm A trong oxit biến đổi như thế nào?