Th9 11

Trần Ngọc Nam

Bạn đang đọc bài viết của Trần Ngọc Nam - Co-Founder của Tự Học 365, người đã xuất sắc dành 28.25 điểm thi đại học năm 2016. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Bạn đang bế tắc và muốn thành công trong cuộc sống?

Tham gia Tự Học 365 Uni

Để đảm bảo kiến tạo tuổi trẻ của bạn ngoại hạng và rực rỡ chỉ trong vòng 1 tháng với những khóa học, biểu mẫu, checklist có sẵn trong đó.​

September 11, 2018

Trần Ngọc Nam

Tiếp nối sự thành công của bài viết 10 cách học giỏi tất cả các môn toán lý hóa sinh anh. Hôm nay, tôi xin gửi đến các bạn học sinh bài viết về 13 phương pháp học tập hiệu quả.

Tôi không biết lý do tại sao bạn đang chăm chú đọc từng chữ bài viết này, có thể là từ bài chia sẻ trên Facebook, tìm kiếm từ khóa google hoặc bạn là Fan cứng, luôn săn đón bài viết mới nhất của Tự Học 365.

Khi bạn đọc đến dòng chữ này, bạn đã thành công hơn 95% học sinh ngoài kia rồi đó, bạn có biết không? Vì bạn đã đầu tư cho bộ não của mình, đầu tư cho học tập, và bạn đã biết lo nghĩ.

Điều quan trọng hơn hết, chịu trách nhiệm cho tương lai của mình là nền tảng vững chắc nhất để bạn học giỏi. Tôi cam kết điều đó. Cho dù hiện tại bạn đang là học sinh yếu, hay trung bình… bạn vẫn có thể có những bước tiến lớn trong thời gian ngắn sắp tới.

Bạn không nghe nhầm đâu, việc học giỏi đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều, bằng cách áp dụng các phương pháp học tập hiệu quả + mục tiêu + niềm tin + động lực, chỉ thế thôi!

Bài viết này sẽ thay đổi học lực của bạn, một lần và mãi mãi. Tôi có thể hứa với bạn điều đó, nếu và chỉ nếu bạn hứa với tôi hai việc!

Lời hứa thứ nhất: Bạn mong muốn đột pháp điểm số bằng những phương pháp học tập dưới đây.

Lời thứ thứ hai: Bạn cho phép những phương pháp ấy là một phần trong việc học tập của bạn để trở nên hiệu quả hơn.

Có thể bây giờ bạn đang háo hức lắm phải không? Được rồi chúng ta bắt đầu nào, nhớ tập trung 100% và lấy giấy bút ra để ghi lại những điều mình cần phải làm.

Thrive Leads Shortcode could not be rendered, please check it in Thrive Leads Section!

Phương pháp học tập hiệu quả #1: Đầu tư thời gian

Nếu bạn đọc bài viết này với hi vọng rằng mình sẽ tìm được một phép màu nhiệm nào đó để học giỏi hơn mà không cần học bài cũ, không cần tập trung nghe giảng… thì tôi xin lỗi bạn nha.

Tôi không tin rằng học giỏi là việc dễ dàng, nhưng nó cũng không phải quá khó khăn.

Bạn muốn học giỏi, bạn muốn từ TOP đội sổ lên TOP dẫn đầu, bức phá điểm số hay thậm chí thi đậu vào những trường đại học danh tiếng.

Tất cả đều có thể làm được cho dù vạch xuất phát bạn ở đâu. Chỉ cần bạn chịu đầu tư thời gian.

Hãy luôn nhớ rằng, học lực của bạn như một cây cổ thụ cao lớn. Dĩ nhiên rồi, đã là cây cao bóng cả, nó cần thời gian chăm sóc rất dài khi còn là hạt giống nhỏ bé và yếu ớt. Điều quan trọng hơn, khi đã trưởng thành sẽ không có phong ba bão táp nào có thể quật ngã được nó. Bạn sẽ đứng vững trước sóng gió cuộc đời.

Bây giờ, có thể bạn chỉ mới là hạt giống kia thôi, nhưng một mai bạn sẽ thành cây cổ thụ. Và nếu bạn khao khát để trở thành con người bạn muốn trở thành, chỉ có một cách duy nhất: dành thời gian chăm sóc.

Đúng vậy, bạn phải tưới nước, bón phân, tỉa lá, bắt sâu, quan sát độ ẩm, ánh sáng, bảo vệ trước các tác nhân bên ngoài, khám bệnh....

Chỉ khi bạn tận hiến với hạt giống học lực của mình, nó mới có thể phát triển và cho trái ngọt.

Bạn thấy điều tôi liên tưởng có thú vị không? Một ý tưởng cũ được truyền đạt theo cách mới sẽ tạo ra những hiệu ứng mới và biết đâu được sẽ có rất nhiều bạn thay đổi sau khi đọc bài viết này của tôi

Họ học ngày 8 tiếng thay vì 2 tiếng như trước đây,

Họ chăm chỉ nghe giảng thay vì nói chuyện riêng với bạn.

Họ lên kế hoạch học tập thay vì đợi nước đến chân mới nhảy,

Họ chủ động hỏi giáo viên, bạn bè những kiến thức họ chưa nắm rõ.

Tất cả những điều tôi kể trên chính là dấu hiệu của sự khao khát mãnh liệt. Khao khát muốn học giỏi, đậu đại học. Và chắc chắn rồi, bạn sẽ không thể học giỏi, cho dù bạn biết hết tất cả các phương pháp học tập hiệu quả nếu bạn không quyết tâm sở hữu những con điểm 9, 10.

Khi viết đến dòng chữ này, tôi dự định sẽ chuyển sang phương pháp học tập hiệu quả #2. Nhưng may mắn là tôi không làm điều đó.

Bạn biết không, có một thế lực nào đó đang bảo tôi rằng, hãy truyền đạt ý tưởng này theo một cách khác nữa đi. Giúp các bạn học sinh đang đọc bài viết này bị thuyết phục thật sự.

Uhm… cũng đúng, tôi và Tự Học 365 luôn muốn mang lại mọi điều tuyệt vời nhất cho các bạn học sinh. Điều tuyệt vời mà tôi muốn đề cập đến ở đây chính xác là sự thay đổi thật sự. Như bạn cũng biết đấy, sự thay đổi chỉ đến với chúng ta khi ta hành động. Và để có được hành động, bạn phải được truyền động lực đủ lớn. Đó chính xác là lý do tôi ở đây để giúp bạn.

Có khi nào bạn nỗ lực để đạt được điều gì đó trong quá khứ hay chưa?

Đó có thể là chiếc xe điều khiển oai vệ xếp trên cửa hàng hồi còn bé bạn đòi mẹ mua. Cũng có thể là chiếc máy tính đầu tiên của riêng mình. Hay là những phút giây bạn sắp sở hữu chiếc Smart Phone hằng ao ước.

Tất cả những kỷ niệm đó đều khó quên đúng chứ? Tôi cũng như bạn vậy đấy, khi tôi có được chiếc Smart Phone đầu tiên của mình, tôi rất trân quý nó, dùng cũng nhẹ nhàng, không vừa chơi vừa sạc…

Nó như việc, thứ gì mình càng khó đạt được mình càng trân trọng.

Nếu bạn đồng ý với ý kiến trên thì quá đơn giản rồi.

Tất cả món hàng đều có giá của nó phải không? Bạn phải trả đúng giá thì mới mua được. Một điều vô cùng thú vị xảy ra ở đây: “nếu học giỏi, 27đ, đỗ đại học là một món hàng thì sao?”

Bạn hãy suy nghĩ xem: nó có giá bao nhiêu? bạn có sẵn sàng đầu tư thời gian và sự nỗ lực để mua nó hay không?

Tưởng tượng mỗi ngày mới bạn được cung cấp 86,400 nghìn đồng (1 giây tương đương 1,000 VNĐ), thì bạn sẽ sử dụng chúng như thế nào?

Tôi không biết, chỉ có bạn mới trả lời được

Nhưng hãy nhớ rằng: Món hàng mang tên “học giỏi” “đậu đại học” nó không rẻ như bạn nghĩ đâu - Hãy suy nghĩ thật kỹ về điều này.

Chúc mừng bạn đã đi qua phương pháp học giỏi thứ nhất, chúng ta cùng đến với phương pháp học giỏi thứ hai nha.

Thrive Leads Shortcode could not be rendered, please check it in Thrive Leads Section!

Phương pháp học tập hiệu quả #2: Vấp ngã và đứng dậy

Vì sao bạn nghĩ mình học chưa giỏi, chưa thông minh, trí nhớ mình không tốt?

Tôi đang hỏi bạn đó, thành thật tôi muốn bạn suy nghĩ về câu hỏi trên một chút xíu.

Tôi biết bạn có thể kể ra hàng hà sa số lý do thích đáng cho những kết quả trên, dạng như:

Em học từ vựng nhưng không thể áp dụng được.

Em em không thể học thuộc được dù chỉ vài dòng ngắn ngủi.

Em luôn giải sai những bài tập mà thầy giáo giao cho

Điểm kiểm tra của em luôn thấp lé đé, huhu…

Kể tiếp đi em…

Vâng, những điều tôi vừa kể ra cộng thêm các câu trả lời trong đầu bạn nó là dẫn chứng rất thực tế, cụ thể và sinh động cho kết quả học lực của bạn hiện tại đang còn kém cỏi, chưa được như mong đợi.

Ở phương pháp học giỏi này, tôi gửi đến cho bạn góc nhìn mới hơn về thứ mà này giờ chúng ta đang bàn luận.

Chắc chắn bạn đang cảm thấy mình kém may mắn về nhiều mặt, tại sao mình chưa giỏi và hơn thế nữa bạn luôn ao ước về một giấc mơ giỏi như con nhà người ta. Nếu như vậy thì không thể thiếu điều này - nhiều lần bạn hận tại sao ông trời lại bất công với sự thông minh của mình như vậy…

Thôi nào, ngoan… đừng buồn nữa nhé, vì tôi sắp tiết lộ cho bạn bí mật này…

Bí mật chỉ có những học sinh giỏi biết, còn học sinh bình thường khác thì không? Và đó cũng chính xác là lý do phân biệt học sinh giỏi là học sinh giỏi, học sinh trung bình là học sinh trung bình.

Hãy quay lại vấn đề mà chúng ta vừa liệt kê ở trên nha, điều mà bạn nghĩ rằng chỉ có học sinh học lực không tốt mới gặp phải. Nhưng xin lỗi nhé, vì tôi phải thẳng thắn với bạn điều này:

BẠN SAI RỒI!

Bất kỳ ai cũng gặp phải những tình trạng trên, cho dù đó là học sinh xuất sắc hay học sinh khá… đừng nghĩ rằng nó chỉ xảy ra với học sinh yếu.

Không!!!

Bạn đang chỉ lấy những điều trên để đổ lỗi, để bào chữa cho sự không cố gắng của mình. Bạn không dám nhìn vào sự thật là mình chưa thật sự hi sinh, quyết tâm và nghiêm túc với việc học.

Có thể bạn đang tự hỏi, làm sao tôi lại biết những điều này?

À.. tôi đã từng là học sinh mất gốc, cũng đã từng là học sinh đứng đầu trường, và tôi cũng đã từng khảo sát rất nhiều sinh viên giỏi ở Ngoại Thương.

Ví dụ nhé: Cùng một sự việc là học từ vựng, những bạn học giỏi sẽ biết rằng, mình học một lần chắc chắn không nhớ được, không dùng được. Do đó, họ cho phép bản thân mình quên, và ôn tập lại. Ngược lại, học sinh học lực kém sẽ chỉ học một lần, đọc qua loa, học vẹt và kết luận mình không thông minh.

Khi thầy cô giáo viết đề bài trên bản, tôi lập tức bấm máy tính và có kết quả ngay trong 10s. Các bạn trong lớp của tôi nhìn vào tôi trầm trồ thán phục, hỏi tôi rằng, tại sao mà giỏi vậy, thông minh như vậy… Xin thưa, tôi đã tự học bài học hôm nay ở nhà hơn 4 tiếng, làm hơn 100 bài tập cùng dạng, vì vậy tôi biết trước đề mà thôi. Nếu bạn cũng muốn giống như tôi, hãy cắt bớt thời gian ở đi chơi, ở nhà mà học bài. Và sự thật, những bài đầu tiên tôi mất khá là nhiều thời gian để xem cách giải.

Chúng ta có kết luận gì cho điều này?

À… đừng mong rằng mình sẽ nhớ tất cả mọi thứ trong lần đầu tiên học, công thức toán ư, bài cũ ư, từ vựng tiếng anh ư? Bạn cần phải cho phép bản thân mình học để quên và quên để rồi phải học, sau đó bạn sẽ nhớ lại được.

Cũng đừng mong rằng mình sẽ áp dụng được những công thức vừa mới học được vào làm bài tập và có đáp án ngay lập tức. Việc gì cũng cần thời gian và sự chuẩn bị. Bạn cần phải cho phép bản thân mình làm sai, rồi xem lời giải, rồi giải lại và để mình biết thêm một cách giải mới.

Phương pháp học tập hiệu quả thứ hai với cái tên vấp ngã để đứng dậy như muốn nhắc nhở bạn rằng, ai cũng có những sai lầm, thất bại… nhưng điều quan trọng nhất của học sinh giỏi, họ không để thất bại cản bước mình, họ đứng dậy sau thất bại, và học giỏi từ sai lầm. Còn những học sinh bình thường, họ lấy những cái thất bại, và sai lầm để chúng minh rằng, họ bình thường, họ không có khả năng gì đặc biệt, để họ lười biếng và dần mờ nhạt với cái thế giới đầy biến động này.

Thrive Leads Shortcode could not be rendered, please check it in Thrive Leads Section!

Phương pháp học tập hiệu quả #3: Học với niềm say mê

Phương pháp học tập hiệu quả thứ ba là điều khác biệt nhất giữa những bạn học sinh khá và những bạn học sinh giỏi.

Có thể khi bạn vừa đọc phương pháp học tập thứ nhất, bạn sẽ thốt lên rằng, làm sao mà có thể học ngày 8 tiếng được cơ chứ, áp lực mất thôi.

Đúng sẽ là rất áp lực nếu bạn học đối phó, nếu bạn chưa đọc bài viết này và những bài viết khác ở Tự Học 365.

Đã bao giờ bạn say mê điều gì đó hay chưa? Chắc chắn là có rất nhiều rồi đúng chứ?

Đó có thể là bộ phim hàn tình cảm, những cuốn truyện tranh anime, một trò chơi điện tử… bất cứ thứ gì mà bạn nghĩ về nó mỗi phút giây trong ngày, ăn cơm, đang tắm thậm chí là đi ngủ bạn vẫn nghĩ về nó.

Bạn thấy không, khi ấy, bạn chỉ muốn mình có nhiều thời gian hơn để được làm nó, đắm chìm vào nó, bạn tập trung, bạn kiên trì, bạn có khao khát mãnh liệt… Bạn có thể nói chuyện hằng giờ đồng hồ về chủ đề đó mà không chán.

Hãy say mê việc học… tại sao không?

Tôi đã từng rất ghét môn hóa và cứ nghĩ rằng nó là kẻ thù không đội trời chung với tôi, nhưng tôi đã sai. Tôi đã say mê hóa trong những năm cuối cấp ba. Và nói chung tôi say mê với việc học tập của mình. Nhờ vậy tôi mới đạt được những thành tựu vô cùng nổi bật trong thời áo trắng của mình.

Còn bây giờ, tôi không còn là học sinh, tôi đang say mê với công việc mình đang làm. Tôi có thể làm việc từ sáng đến tối mà không cần đi chơi, tôi như bị nghiện việc. Cũng chính vì vậy, mỗi ngày trôi qua với tôi rất tuyệt vời, và những kết quả vĩ đại được tạo ra.

Ơ… vậy thì làm sao để say mê học tập, nó có công thức không?

Có đấy, công thức nó không khó lắm đâu, tôi cũng đã trình bày cho bạn tổng quát rồi đấy.

Say mê (học giỏi) = Mục tiêu + Niềm tin + Động lực + Phương pháp học tập.

Bây giờ bạn có hai sự lựa chọn. Thứ nhất, bạn lấy tất cả những gì tôi chia sẻ với bạn, áp dụng vào việc học tập của mình, thử và sai để có được kết quả tốt nhất. Song song, bạn lên mạng tìm kiếm các từ khóa liên quan để kết hợp thành phương trình tạo ra sự say mê học tập. Nhưng việc này mất rất nhiều thời gian, bạn sẽ tiến bộ rất chậm...

Hoặc bạn cũng có thể chọn lựa chọn thứ hai, đọc cuốn sách Tôi lái máy bay đến đại học. Trong cuốn sách tôi đã chia sẻ tất cả những điều mà tôi đã là để từ một học sinh mất gốc cho đến học sinh dẫn đầu tỉnh và thi đỗ vào Đại Học Ngoại Thương Cơ Sở II. Nó đã giúp cho hơn 1000 bạn thay đổi một cách toàn diện về suy nghĩ tích cực, sự tự tin và cả điểm số của họ. Có thể, bạn sẽ là người tiếp theo, nếu bạn đưa ra quyết định.

Và có sự thật cuối cùng tôi muốn bật mí cho bạn ngay trong bài viết này. Tôi tin rằng, bạn sắp có được sự say mê học tập cho mình rồi đấy! Đó cũng là dấu hiệu bạn sắp có những những kết quả đột phá trong tương lai sắp tới. Tôi dám khẳng định như vậy, bởi vì bạn nằm trong số 5% các những người bắt đầu bài viết này và đi đến cùng. Điều đó thể hiện sự khao khát, bạn muốn thay đổi, bạn muốn làm chủ tương lai của mình.

Một lần nữa tôi chúc mừng bạn

Cuối cùng tôi xin tóm lại ba phương pháp học tập hiệu quả trong bài này nhé:

Phương pháp học tập hiệu quả #1: Đầu tư thời gian

Phương pháp học tập hiệu quả #2: Vấp ngã và đứng dậy

Phương pháp học tập hiệu quả #3:  Học với niềm say mê

Hi vọng, bài viết này giúp ích được bạn trong cuộc hành trình chinh phục những con điểm 9, điểm 10 sắp tới. Và quan trọng hơn hết là cánh cửa đại học của bất kì học sinh nào.

Nếu bạn thấy hay, đừng quên để lại bình luận ở bên dưới và chia sẻ bài viết này cho bạn bè trên facebook trong các nhóm học tập biết nhé. Nó là một hành động rất ý nghĩa đấy 

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

5 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hương
Hương

Em sẽ làm được

Ánh
Ánh

Cảm Ơn Anh .. Em sẽ làm được

Đặng Thành Khương
Đặng Thành Khương

em có niềm say mê nhưng tạch vụ điểm số rồi :b

Hà Giang
Hà Giang

Hay quá ạ