Th7 31

Trần Ngọc Nam

Bạn đang đọc bài viết của Trần Ngọc Nam - Co-Founder của Tự Học 365, người đã xuất sắc dành 28.25 điểm thi đại học năm 2016. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm.

Chào mừng bạn đến với bài viết 3 cách học giỏi môn toán, một trong những bí mật được chia sẻ bởi những thủ khoa... Cánh cửa của "kho báu thông thái" sắp được mở. Vì thế hãy tập trung nha.

“Trong 36 kế... chạy là thượng sách”

Lực lượng ta mạnh thì ta tiến lên, còn khi lực lượng ta yếu thì ta bỏ chạy. Đó là một chiến lược “khá thông minh” trong binh pháp.

Còn sẽ ra sao khi áp dụng nó trong trận chiến với việc học? Bạn đã có chiến lược nào chưa? 

“chạy”

Nếu bạn không giỏi Hóa, bạn “chạy” khỏi nó, chọn thi khối A1, khối D

Nếu bạn không giỏi sinh, bạn “chạy” khỏi nó, chọn thi khối A, A1, D

Nhưng môn toán khá rắc rối, thường chúng ta không thể tránh khỏi, cho dù thế nào! Chỉ có khối C đúng chứ?

Ta phải đối mặt với môn toán và tìm cách để học giỏi toán

Nhưng anh tin rằng, khi bạn đọc bài viết này, bạn đã quyết tâm tìm bằng được cách học giỏi môn toán phải không nào?

Anh hứa rằng sẽ truyền tải những thông tin tuyệt vời nhất cho bạn, vì bạn đã sẵn sàng dành thời gian, tâm huyết để học tập và tiến bộ hơn mỗi ngày.

Nào, chúng ta cùng bắt đầu thôi

Bây giờ là…  7 cách học giỏi toán

Thứ nhất: Luyện tập, luyện tập và luyện tập nhiều hơn nữa.

Cách học giỏi toán 1


Nếu mãi cưỡi ngựa xem hoa, ta sẽ chẳng mãi biết hoa nào thơm hoa nào đẹp thật sự. Nếu mãi ngồi sau tay lái, đố ta nhớ được đường đi.

Và anh sẽ cười thẳng mặt những ai nói rằng: “Tôi sẽ học giỏi toán bằng cách nghe giảng thật nhiều, đọc thật nhiều và cố gắng học thuộc nó.”

Trời ơi… nếu bạn đọc có suy nghĩ như thế thì dừng lại ngay đi. Mãi bạn cũng chẳng giỏi toán được đâu. Anh thề đấy.

Chuyện tụng kinh để giỏi chỉ dành cho mấy môn học thuộc lòng thôi… còn môn toán ư? Xin đừng có mơ nhé.

Anh định để cái mẹo thứ nhất ở cuối, nhưng vì nó là mấu chốt là quan trọng nhất, nên đặt lên trên. Bạn tìm cách và trở thành học sinh giỏi toán, bạn thực sự PHẢI BẮT TAY VÀO HÀNH ĐỘNG.

Ở đây anh muốn nói là làm thật nhiều bài tập khi đã học xong lý thuyết.

Mỗi bài toán sẽ có mỗi dạng bài riêng, mỗi vấn đề riêng cần phải giải quyết… và bạn sẽ không thể thành thạo bằng cách học thuộc lòng….

Vấn đề nằm ở phản xạ và tư duy. (bản chất để học giỏi toán đây)

Đó là lý do tại sao người học cực giỏi, người học mãi chẳng qua.

Việc bạn luyện tập, giải nhiều bài tập sẽ giúp bạn có được hai điều quan trọng trên. Hơn hết, như anh đã nói rất nhiều trong các bài viết chia sẻ, đó là:

Những bài toán phức tạp thực chất là sự kết nối của nhiều bài toán nhỏ, với những công thức đơn giản mà nên.

Vậy làm bao nhiêu bài tập là đủ?

Cái này thì còn tùy vào IQ mỗi người nhé. Có người cần 50, có người thì 100… và bạn buộc phải tìm ra con số cho mình, một khoảng nào đó. Để tránh mất thời gian khi làm quá nhiều mà chẳng giúp ích gì hoặc làm không đủ dạng khiến bạn quên mất công thức vào hôm sau. Hãy tự bản thân mình quan sát chính mình bạn nhé.

Thrive Leads Shortcode could not be rendered, please check it in Thrive Leads Section!

Cách học giỏi toán thứ hai: Xem lại những lỗi sai

Cách học giỏi toán thứ hai: Xem lại những lỗi sai


Đấy, thấy chưa. Bạn không bắt tay vào làm bài tập, sao bạn biết điểm yếu của mình, sao bạn biết bạn sai chỗ nào mà sửa chữa cơ chứ. 

Có rất nhiều lý do khiến bạn giải sai hoặc giải không ra (còn gọi là bí đường). 

Đa số mọi người cảm thấy bức xúc, buồn, chán nản vì điều này… nhưng một số người lại thấy thích thú… vì họ là những người hiểu chuyện.

Hiểu chuyện ư???

Ừkm,.... họ hiểu rằng cần có những lỗi lầm để giỏi hơn. Người hiểu chuyện sẽ quan sát lại lỗi lầm của mình và tìm cách khắc phục, học hỏi từ chúng để không phải đi theo vết xe đổ thêm một lần nào nữa.

Đó là một cách học thông thái. Trông có vẻ việc xem lại lỗi lầm mất thời gian hơn việc bỏ qua chúng. Nhưng xét về tổng thể, việc đó giúp họ trở thành những học sinh giỏi thật sự.

Vậy bạn hiểu nguyên tắc thứ hai để học giỏi toán rồi chứ?

Đừng lặp lại sai lầm

Thứ ba: Nhận biết điểm mù

Anh nhớ có lần trong bài kiểm tra toán, anh làm đúng hết và nhanh nhất lớp, cứ nghĩ rằng mình đã nắm chắc 10 điểm rồi. Anh tin chắc là như thế cho đến khi thầy giáo phát bài…

8 điểm 🙁 

Buồn vô cùng…

Anh xem lại bài của mình, và thấy chẳng có gì là sai hết. Cách biến đổi, tính toán, mọi thứ cứ như là đáp án của bộ. Thế này thì sao thế nào được.

Với sự tự tin thái quá ấy, anh lên kiện - tranh luận với thầy giáo về bài của mình… Lúc đó, tâm trạng cứ như anh hùng vì trò có thể hơn thầy.

Nhưng cuối cùng ôm nỗi nhục vô cùng, chỉ đơn giản công thức anh dùng không thể áp dụng trong điều kiện của bài cho.

Chuyện buồn… đúng chứ?

Bạn có khi nào như anh không… có thể đã từng… tưởng mình làm đúng, nhưng kết quả thì sai bét luôn.

Đó chính xác là điểm mù… điểm mà ta không biết nó tồn tại. Hay nói đơn giản hơn, ta chưa đủ giỏi để biết hoặc ta đã học vẹt, chưa hiểu hết công thức mà đã chuyển sang công thức mới.


Thrive Leads Shortcode could not be rendered, please check it in Thrive Leads Section!

Trường hợp ta chưa biết thì không trách. Nhưng đa phần những công thức, dạng bài ta đã học ta nhớ không rõ hoặc chưa thuần thục dẫn đến những bài tiếp theo ta không thể giải ra. Điều đó khiến người học toán mãi không giỏi được.

Việc đơn giản cần làm bây giờ, ta phải học lại những điểm mù mà ta gặp phải, những kỹ năng còn yếu, những dạng bài hay sai. 

Đây là điều quan trọng khiến bạn không thể giỏi môn toán cho dù bạn đã tìm bao nhiêu cách.

Chuyện này thực sự không khó, cái mấu chốt là do lười mà nên. Dễ hiểu thôi, còn bao nhiêu thứ phải học, hơi sức đâu mà đi học cái cũ cơ chứ…

Một điều bạn nên nhớ, cây muốn cao phải có bộ rễ chắc, bạn muốn đạt điểm toán cao bạn phải nắm chắc những công thức dạng bài, kỹ năng cơ bản. Chỉ có như thế mới đạt đến mức độ thượng thừa được.

Thế đấy, tôi đã chia sẻ cho bạn 3 tuyệt kỹ giúp bạn giỏi toán hơn. Những điều tuyệt vời tiếp theo bạn có thể tham khảo vào phần 2 của bài viết "cách học giỏi toán" nhé

Tiện đây tôi muốn chia sẻ cho bạn bộ tài liệu lộ trình Tự Học 365 Master, giúp bạn từng bước học giỏi các môn. Đây là những tài liệu hay nhất được chọn lọc và sắp xếp cẩn thận. Hy vọng nó sẽ đồng hành cùng bạn đỗ vào ngôi trường mơ ước như các anh chị khóa trước đã từng.

P.S. Cuối cùng, nhờ bạn chia sẻ bài viết “3 cách học giỏi toán” hoặc Tự Học 365 cho bạn bè của mình để cùng nhau lan tỏa giá trị, giúp nhiều người trở nên học giỏi hơn trong năm học đầy phép nhiệm màu sắp tới

Ý kiến của bạn