Th3 04

TH365 Team

Bạn đang đọc bài viết tại Blog Tự Học 365. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Với hơn 10000+ thành viên đăng ký mỗi tháng, TH2 - 10X Yourmark vẫn là một khóa học luyện đề thi thử - tổng ôn kiến thức chất lượng nhất trong 6 tháng cuối (12/2019 - 06/2020) dành cho 2k2 từ trước tới nay.

Đây chỉ là một kết quả nhỏ.

Không biết bạn có mong muốn thi đậu đại học mơ ước không?

Nếu có, bạn có thể xem video sau của thầy Nguyễn Đức Việt. Hiện khóa học luyện đề TH2 này đang hot vì 3 lý do: Giá rẻ; đầy đủ mọi dạng đề ôn kiến thức HK1, HK2, đề lý thuyết, đề vận dụng, đề 9+, đề minh họa; thầy cô dạy dễ hiểu và thân thiện với học sinh.

Hơn hết là bởi vì học online nên bạn có thể xem đi xem lại 1 video, tới khi nào hiểu rõ cách giải thì thôi.

3 QUYẾT ĐỊNH CẦN ĐƯA RA TRƯỚC TUỔI 18


Tôi biết, cuộc sống của bạn, à không, của tất cả mọi người đều tràn ngập những “quyết định”.

Hãy tưởng tượng điều này, sáng hôm nay bạn thức giấc trên chiếc giường quen thuộc. Việc đầu tiên khi bước ra khỏi giường, là bạn xem có nên ngủ nướng thêm 5 phút hay mở cửa phòng, xỏ đôi giày vải vào và bước xuống phố chạy bộ.

Tiếp đến, bạn băn khoăn không biết nên chọn áo da màu đen hay áo len màu nâu vì trời hôm nay có vẻ se lạnh. Tin tôi đi, với một bạn nữ thì việc này có thể kéo dài đến hàng giờ.

Rồi bạn chợt nhìn đồng hồ, đã 6:30 rồi....

Bạn chuẩn bị trễ học.

Vì thế, bạn chọn việc ăn sáng trên trường thay vì tự ăn ở nhà.

Con người sống trên đời này là thế. Luôn luôn phải đưa ra quyết định. Có cái phải quyết định ngay, có cái lại không.

Nhưng ở đây, tôi không nói đến những quyết định như đi xe buýt hay chạy xe máy, mua ô tô Huyndai hay Suzuki. Tôi đang nói đến một số quyết định quan trọng ảnh hưởng tới cả một đời người.

 • Năm 22 tuổi, ta quyết định học lên cao học thay vì đi làm như bạn bè đồng trang lứa.
 • Năm 25 tuổi, ta quyết định nghỉ việc ở công ty để bắt đầu kinh doanh riêng.
 • Năm 30 tuổi, ta quyết định lấy người đàn ông nào làm chồng.

Song, có 3 quyết định mà tôi cho là khó khăn và tác động đến tương lai của bạn nhiều nhất đều nằm ở tuổi 18.

Tối sẽ bật mí cho bạn biết 3 quyết định trên là gì, và tại sao nó lại quan trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nhiều đến vậy.

Tuổi 18, là cột mốc chuyển giao giữa người trưởng thành và trẻ vị thành niên.

Tâm sinh lý thay đổi, môi trường mới, bạn bè mới kéo theo những lựa chọn mới.

Vì thế, độ tuổi 18 là lứa tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ xung quanh nhất.

Vậy chúng ta cần định hướng như thế nào trước khi đưa ra quyết định?

Thrive Leads Shortcode could not be rendered, please check it in Thrive Leads Section!

Thứ nhất, Quyết Định chọn trường Đại Học.

Tôi còn nhớ ngày ấy, năm tôi 17 tuổi; khi ấy sức học của tôi cực tệ. Ngoại trừ môn toán và môn lí ra; tiếng anh và hóa học của tôi đều dưới mức trung bình. Trường của chúng tôi xếp lớp theo khối thi đại học, chẳng biết cơ may nào tôi lại chọn khối A1, vì đơn giản tôi nghĩ rằng tiếng anh thực tế hơn hóa học. Với lại, biết một chút tiếng anh sau này may mắn thì lấy được vợ Tây, vừa xinh đẹp lại giỏi việc nước, thạo việc nhà.

Tôi nghiễm nhiên được xếp vào lớp chót của trường cấp 3.

Thời gian ấy thật kinh khủng, bài kiểm tra tiếng anh cứ dồn dập mỗi ngày, điểm của tôi thì kém lắm. Có bài tôi làm cật lực thì được 1, 2 điểm; có bài tôi khoanh bừa hên đâu được tầm.... 4 điểm!

Suốt thời gian ấy, tôi còn chẳng biết nên thi vào trường Đại Học nào nữa. Tôi tự cảm giác được rằng, tôi không biết mình đang phấn đấu cho cái gì. Tôi giống như một gã mù loạng choạng đi tìm con chữ....!

Nhưng lúc ấy tôi có một đam mê, đó là về thể hình. Trong thể hình, tôi luôn đặt ra những mục tiêu để hoàn thành theo từng ngày, từng tháng và từng năm. Tôi bắt đầu tập thể hình từ năm 16 tuổi, bám sát lịch tập cơ bản thế nên đến năm tôi học 12, cơ thể của tôi cũng đã nảy nở hơn nhiều. Và tôi có thể nhìn thấy thành quả sau hơn 1 năm tập luyện kiên trì.

Và chẳng biết từ lúc nào, tôi bắt đầu áp dụng chuyện thể hình qua việc học.

Tôi đặt ra mục tiêu phấn đấu dựa trên quá khứ, sở thích và hành vi của mình.

Kết cục là, tôi quyết định chọn thi vào khối ngành kinh tế, cụ thể là trường Ngoại Thương và Đại Học Kinh Tế.

Tôi nhận ra mình thích đắm chìm trong kinh doanh, tôi yêu những con số, tôi muốn mọi người chú ý đến mình, và tôi muốn khẳng định cho những thầy cô giáo viên bộ môn đang coi thường tôi; rằng tôi sẽ làm được mọi thứ nếu tôi quyết tâm. Vì thế Đại Học Ngoại Thương là một sự lựa chọn hoàn hảo với tôi lúc bấy giờ.

Dĩ nhiên, Đại Học Kinh Tế là một phương án dự phòng.

Ngày nay, nếu bạn chưa biết cách xác định sở thích, sở đoản, điểm yếu, điểm mạnh của chính mình, bạn có thể làm bài trắc nghiệm MBTI. Chúng tôi sẽ để nó ngay dưới đây.

Việc mà bạn cần làm là hoàn thành bài trắc nghiệm này. Người ta bảo, bạn phải hiểu rõ chính bản thân của mình thì mới phát huy được toàn bộ sức mạnh của bản thân.

Lưu ý: Chúng tôi xếp hạng các trường đại học theo thang điểm:

 • Đại học Top 1 từ 25 điểm trở lên
 • Đại học Top 2 từ 20 – 25 điểm.
 • Đại học Top 3 là phần còn lại.

Sau khi xác định rõ được bản thân bạn đang khao khát điều gì, chúng tôi muốn bạn chọn trường đại học lần lượt theo thứ tự : Chọn Top, chọn ngành, chọn trường.

1) Chọn Top dựa trên khả năng học hiện tại:

Sau khi dành thời gian đọc xong toàn bộ bài viết này, chúng tôi tin rằng bạn hoàn toàn có khả năng khai phá tiềm lực bản thân. Vì thế, nếu dự định chọn trường đại học của bạn đang ở Top 3, hãy nâng lên thành Top 2, sau khi đã đạt được Top 2 qua một số bài thi thử, chúng tôi muốn bạn đi đến bước cuối cùng : Top 1.

2) Chọn ngành dựa trên điểm mạnh, điểm yếu; sở thích, sở đoản (Hoặc dựa trên bài trắc nghiệm MBTI 70%).

Một số ngành kinh tế sẽ dạy bạn kiến thức về Marketing, quản lý doanh nghiệp; trong khi những ngành nghệ thuật sẽ tập trung phát triển năng khiếu hội họa, âm nhạc.

3) Chọn trường theo độ nổi tiếng hoặc uy tín.

Chúng tôi hoàn toàn khuyến cáo rằng bạn không nên xem những báo cáo xếp hạng trường đại học trên mạng. Sở dĩ vì những báo cáo ấy sắp xếp các trường dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, tức là bao gồm:

 • Chất lượng cơ sở vật chất.
 • Số lượng sinh viên.
 • Quy mô giáo dục.
 • ......

Nhưng trên thực tế, nếu bạn chấp nhận cơ sở vật chất tồi tàn một chút, nhưng đổi lại chất lượng học tập gia tăng, bạn sẵn sàng đánh đổi chứ?

Viết tới đây tôi chợt bật cười, nhớ lại hồi ấy, người ta nói đùa rằng trường Ngoại Thương Hồ Chí Minh của chúng tôi chỉ bé như cái tổ kiến. Nhưng với tôi, tổ kiến ấy cực đoàn kết và là tổ kiến kết tinh từ hàng ngàn kiến thức kinh doanh thực tiễn khác nhau. Mặc dù đã ngưng học ngay từ năm nhất, song tôi vẫn tự hào vì tôi đã từng là sinh viên Ngoại Thương.

Ok, viết tới đây thì chắc các bạn cũng đã biết cách chọn trường đại học phù hợp rồi phải không? Bây giờ chúng ta sẽ đến phần 2 của bài viết này.

Thrive Leads Shortcode could not be rendered, please check it in Thrive Leads Section!

Quyết Định Ước Mơ

Làm cách nào để định hướng đam mê?

Trước khi đi sâu vào việc này, tôi muốn nói sơ qua cho các bạn về định nghĩa của “đam mê”.

Đam mê là điều thôi thúc bạn tỉnh dậy vào mỗi sáng. Bạn đến trường, cắm đầu cắm cổ vào học bởi vì bạn muốn trở thành một nhà kinh doanh tài ba. Hay việc bạn chạy mỗi ngày 10 cây số để trở thành một vận động viên điền kinh, cầm mic lên hát mỗi ngày với tham vọng làm ca sĩ nổi tiếng. Tất cả đều là đam mê.

Đam mê nuôi sống con người ta. Nó là ngọn lửa đốt cháy những khát khao cháy bỏng luôn âm ỷ bám theo chúng ta từng ngày.

Bạn không được phép là một NEET ( Định nghĩa cho những người từ 15-34 tuổi, không quan tâm đến học hành, không có việc làm và cũng chẳng tham gia khóa đào tạo nào). Chúng tôi muốn bạn bắt buộc phải trở thành một người sống với ước mơ và đam mê cháy bỏng trong từng bước chạy của cuộc đời. Chắc hẳn bạn cũng muốn như vậy phải không ?

Nhưng đam mê có thay đổi theo năm tháng được không?

Xin thưa là !

Năm lớp 1, tôi từng mơ trở thành siêu anh hùng giải cứu thế giới. Thế là tôi bắt đầu tập tành năng lực siêu nhiên bằng cách trừng mắt phóng tia laser, di chuyển nhanh như Tia Chớp,...

Năm cấp 2, tôi bắt đầu mơ ước được trở thành một bậc thầy công nghệ, hacker và đủ thứ trò khác. Tôi bắt đầu tiếp xúc với code và các phần mềm lập trình ngày một nhiều hơn.

Nhưng đến năm cấp 3, tôi lại suy nghĩ khác. Tôi lại muốn tạo lập sự nghiệp của riêng mình, tôi hát không hay, nhảy không đẹp; tôi không thích ngồi máy vi tính quá lâu vì ảnh hưởng xấu của chúng đến mắt và da mặt; vì thế tôi đổi hướng sang kinh doanh. Tôi biết đam mê của mình đó là trở thành một doanh nhân, truyền động lực và mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội.

Và cho đến bây giờ, từ khi thành lập Tự Học 365 cùng một người bạn của tôi, tôi chỉ có mong ước giúp cho:

 • 1 triệu bạn học sinh định hướng đúng đoạn đường mình nên đi.
 • 1 trăm nghìn bạn làm chủ được cuộc sống của chính mình.

 • 10 nghìn bạn trở thành đầu tàu đưa tên tuổi nước Việt Nam ra ngoài thế giới.

Tôi đảm bảo với bạn rằng, bạn sẽ không tìm ra bất kì nguồn tư liệu online nào viết một cách tỉ mỉ và rất chất lượng như tại Tự Học 365. Vì chúng tôi viết bằng cái tâm, viết dựa trên những biến cố, kinh nghiệm mà chúng tôi đã trải qua. Như một món quà dành tặng các bạn...!

Bây giờ tôi sẽ chỉ cho các bạn, cách để xác định đam mê của mình:

Đầu tiên, hãy trả lời giúp tôi một số câu hỏi:

 • Ngoại trừ việc học, bạn dành thời gian cho việc nào thường xuyên nhất?
 • Có người nào bạn thần tượng và là hình mẫu để bạn trở thành trong cuộc đời không? Nếu có, hãy ghi ra 5 điểm đặc trưng của người ấy.
 • Có việc nào tạo ra giá trị cho xã hội, khiến bạn không ngừng nghĩ về nó. Ngay cả lúc đi trên xe đến trường, khi ăn sáng hay đi dạo trong công viên; suy nghĩ về việc đó vẫn không ngừng bùng nổ trong đầu bạn hay không?

Sau khi trả lời 3 câu hỏi trên, hãy dành khoảng 5 phút suy ngẫm. Và trả lời câu hỏi cuối cùng:

 • Liệu, bạn có sẵn sàng từ bỏ những thứ quý giá của bạn để theo đuổi điều đó không?

Nếu có, đấy đích thị là ước mơ và đam mê của cuộc đời bạn rồi.

Bạn giỏi lắm !!!

Vì nếu bạn đã xác định được đam mê, tôi sẽ cho bạn chiếc chìa khóa cuối cùng. Phần bạn chuẩn bị đọc sắp tới rất quan trọng, vì thế tôi để ở cuối bài. Sở dĩ vậy bởi vì chúng tôi hiểu sự thành công và vĩ đại chỉ đến với những người biết tìm tòi và đào sâu.

Chúc mừng, bạn chính là người đó đấy !!!!

Chiếc chìa khóa cuối cùng mà tôi đang nói đến, đó chính là.....

Quyết Định Sống Còn

Định hướng Thực Tiễn

Nói đi nói lại, chung quy mọi quy luật trên đời, nếu muốn tồn tại lâu dài đều phải gẵn với thực tế.

Như tôi đã kể ở trên, nhiều người muốn thành siêu anh hùng giải cứu thế giới, nhưng dẫu có bị nhện cắn trăm phát thì vẫn không thể phóng tơ như spider-man. Cũng giống như việc bạn có ước mơ nhưng không thể nào thực hiện được.

Cái mà tôi đang nói đến ở đây, thứ nhất là những ước mơ quá xa vời thực tế.

Thứ hai, đó là những ước mơ có thể thực hiện được nhưng ngoài tầm với của bạn hiện tại.

Vì thế, việc bạn cần làm bây giờ là từng bước, từng bước tiến dần hơn tới ước mơ thực tiễn của cuộc đời mình.

Nhưng ước mơ phải tạo ra giá trị cho bạn và xã hội. Bạn vẫn phải kiếm đủ tiền để nuôi sống bản thân, bây giờ bạn cần phải kiếm thêm tiền để nuôi sống cô vợ thứ hai - đam mê của chính mình nữa.

Nếu ước mơ của bạn đủ lớn, hoặc bạn vẫn chưa tìm thấy mình thực sự ao ước điều gì trong cuộc đời, chúng tôi sẽ nói với bạn về thuật ngữ “GAP YEAR”.

“GAP YEAR”  theo giới sinh viên định nghĩa là khoảng thời gian chuyển cấp lên đại học, họ sẽ dành ra khoảng 1 năm để tự trải nghiệm cuộc sống mà trước kia vẫn bị bó buộc trong mái trường cấp 3. Hầu hết tất cả các trường đại học hiện nay đều cho học sinh bảo lưu từ 1 năm đến 2 năm. Chúng tôi hoàn toàn khuyến khích bạn nên làm điều này. Miễn là các bạn không dành 1 năm chỉ để ăn, chơi và ngủ.

Cuộc sống giảng đường sẽ không như các bạn tưởng, mặc váy xinh xắn đến trường, các bạn sẽ đối diện với những môn học đại cương cực kì khó chịu và chán ngắt. Tin tôi đi, việc học không phải là điều quan trọng nhất với bạn. Nó đơn giản chỉ là công cụ để bạn tiếp xúc với tinh hoa nhân loại một cách gián tiếp. Nếu bạn muốn thực tế, hãy dành 1 năm trải nghiệm.

Những người thích kinh doanh có thể bắt đầu một dự án riêng của mình. Ra ngoài kia khởi nghiệp, tôi chắc chắn bạn sẽ thất bại ít nhất 1 lần. Nhưng thất bại rồi đứng lên, bạn sẽ nhận ra mình trưởng thành hơn thế nào sau 1 năm.

Những người thích du lịch có thể dành dụm tiền ngay từ bây giờ. Mở một quỹ tiết kiệm, tới khi đậu giấy báo trúng tuyển đại học, hãy xách ba lô ngay lên và đi. Đi đến những vùng đất mới, khám phá những gì bạn chưa từng được thấy, tiếp xúc với những con người chân chất, thật thà của mọi vùng miền, mọi đất nước. Ngoại ngữ được cải thiện, vốn sống càng gia tăng; chưa kể đi tới đâu, làm việc tới đó, tích lũy đủ tiền để đi thì lại đi tiếp. Thật tuyệt đúng không nào ?

Thrive Leads Shortcode could not be rendered, please check it in Thrive Leads Section!

Chỉ một năm thôi, bạn sẽ nhìn thấy cuộc sống thực tế là thế nào. Nó không màu hồng giống như các bạn tưởng; sẽ có nước mắt, khó khăn, thử thách đến để đánh bại bạn. Nhưng bạn biết không? Bạn mạnh mẽ hơn bạn đang tưởng đấy ! Tôi mong bạn có thể vượt qua chúng và làm chủ cuộc đời của bạn !

Còn nếu bạn không muốn “GAP YEAR” thì sao ?

Chẳng sao cả. Bạn vẫn có thể tiếp tục đi học như bình thường. Trong trường đại học ngoài việc học ra, bạn vẫn có thể tham gia vào những câu lạc bộ để phát triển đam mê của mình. Đi làm thêm cũng là một cách để trải nghiệm.

Nhưng, lựa chọn như thế thì an toàn quá các bạn nhỉ ? Ra trường, đi làm, kiếm lấy một công việc lương cao và bám víu lấy nó cho đến cuối cuộc đời.

Tôi tin bạn không bao giờ chấp nhận một cuộc sống tầm thượng đến vậy. Nếu chấp nhận, bạn sẽ không bao giờ đọc bài viết của tôi đến đoạn này. Có lẽ bạn sẽ chỉ dừng lại ở phần “Định hướng chọn trường đại học”.

Phần tiếp theo và cũng là cuối cùng, tôi sẽ vạch ra một lộ trình dài 7 ngày để bạn bắt đầu học cách kiểm soát cuộc đời của mình. Tôi vẫn mong có thể nhìn thấy bạn đứng trước mặt tôi, thật trưởng thành, vào một ngày không xa.

Còn bây giờ thì bắt tay vào thực hiện thôi nào !!!

Ngày 1: Xác định nhân khẩu học của bạn (Sở thích, tính cách, hành vi,...)

Nếu không rõ điều này, bạn sẽ thất bại.

Học cách lắng nghe bản thân của bạn, bạn sẽ lắng nghe được cả thế giới.

Tin tôi đi, bạn không thể làm việc lâu dài với một người mà bạn không hề biết gì về ho.

Ngày 2: Lập danh sách trường Đại Học tiềm năng

Hãy lập một bản liệt kê những trường đại học có thể phù hợp với bạn.

Sau đó bắt đầu loại trừ từng trường một, cho tới khi chỉ còn 3 trường duy nhất.

Hãy nhớ, 1 trong 3 ngồi trường đó, CHẮC CHẮN bạn sẽ đặt chân tới 1 ngày không xa!

Ngày 3: Xác định ước mơ của bạn.

Ước mơ cũng giống như một trái tim, những việc bạn làm đều phải xoay quanh nó.

Bạn phải xây dựng thành thạo một ước mơ phù hợp với thực tiễn, tức là có khả năng thực hiện được trong tương lai. Hoặc chí ít hãy chọn ước mơ đã có người đi trước từng làm được.

Ghi ước mơ thật to trên giấy, theo cấu trúc:

“Vào ngày ... tháng ... năm ..... , tôi sẽ trở thành .....”

Ngày 4 - 6: Lên kế hoạch ôn thi Đại học

Xác định những môn bạn cần cải thiện. Sau đó lên một bản kế hoạch chi tiết thời gian biểu phân bố trong tuần của bạn cho từng môn khác nhau. Những môn yếu ưu tiên cải thiện trước.

Tôi khuyên bạn nên dành khoảng 12 – 15 tiết một ngày để học và tự làm bài kiểm tra. Kiếm đề trên mạng, in ra giấy. Những bài kiểm tra bạn tự làm sẽ giúp ít cho bạn rất nhiều trong tương lai đấy !

Ngày 7: Hoàn thiện toàn bộ kế hoạch + mục tiêu + bắt đầu viết cam kết với bản thân

Từ bây giờ hãy bám sát lịch học của bạn.

Đặt mục tiêu thật mạnh mẽ, sau đó viết ra lời cam kết với bản thân sẽ quyết tâm hết sức mình.

Từ bây giờ, hãy tự bước đi trên đôi chân của chính mình. Cuộc đời của bạn, bạn tự làm chủ.

Đừng để kẻ khác thuê bạn về để thực hiện ước mơ của họ !!!!

Từ hôm nay, chúng ta sẽ chiến đấu !!!!

Và một lời mời đặc biệt từ Tự Học 365, Lời Mời Đặc Biệt Giúp Bạn Chinh Phục Đại Học Danh Giá (AUTO ĐỖ)

Gửi các bạn 2k2 lộ trình TH2 - Một lộ trình duy nhất, đầu tiên và hiệu quả về cách giúp bạn từng bước ôn thi luyện đề từ 18-27 điểm.

 • Từ những bộ đề 8 điểm
 • Bộ đề tổng hợp từng chương
 • Bô đề lý thuyết
 • Bộ đề bám sát đề bộ
 • Đầy đủ công thức giải nhanh
 • Video giáo viên giải từng câu ( lớp off lên đến 400 học viên ở Hồ Chí Minh)

Từ 3 Quyết Định Cần Đưa Ra Trước Tuổi 18 tôi vừa chia sẻ ở trên, cùng một lộ trình TH2 ôn thi đầy đủ, tôi tin bạn sẽ chinh phục được mục tiêu bạn đã đặt ra. Chúc bạn có kết quả thật tốt trong các cuộc thi sắp tới nhé!

 “THẤT BẠI đơn giản chỉ là CƠ HỘI để bắt đầu lại mọi thứ một cách thông minh hơn”.

4.5 2 votes
Article Rating
guest
7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
tiennnef
tiennnef

bai viet thực sự hay và ý nghĩ, cảm ơn tuhoc365 team rất nhiều <3 love

Phan Ngọc Thi
Phan Ngọc Thi

Bài viết rất hay ạ

Thiên
Thiên

Hi vọng điều đó thực sự tốt

Đặng Thành Khương
Đặng Thành Khương

<3

Đào Đình Phương
Đào Đình Phương

❤️

Sùng Thị Kía
Sùng Thị Kía

Có thể nói đây là lần đầu tiên em được đọc một bài viết với những lời khuyên, hướng dẫn, những suy nghĩ đúng với thực trạng tâm lý của một người học sinh cấp 3. Bài viết rất bổ ích, cảm ơn team tuhoc365 ạ.

Ngân Ngân
Ngân Ngân

Em đang cần sự giúp đỡ, chỉ hướng cho em , mong anh/chị có thể liên lạc cho em hoặc bất cứ ai cảm thấy có thể lắng nghe và chia sẽ thì nhắn cho em dc kh ạ ? 0937273518 zalo e.