Th4 18

Trần Ngọc Nam

Bạn đang đọc bài viết của Trần Ngọc Nam - Co-Founder của Tự Học 365, người đã xuất sắc dành 28.25 điểm thi đại học năm 2016. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

7 Thói Quen Thành Công Của Học Sinh Giỏi Bậc Thầy

Có lẽ, chúng ta đã nói quá nhiều về các phương pháp học tập hiệu quả rất nhiều lần. Điều đó rất tuyệt vời. Nhưng bạn biết không, để trở thành học sinh xuất sắc thật sự, nó cần có những thói quen khác bên cạnh việc chăm chỉ học tập các môn học ở trường.

Từ bản thân và kinh nghiệm của tôi - người được các bạn học sinh gọi với cái tên nghe thân mật “cố vấn học tập” tôi nhận ra được tầm quan trọng không thể thiếu của các thói quen sắp chia sẻ ngay sau đây.

Bạn biết không?

Nếu bạn chỉ biết đến việc học, học và học để ôn thi đại học, thi vào ngôi trường mà mình mong ước. Điều đó có thể là một bước đi khá nguy hiểm. Tại sao tôi lại nói như vậy? Tôi muốn kể câu chuyện này cho bạn biết.

Hồi tôi còn nhỏ, mỗi buổi chiều tôi phải tưới vườn rau phụ bố mẹ. Bạn biết rồi đấy, tôi đổ nước vào thùng sơn đã dùng hết, đưa nó đến gần vườn rau. Sau đó tôi dùng một cái ca nhỏ để tưới tiêu cho khu vườn. Một điều thú vị xảy ra trong quá trình này, khi sử dụng được một thời gian, một cái lỗ to đùng xuất hiện ở 2/3 thành. Bạn cũng đoán được kết quả rồi nhỉ? Lượng nước chỉ chứa đến được 2/3 thùng mà thôi. Vậy có thể nói, mực nước trong thùng lúc này phụ thuộc vào vị trí của lỗ thủng kia.

Điều này khiến tôi liên tưởng đến quá trình ôn thi đại học của chính mình. Tôi trở thành học sinh giỏi thật sự khi tôi bắt đầu có những mục tiêu, lập thời gian biểu, tập thể dục. Đến bây giờ tôi mới biết, chính những thói quen, tư duy ấy, mà việc học của tôi có những tiến bộ vượt bậc. Thời gian tôi học ít hơn, nhưng lại điểm cao hơn các bạn bè trang lứa.

Bạn có thể tưởng tượng được, thời gian học là thời gian bạn đưa nước vào cái thùng của mình. Nếu thùng của tôi không có lỗ hổng, cuối cùng nó cũng sẽ chứa được đầy nước. Cũng như vậy, lượng nước bị giới hạn bởi chiều cao của lỗ hổng kia, cho dù bạn có dành cả ngày để đưa nước vào. Việc đó đồng nghĩa với tình trạng rất nhiều bạn học sinh dành rất nhiều thời gian để học nhưng mức điểm vẫn không thể cao hơn. Có lẽ, chúng ta đang có lỗ hổng nào đó ở chiếc thùng của mình. Các thói quen chính là mảnh ghép để bịt lại những lỗ hổng kia, bạn cần xây dựng nó để đạt được kết quả cao nhất với công sức mà mình bỏ ra.

Tôi hi vọng bạn hiểu điều này và tầm quan trọng của nó. Và bây giờ, chúng ta sẽ cùng làm rõ những thói quen khác ngoài sự chăm chỉ của những bạn học sinh giỏi thật sự.

Thói quen thứ nhất: Có kế hoạch học tập.

Nếu bạn không tự xây ước mơ cho mình, người khác sẽ mượn tay bạn xây ước mơ cho họ.

Nếu bạn không có kế hoạch cho thời gian của mình, người khác sẽ sử dụng thời gian của bạn.

Hãy ghi nhớ điều này, nó thực sự quan trọng. Hơn thế nữa, những bạn học sinh thật sự giỏi luôn có kế hoạch để học phấn đấu.

Hãy xem xét lại bản thân mình và trả lời hai câu hỏi sau:

  1. Bạn đã có được mục tiêu dài hạn và ngắn hạn?
  2. Bạn có thực sự khao khát đạt mục tiêu của mình?

Nếu bạn trả lời “có” cho cả hai câu hỏi, tôi xin chúc mừng bạn. Vì đó là nền tảng cơ bản nhất để chúng ta có ý chí và quyết tâm ngồi vào bàn học. Có người nói, ý chí con người làm nên tất cả, ý chí là sức mạnh.

Hãy nhớ rằng, lý do bạn càng lớn, thì bạn càng có khả năng đạt được nó. Tôi còn nhớ câu chuyện của mình từ năm lớp 1 đến lớp 10, lí do đi học của tôi chỉ là học giỏi và để cho bố mẹ vui lòng, đấy chính là lý do lớn nhất các bạn ạ.

Nhưng sau khi lên lớp 11, tôi có ước mơ trở thành một doanh nhân trẻ, có những dự án khởi nghiệp khi còn là sinh viên, tôi muốn có vợ đẹp và những đứa con kháu khỉnh. Tôi biết rằng, con đường nhanh nhất và thuận tiện nhất hiện tại là đậu vào trường đại học Ngoại Thương. Từ khi xác định được rõ ràng như vậy, tôi liên tục cố gắng từng ngày để học tập, tiến về miền đất hứa của mình.

Ý chí chỉ sinh ra khi bạn có khao khát đủ lớn. Vậy khao khát của bạn là gì?

Thêm một điều quan trọng nữa, những bạn học sinh xuất sắc sẽ luôn lên kế hoạch cho tháng, cho ngày, cho tuần, và từng ngày cụ thể. Điều này cực kỳ quan trọng. Vì hai lý do chính:

Thứ nhất, họ biết mình phải làm gì trong từng ngày cụ thể, điều này giúp họ tập trung và không lãng phí thời gian vào những việc vô bổ.

Thứ hai, bạn thấy đấy mục tiêu 5 năm, 10 năm, mục tiêu đậu đại học nó quá lớn lao. Nếu chúng ta không chia nhỏ nó ra thì không bao giờ hoàn thành được. Và chính xác khi chia nhỏ ra từng ngày, chúng ta có được những chiến thắng nhỏ. Chiến thắng này làm cho chúng ta tự tin hơn về khả năng đạt được ước mơ của mình. Hơn thế nữa, đấy là một con đường tắt đến với mục tiêu, vì ngày đoạn tuần, tuần đoạn tháng, tháng đoạn năm… Chỉ cần bạn có những chiến thắng nhỏ mỗi ngày, kiên trì theo thời gian, bạn sẽ có bước ngoặt lớn và chiến thắng vĩ đại. Tin tôi đi, đây là bí mật lớn của bất kì sự thành công nào đấy, không chỉ là trong học tập.

Thói quen thứ hai: Tư duy dài hạn

Đã bao giờ bạn nghe đến quy luật tích lũy chưa? Đây là một trong số quy luật tuyệt vời của vũ trụ này: những điều nhỏ bé nhất cũng có thể có sức mạnh khổng lồ nếu được tích lũy lại bằng cách này hay cách khác.

Đã bao giờ bạn nhìn thấy những bông tuyết nhỏ xinh xắn đáng yêu rơi xuống nhẹ nhàng chưa? Nhưng bạn có ngờ được, những bông tuyết này có khả năng xóa sổ cả một ngôi làng nếu lăn từ trên đỉnh núi xuống. Ban đầu kích cỡ chỉ vài milimet, dần dần, nó trở thành quả cầu tuyết khổng lồ và sức công phá rất mạnh.

Bạn cũng có thể nhìn thấy những hiện tượng khác của thiên nhiên: nước chảy đá mòn, bão cát xa mạc.

Và bây giờ bạn cũng đang thắc mắc là, tôi nói điều này ra sẽ đem đến cho bạn kiến thức tuyệt vời gì đây?

Trở về lại thực tế nhé, có ai ăn một thanh socola mà mập lên không? Có ai vừa đến phòng gym lại có cơ thể cường tráng không? Có ai hút một điếu thuốc mà bị ung thư phổi không?

Không… Chúng là một quá trình tích lũy… Tích lũy cần thời gian, nó không xảy ra ngày một ngày hai.. thậm chí một tháng, một năm vẫn chưa có kết quả.

Thật khó khi xây dựng các thói quen tốt nếu bạn không có tư duy dài hạn.

Đa số học sinh, họ chờ đến ngày cuối cùng ôn tập mới thức trắng đêm học bài. Nhưng những học sinh giỏi, họ ôn tập mỗi ngày, và họ luôn đạt được kết quả rất cao trong kỳ thi.

Vậy tại sao họ khác biệt, họ sẵn sàng làm những điều có ích cho tương lai, nhưng không thoải mái nhất thời. Họ sẵn sàng kỷ luật bản thân để làm những điều họ nên làm. Bởi vì họ có được tư duy dài hạn.

Mỗi lần họ ngồi vào bàn học, họ nghĩ đến lúc mình đậu đại học.

Mỗi lần họ đến phòng gym, họ không nghĩ đến những cơn đau nhất thời rồi bỏ cuộc, họ nghĩ đến body 6 múi.

Họ không hút thuốc, không nghiện game, không lướt facebook quá nhiều,… bởi vì họ biết rằng những điều này chỉ đem lại hưng phấn nhất thời.

Bạn đã có tư duy này chưa? Hãy cài đặt cho mình ngay nhé, đấy là một tư duy quan trọng nhất của những bạn trẻ làm chủ cuộc đời của mình.

Thói quen thứ ba: Đọc sách

Cuộc đời tôi thay đổi từ sách: tư duy dài hạn, tư duy lên kế hoạch nhờ sách mà tôi có được.

Có thể bạn nói rằng, bây giờ tôi đang là học sinh, nhiệm vụ quan trọng nhất của tôi là học thật giỏi, tập trung vào việc học.

Tôi đồng ý với quan điểm đó, trước khi nhìn vào tình trạng học tập của bạn hiện tại, tôi muốn bạn biết hai điều:

Thứ nhất, rất nhiều sinh viên ra trường thất nghiệp, chọn nhầm trường bởi vì họ không có kỹ năng sống. Rất nhiều học sinh giỏi ở cấp 3, lên đại học tự kỷ vì họ không bằng bạn bằng bè… Họ mất đi sự tự tin, vì khi học sinh, họ là những ngôi sao, lên đại học ngôi sao bị lu mờ.

Thứ hai, tôi đã quan sát những bạn sinh viên đứng đầu trường Ngoại Thương, bất kì ai trong số họ đều có thói quen đọc sách. Tất cả sinh viên Ngoại Thương đều đã từng đọc hơn một cuốn sách.

Tôi muốn nói cho bạn biết đây không phải là ngẫu nhiên, đây là một thói quen thật sự để trở thành học sinh giỏi, để có những đột phá, tiến bộ trong học tập.

Tôi chỉ cần bạn dành cho bản thân mình 30 phút mỗi ngày để đọc các quyển sách về phát triển bản thân. Thế là quá đủ… Đừng nói tôi không có thời gian nhé, bởi vì bạn có quyền quyết định mình dùng thời gian mình vào những việc ưu tiên. Hơn thế nữa, đọc sách là một việc cực kì quan trọng ngay lúc này.

Thói quen thứ tư: Yêu thương bản thân

Yêu thương bản thân là một chân lý của thành công. Bạn sẽ không có được sự hạnh phúc và thành công thật sự nếu không yêu chính mình.

Là học sinh và sinh viên, tôi muốn bạn dành thời gian cho sức khỏe của mình. Đây là cách đơn giản nhất để thể hiện tình cảm. Tôi có một số lưu ý nhỏ sau đây:

  • Tập thể dục hằng ngày.
  • Ăn uống đầy đủ chất.
  • Uống nhiều nước.

Hơn thế nữa, bạn phải tập làm người lớn, biết tự chăm sóc bản thân mình. Tự giặt áo quần, tự nấu ăn, tự giác học tập, thực hiện thói quen tốt. Đấy chính là biểu hiện của những bạn trẻ thành công.

Những điều trên thật sự quan trọng nếu bạn muốn trở thành một học sinh giỏi thật sự.

Thói quen thứ năm: Nhóm học tập

Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau.

Riêng tôi thì tôi nghĩ khác, trong việc ôn thi đại học, nếu bạn muốn đi xa và nhanh, bạn phải đi cùng 1 đến 2 người bạn của mình.

Một nhóm không cần nhiều, chỉ tối đa 3 người thôi, vì quá nhiều sẽ trở thành cái chợ, không hiệu quả và khó kiểm soát.

Những học sinh giỏi họ biết điều này, bạn có thể chú ý thấy, những người giỏi thường chơi với nhau, học cùng nhau,… Nhờ đó họ có động lực hơn và học hỏi từ nhau rất nhiều.

Có một câu nói rất hay, khi một khối não hợp tác cùng khối não khác, nó sẽ tạo ra khối não thứ ba. Điều này có nghĩa rằng,  một công một sẽ không bằng hai nữa, mà lớn hơn thế rất nhiều.

Bạn đã có nhóm học tập của mình chưa, hãy tìm kiếm ngay nhé.

Thói quen thứ sáu: Tư duy giải quyết vấn đề

Nếu gặp một bài toán khó bạn sẽ làm gì? Khóc thét, bỏ qua hoặc giải quyết nó… Cách bạn phản ứng với những vấn đề và thử thách thể hiện bạn là ai.

Hãy rèn luyện cho ý chí của mình mạnh hơn bằng cách đối đấu với những bài toán cần đến sự suy nghĩ và mất khá nhiều thời gian để tư duy.

Hồi còn đi học, tôi có nguyên tắc đấy chính là 30 phút giải bài.

Một bài toán nếu tôi giải không ra, tôi sẽ dành ra 30 phút để nghiên cứu nó, có thể là ít hơn, tùy tâm trạng. Nhưng nếu hết thời gian mà vẫn chưa tìm được đáp án, tôi sẽ bắt đầu hỏi. Có thể là giáo viên, bạn bè hoặc cộng đồng mạng.

Việc dành cho bản thân mình thời gian giải bài tập như thế này giúp tôi có niềm tin hơn và đạt được những tiến bộ nhanh chóng trong học tập. Bởi vì tôi cho phép bản thân mình cố gắng, nâng cao khả năng tư duy, nó thực sự quan trọng. Hơn thế nữa, khi bạn hỏi bài người khác, nó cho thấy bạn thật sự nghiêm túc khi hỏi, thầy cô giáo sẽ sẵn sàng giúp bạn.

Thói quen thứ bảy: Học một điều gì đó khác.

Lại một phát hiện lý thú khi vào đại học nữa của tôi, những bạn học sinh thường có những năng khiếu riêng.

Điều này giúp các bạn rất nhiều khi là sinh viên, có cơ hội học hỏi nhiều hơn và bàn đạp tốt hơn.

Bạn biết đấy, để rèn luyện những khả năng này, họ đã phải bỏ một chút thời gian ở cấp ba để thỏa mãn đam mê. Họ vui vẻ xem làm điều mình thích thú sau khi hoàn thành các môn học. Đấy chính là một phần thưởng, và họ cố gắng nhiều hơn, năng suất cao hơn.

Bạn có thể học những điều gì? Đó có thể là tập gym, photoshop, bơi lội, học đàn, tiếng anh,….

Nó không lấy của bạn quá nhiều thời gian nhưng đem lại kết quả tuyệt vời. Dại gì phải kìm hãm sở khi chúng ta có thể theo đuổi mà vẫn đạt được mục tiêu vào đại học của mình.

Bên trên là 7 thói quen của những học sinh giỏi thật sự. Hãy giỏi ở trường học lẫn ở trường đời.

Tôi muốn nhờ bạn một việc: Hãy chia sẻ bài viết tuyệt vời này đến những người bạn đang cần nó, đến cộng đồng học tập đang cần nó… Đấy chính là lời cảm ơn ý nghĩa nhất bạn dành cho chúng tôi. Những người luôn muốn bạn và giới trẻ Việt Nam phát triển.

Design a great day!

Trần Ngọc Nam

Co-Founder Tự Học 365

P.S. Bạn không biết bắt đầu từ đâu? Làm theo những hướng dẫn dưới đây.

Bước #1 - Bắt đầu với:

Blog Trần Ngọc Nam

Email daily | Blog Tự Học 365

Bước #2 - Hướng dẫn triển khai:

Video Free Training

Bước #3 - Đề Thi, Tài Liệu:

Tài Liệu Pro

Bước #4 - Online Training:

Tự Học 365 Uni | Youtube

Tôi tin những điều trên sẽ giúp bạn tạo nên những điều kỳ diệu trong học tập của mình.

 

4.8 13 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments